Nguyên nhân chính xác của xơ gan mật chưa được biết, nhưng nó dường như là một chứng rối loạn hệ miễn dịch từ từ phá hủy các đường mật trong gan. Di truyền và môi trường cũng có thể đóng một vai trò trong bệnh này.

Thế nào là xơ gan mật?

Xơ gan mật chính là một căn bệnh, trong đó ống dẫn mật trong gan dần bị phá hủy. Mật, một chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa thích hợp của chất béo. Nó cũng giúp cơ thể loại bỏ cholesterol, các tế bào và các chất độc. Trong xơ gan đường mật, sự phá hủy này làm cản trở sự tiết mật, viêm gan tiếp tục xảy ra gây nên những vết sẹo trong gan và đưa đến xơ gan. Trong giai đoạn cuối của bệnh, vấn đề là sự thành lập những chất như axit mật, cholesterol trong máu mà lẽ ra, những chất này được tiết vào trong mật.

Các nguyên nhân gây ra xơ gan đường mật vẫn chưa rõ ràng. Nhiều chuyên gia xem xét xơ gan đường mật là một bệnh tự miễn, trong đó cơ thể chống lại các tế bào của riêng của mình, mặc dù nó có thể là yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một phần. Xơ gan đường mật phát triển chậm. Thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, đặc biệt là nếu bắt đầu điều trị sớm.

Các triệu chứng

Giai đoạn đầu

 • Mệt mỏi: Một triệu chứng phổ biến của xơ gan mật là mệt mỏi, nhưng không có bất kỳ sự tương quan nào giữa mức độ kiệt sức và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nghĩa là những người bị đường mật xơ gan nhẹ và những người có bệnh nghiêm trọng hơn có thể là mệt mỏi như nhau.
 • Ngứa: Ngứa thường khó chịu nhất trên chân, tay và lưng. Các mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ngứa có thể thay đổi, thường trở nặng vào ban đêm và cải thiện trong ngày. Ban đêm ngứa có thể làm mất ngủ, mệt mỏi hơn và đôi khi dẫn đến trầm cảm. Nguyên nhân của điều ngứa trầm trọng này là không rõ ràng.
 • Khô mắt và miệng (hội chứng sicca): Sicca thường xảy ra ở những người bị rối loạn tự miễn khác. Nó gây ra viêm nhiễm trong các tuyến tiết độ ẩm của mắt và miệng, dẫn đến giảm sản xuất của nước mắt và nước bọt.

Giai đoạn sau

Là sự hủy diệt của ống mật và tế bào gan tiến triển, các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển, chẳng hạn như:

 • Vàng da và vàng mắt. Sự đổi màu là do nồng độ trong máu bilirubin cao, một sản phẩm phụ của sự phân hủy của hemoglobin từ tế bào hồng cầu bị hư hỏng hoặc cũ. Thông thường, mật mang bilirubin trong gan để nó có thể được bài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, như nhiều ống dẫn mật bị phá hủy và làm chậm dòng chảy của mật, bilirubin bắt đầu xây dựng trong máu và cuối cùng trở nên vàng da có thể nhìn thấy trong ánh mắt và da.
 • Tăng sắc tố. Thiếu lưu lượng mật làm tăng sản xuất sắc tố melanin của da. Điều này làm cho làn da trở nên tối hơn, ngay cả trong khu vực không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng). Khi tổn thương gan tiến triển, cơ thể bắt đầu giữ muối và nước. Lúc đầu, muối và nước dư thừa tích tụ chủ yếu ở bàn chân và mắt cá chân (phù nề), có xu hướng trở nên sưng lên vào cuối ngày. Theo thời gian, chất lỏng cũng có thể tích tụ ở bụng.
 • Cholesterol máu tăng lên. Cơ thể sử dụng mật như là phương pháp chính của loại bỏ cholesterol dư thừa. Khi bệnh cản trở quá trình này, lượng cholesterol trong máu tăng lên. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành mỡ trong da quanh mắt, mi mắt, hoặc trong các nếp gấp ở lòng bàn chân lòng bàn tay, khuỷu tay hoặc đầu gối. Tăng trưởng sáp thường không xuất hiện cho đến khi cholesterol trong máu đạt mức rất cao
 • Vấn đề tiêu hóa. Bởi vì mật là cần thiết cho sự tiêu hóa và hấp thu chất béo, xơ gan đường mật chính có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Chúng bao gồm tiêu chảy và phân nhờn mỡ, phân có mùi xấu là kết quả của sự tiêu hóa chất béo kém.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của xơ gan mật là không biết đến, nhưng nó dường như là một chứng rối loạn hệ miễn dịch từ từ phá hủy các đường mật trong gan. Di truyền và môi trường cũng có thể đóng một vai trò trong bệnh này.

Thông thường, mật được bài tiết vào không gian, kênh giữa các tế bào gan, chảy vào một loạt các kết nối của các ống nhỏ (ống dẫn). Các ống dẫn ban đầu là khá nhỏ, nhưng dần dần trở nên lớn hơn khi chúng lan qua gan, giống như các nhánh của một cái cây.

Nguồn gốc của tình trạng này

Các vấn đề trong xơ gan mật bắt đầu với việc viêm nhiễm các ống nhỏ trong gan. Trong thời gian, viêm lan rộng và phá hủy tế bào gan ở gần đó. Khi các tế bào này bị tiêu diệt, chúng được thay thế bằng mô sẹo (xơ hóa). Trong khoảng thời gian hàng năm, sự kết hợp của viêm đang diễn ra, sẹo và độc tính từ mật bị mắc kẹt có thể dẫn đến xơ gan. Sẹo xơ gan liên quan đến việc không thể đảo ngược của mô gan làm cho nó không thể cho gan để thực hiện các chức năng cần thiết.

Viêm bắt đầu khi tế bào lympho T bắt đầu tích tụ trong gan. T là những tế bào máu trắng là một phần của hệ thống đáp ứng miễn dịch. Thông thường, tế bào T nhận ra, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và nấm. Nhưng trong xơ gan mật, các tế bào T xâm nhập và phá hủy các tế bào lót đường mật nhỏ. Các tế bào T cũng sản xuất chất kích thích tế bào gan tiết ra các protein thu hút nhiều hơn các tế bào T, từ đó tạo ra một chu trình liên tục của các thiệt hại.

Các biến chứng

Khi tổn thương gan tiến triển, những người bị xơ gan đường mật có thể phát triển một số vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

 • Xơ gan. Thuật ngữ “xơ gan mật” là không hoàn toàn chính xác bởi vì xơ gan chỉ phát triển trong giai đoạn cuối của căn bệnh này – thường là nhiều năm sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, khi nó xảy ra, xơ gan có thể bị đe dọa tính mạng bởi vì nó cản trở khả năng của gan để thực hiện các chức năng cần thiết. Các trường hợp xơ gan mật được chia thành bốn giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên – viêm đường mật và giai đoạn 4 – xơ gan – nghiêm trọng nhất.
 • Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa: Máu từ ruột, lá lách, tuyến tụy đi vào gan thông qua mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Khi khối mô sẹo bình thường lưu thông qua gan, máu tràn, giống như nước phía sau đập, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch. Và bởi vì máu không lưu thông bình thường qua gan, kích thích tố, thuốc và các chất độc khác không lọc đúng cách trước khi vào máu.
 • Tĩnh mạch nở rộng: Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa làm chậm lại hoặc chặn, máu có thể sao lưu vào tĩnh mạch khác – chủ yếu là ở thực quản dạ dày. Các mạch máu có vách mỏng, và gia tăng áp lực trong tĩnh mạch có thể gây chảy máu dạ dày thực quản phía trên. Chảy máu tiêu hóa là sự đe dọa khẩn cấp cuộc sống đòi hỏi phải chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Ung thư gan: Việc tiêu hủy các mô gan khỏe mạnh xảy ra trong xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Yếu xương (loãng xương): Gan sẹo cản trở khả năng của gan xử lý vitamin D và canxi, cả hai đều là thiết yếu cho sự phát triển xương và sức khỏe. Kết quả là yếu, xương giòn và mất xương có thể là biến chứng của xơ gan đường mật giai đoạn cuối, và bác sĩ có thể yêu cầu một bài kiểm tra mật độ xương để tìm loãng xương.
 • Thiếu vitamin: Thiếu mật ảnh hưởng đến sự hấp thu chất béo và các vitamin tan trong chất béo, A, D, E và K. Điều này dẫn đến thiếu hụt của các vitamin trong các trường hợp xơ gan mật tiến triển.
 • Nhận thức suy giảm: Một số người bị xơ gan đường mật có vấn đề với bộ nhớ và tập trung.

Các biến chứng khác

Ngoài ống mật và tổn thương gan, người bị xơ gan đường mật chính có thể có rối loạn chuyển hóa hoặc hệ thống miễn dịch khác, bao gồm: Bệnh tuyến giáp, xơ cứng bì hạn chế, hiện tượng Raynaud, viêm khớp dạng thấp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Vì chữa bệnh không tồn tại cho xơ gan đường mật, xử lý tập trung vào việc làm chậm tiến độ của bệnh, giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Điều trị bệnh

Phương pháp điều trị nhằm mục đích làm chậm lại bệnh tật và kéo dài cuộc sống bao gồm:

 • Ursodeoxycholic acid (UDCA): Còn được gọi là ursodiol (Actigall), UDCA là một acid mật giúp mật di chuyển qua gan. Mặc dù UDCA không chữa xơ gan đường mật, có thể kéo dài cuộc sống nếu bắt đầu sớm bệnh và thường được coi là dòng đầu tiên của điều trị. Nó ít có khả năng giúp đỡ những người có tổn thương gan cao cấp. Tác dụng phụ của UDCA có thể bao gồm tăng cân, rụng tóc và tiêu chảy.
 • Cấy ghép gan: Khi điều trị xơ gan mật không còn kiểm soát và gan bắt đầu thất bại, ghép gan có thể giúp kéo dài cuộc sống. Những người bị xơ gan mật đã ghép gan thường rất tốt, mặc dù bệnh có thể tái diễn trong gan mới.
 • Thảo dược: Các bài thuốc trị bệnh gan bằng thảo dược đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong đời sống nhiều gia đình có người mắc bệnh gan. Đặc biệt là khi các bài thuốc này đã được bào chế thành viên để dễ dàng trong việc sử dụng và đảm bảo xuất xứ của thuốc.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chăm sóc tốt sức khỏe tổng thể có thể giúp cảm thấy tốt hơn và cải thiện một số triệu chứng của xơ gan đường mật:

 • Ăn nhạt hoàn toàn hoặc hạn chế muối, lượng muối natri không vượt quá 1.000 mg mỗi ngày, tương đương khoảng 2,5 g muối ăn, vì natri làm tăng nguy cơ sưng phù mô và tích lũy chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng)
 • Rau và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể và hoạt động của gan. Đặc biệt tăng cường thực phẩm giàu kali và hạn chế trái cây có vị chua như cam chua, xoài chua. Tập thể dục và uống canxi, vitamin D bổ sung để giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương

hoaqua

 • Tuyệt đối không uống rượu, không hút thuốc
 • Thực hành tốt chăm sóc da để giảm ngứa. Tránh gãi. Thử soda lạnh hoặc tắm bột yến mạch. Tránh gây kích thích quần áo, xà phòng và chất tẩy rửa
 • Sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp làm giảm khô mắt
 • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các thuốc mới hoặc bổ sung chế độ ăn uống.