Bệnh viêm gan siêu B là bệnh phổ biến trên thế giới hiện nay với khoảng 2 tỉ người người nhiễm bệnh. Mặc dù có nhiều người bị nhiễm siêu vi viêm gan B vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh nhưng cũng có đến 10 – 20% người bị viêm gan B tiến triển thành xơ gan và ung thư gan nếu không được điều trị sớm.

Nguyên nhân gây bệnh

virus-viem-gan-B

Viêm gan B do loại siêu vi thuộc họ Hepadnaviridae gây ra

Viêm gan siêu vi B do một loại siêu vi nhỏ mang ADN thuộc họ Hepadnaviridae gây ra. Bản thân siêu vi không gây nguy hiểm trực tiếp cho tế bào gan mà do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện các tế bào gan đã bị nhiễm và tấn công phá hủy tế bào này gây tổn thương gan. Khi tiến trình này tiếp diễn trong thời gian dài, mô gan bị tổn thương sẽ thành mô sẹo có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, thậm chí ung thư gan.

Đường lây truyền
Siêu vi viêm gan B lưu hành trong máu có thể lây nhiễm qua các đường sau:
- Mẹ lây truyền cho con trong quá trình chuyển dạ, đây là đường lây truyền quan trọng nhất
- Lây lan qua đường tình dục
- Lây khi tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B
- Dùng kim tiêm có nhiễm siêu vi; xăm mình châm cứu, xỏ lỗ tai với dụng cụ không được khử trùng đúng cách.

Triệu chứng thường gặp

trieu-chung-viem-gan-B

 

Sốt, vàng da, đau bụng, đau khớp, … là những triệu chứng thường thấy của viêm gan B

Viêm gan siêu vi B có nhiều biểu hiện triệu chứng khác nhau, tùy theo tình trạng và giai đoạn bệnh.
- Viêm gan siêu vi B cấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tiêu diệt siêu vi ồ ạt, cuộc chiến này làm tế bào gan bị hư hại nhiều (men gan tăng cao). Người bệnh sẽ có biểu hiện giống như cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa, sụt cân, ăn kém ngon, ngứa khắp người. Có thể nặng hơn với triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng, đau khớp, đau cơ, nước tiểu có màu vàng sậm, và nếu rơi vào viêm gan tối cấp có thể bị tử vong.
- Viêm gan siêu vi B mạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể không đủ mạnh nên cuộc chiến đấu dai dẳng nhiều năm. Giai đoạn này hầu như không có triệu chứng, người bệnh luôn cảm thấy sức khỏe bình thường hoặc đôi khi có mệt mỏi, chán ăn thoáng qua và cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, và các biến chứng như có nước trong ổ bụng thường gọi là cổ chướng, chảy máu đường tiêu hóa, ung thư gan.
Người mang mầm bệnh, tức là khi cơ thể nhiễm siêu vi viêm gan B, thường không có dấu hiệu viêm gan. Siêu vi có vẻ “chung sống hòa bình” với người bị nhiễm siêu vi suốt cuộc đời. Tuy nhiên, một lúc nào đó trở thành thủ phạm gây bệnh cho chính người bị nhiễm siêu vi và lây truyền cho người khác.

Nguồn: Tổng hợp