Chắc hẳn chúng ta đều biết bia rượu là tác nhân gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng của con người khi họ sử dụng một cách quá mức, nó tác động mạnh đến các bộ phận của cơ thể, nhất là gan. Khi người uống rượu bia mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B nữa thì nguy cơ bị ung thư gan là rất cao.

Cái nhìn tổng quan

Theo vị trí địa lý, nước ta nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, thể loại thời tiết mang tới rất nhiều bệnh tật. Nước ta cũng là một trong những đất nước có mật độ lưu hành virus cao, do vậy những đối tượng như: bệnh nhân phải thường xuyên truyền máu, người nghiện ma tuý và những người hành nghề mại dâm là những đối tượng dễ bị lây nhiễm và là nguồn lây nhiễm nguy hiểm nhất.

Viêm gan virus B là một bệnh truyền nhiễm ở người do vius viêm gan B (HBV) gây nên, một bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng là viêm gan virus B mạn tính, xơ gan, có thể dẫn tới ung thư gan. Khoảng 30% bệnh nhân viêm gan B không hề có bất cứ một dấu hiệu hoặc triệu chứng nào đáng kể.

Photo: © Europen Parliament/P.Naj-Olearipietro.naj-oleari@europarl.europa.euBia rượu là tác nhân của rất nhiều bệnh trong đó có ung thư gan

Biểu hiện của bệnh

Các biểu hiện và triệu chứng thường gặp nhất: theo mức độ đáp ứng của từng cơ thể mà biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ nhẹ vừa đến nặng, một số dấu hiệu thường gặp đó là vàng da, vàng mắt, đau tức nặng hạ sườn phải, rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, nôn, nước tiểu vàng, mệt mỏi, đau mỏi cơ khớp.

Uống bia rượu nhiều dễ chuyển viêm gan siêu vi B thành ung thư gan

Thông thường khả năng giải độc của gan chỉ nằm trong một giới hạn nhất định. Sử dụng nhiều bia rượu khiến gan không thể lọc hết các chất độc, từ đó các tế bào gan bị thương tổn và bị thay thế thành mô sẹo, gây xơ gan mãn tính và dẫn đến ung thư gan. Đặc biệt, những người mắc viêm gan B, C có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nếu họ dùng nhiều bia rượu do bia rượu có thể tương tác với virus viêm gan B, C để tăng nguy cơ bị ung thư gan lên gấp nhiều lần. Hiện nay, khoảng 5% – 10% những người bị nhiễm virus viêm gan B, khoảng 20% những người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ biến chứng sang xơ gan tức là các mô gan dần dần bị thay thế các sợi xơ trong vòng 10 – 20 năm sau thời gian bị nhiễm. Trường hợp bị xơ gan sẽ dẫn đến ung thư gan là rất cao (trên 80%).

Lời khuyên của các bác sĩ

  • Tuyệt đối không hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu.
  • Chế độ sinh hoạt ăn uống và làm việc hợp lý, tránh làm việc căng thẳng, nặng nhọc quá sức
  • Vệ sinh môi trường, thực hiện an toàn thực phẩm
  • Ăn tăng đạm, tăng chất xơ và hoa quả, hạn chế chất béo; nên ăn thức ăn tươi, tránh các thức ăn đóng hộp, các thực phẩm lưu cũ
  • Tránh các thuốc gây độc cho gan như nhóm thuốc giảm đau hạ sốt, nhóm thuốc có codein
  • Đảm bảo an toàn chích thuốc, truyền dịch, thận trọng đảm bảo vô trùng khi phải làm những việc có gây chảy máu hoặc xây sát da.

bs3Bệnh gan cần được tư vấn và điều trị sớm

  • Đối với bệnh gan các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược có ưu thế hơn hẳn. Hiệu quả điều trị bệnh gan của thảo đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Ngoài ra dùng thảo dược để điều trị bệnh gan sẽ lành tính và rất ít tác dụng phụ.
  • Nếu gặp phải những vấn đề về gan, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị sớm. Hoặc có thể đặt câu hỏi ngay tại đây để được các bác sĩ chuyên khoa gan của benhgan.net.vn hỗ trợ giải đáp.