Viêm gan B cần được theo dõi và điều trị lâu dài theo các phác đồ điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ sao chép của siêu vi và tình trạng tổn thương của tế bào gan, lứa tuổi.

Phải làm gì khi bị nhiễm viêm gan

lam-gi-khi-nhiem-viem-gan-b

Khi phát hiện bị viêm gan, người bệnh cần được thăm khám kỹ càng để có phương pháp điều trị hợp lý

Việc đầu tiên khi phát hiện mình nhiễm siêu vi viêm gan B là người bệnh phải gặp bác sĩ chuyên khoa để đánh giá mức độ sao chép của siêu vi, tình trạng tổn thương của tế bào gan. Từ những đánh giá kỹ càng đó mới có thể đưa ra chương trình theo dõi và điều trị lâu dài nhằm tránh các biến chứng xơ gan và ung thư gan. Một số trường hợp nhiễm siêu vi viêm gan B không cần thiết điều trị với thuốc kháng siêu vi, do đó cần thăm khám kỹ càng để có phương pháp điều trị đúng, tránh lãng phí và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, người bệnh cần thay đổi lối sống để kiểm soát được viêm gan B:
- Điều chỉnh chế độ ăn: chế độ ăn chỉ nên chứa vừa đru chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu. Không nên kiêng khem quá mức dẫn đến cơ thể thiếu dinh dưỡng mà cần bảo đảm đủ chất đạm, giảm chất béo, giảm muối, uống nhiều nước
- Tập thể dục đều đặn: tập thể dục tuy không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng có tác dụng giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, người bệnh không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch của người bệnh nhiễm siêu vi yếu đi.
- Bỏ rượu, bỏ thuốc lá : người bệnh viêm gan B uống rượu, hút thuốc càng làm bệnh nặng hơn, nguy cơ dẫn đến xơ gan, ung thư gan cao.
- Cần thận trọng khi điều trị với các thuốc và các loại thảo mộc vì một số các chất này được chuyển hóa tại gan, nếu sử dụng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Ngoài ra, việc kết hợp các thuốc kháng viêm không chứa steroid, acetaminophen và các thuốc từ thảo mộc có thể gây độc cho gan, vì vậy cần hỏi ý kiến của bác sĩ.
Khó có thể loại bỏ hoàn toàn siêu vi viêm B ở người bị viêm gan B mạn tính. Tuy nhiên, người bệnh vẫn phải kiên trì điều trị để kiểm soát được siêu vi nhằm ngăn ngừa các biến chứng, phục hồi tổn thương gan, giảm nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Tránh lây nhiễm cho người khác

lam-gi-khi-nhiem-viem-gan-b-2

Nếu có người bị viêm gan B trong gia đình, những người còn lại cũng nên làm xét nghiệm viêm gan B

Viêm gan siêu vi B có nguy cơ lây nhiễm rất cao, do đó, người bệnh cần hết sức cẩn trọng trong sinh hoạt để tránh lây nhiễm.
Trước hết, những người thân và những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cần được kiểm tra có bị nhiễm siêu vi viêm gan B không. Nếu chưa thì nên chủng ngừa vắc xin. Người mang mầm bệnh nên có biện pháp phòng ngừa: không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng, tránh làm vây máu khi bị vết thương, hay lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.
Phụ nữ mang thai có nhiễm siêu vi viêm gan B với HBe dương tính có nguy cơ lây nhiễm cho trẻ khi sinh là 90%, vì vậy cần phải được xét nghiệm HBsAg khi có thai và nếu bà mẹ bị nhiễm cần được đến bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị phòng ngừa lây nhiễm và chích ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.
Khi bị nhiễm siêu vi viêm gan B, bệnh nhân có thể sẽ mang tâm trạng lo lắng nhiều, thường bị áp lực về tâm lý. Vì vậy tốt nhất nên được gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn kế hoạch theo dõi chọn lựa cách điều trị nào tốt nhất để bảo vệ gan.

Nguồn: Tổng hợp

 

Nhận xét

comments