Hằng ngày, cơ thể chúng ta bị tấn công gây hại từ rất nhiều nguồn bên ngoài như: bụi bẩn, tiếng ồn, hoá chất, các khí thải độc hại, nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm chứa độc tố. Tất cả đều để lại những hệ luỵ rất xấu cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố khách quan đó, nhiều người trong số chúng ta vẫn thản nhiên “tự đầu độc” bản thân mình mà không hề hay biết.

Hủy hoại gan do thiếu hiểu biết về thuốc

Chúng ta uống thuốc là để chữa bệnh, là mong muốn cơ thể được khỏe mạnh trở lại để có thể làm việc, học tập và sinh hoạt bình thường. Thế nhưng có một sự thật là khi chúng ta sử dụng thuốc, dược chất không đúng cách, liều lượng sẽ ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hóa, từ thực quản, dạ dày, ruột già và đặc biệt là gan. Vì gan là nơi xử lý đa số các loại thuốc đi vào hệ tuần hoàn máu và điều hành họat động của thuốc khắp trong cơ thể, gan có nhiệm vụ thanh lọc thuốc, biến thuốc thành những chất mà cơ thể cần để sử dụng để chữa bệnh. Trong quá trình này, gan sẽ bài trừ độc tố – những hóa chất mà cơ thể không chấp nhận sử dụng, và đồng thời, gan lại có thể bị chính độc tố tấn công và có thể bị tổn thương. Theo các nhà dược học, thuốc đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, một số thuốc lại trở thành chất gây độc cho gan. Tổn thương gan xảy ra sau khi người bệnh dùng thuốc từ 5 – 90 ngày.

Những loại thuốc nào có khả năng gây hại cho gan

Theo Thống kê của Bộ Y tế, hơn 1.000 loại thuốc, dược chất có khả năng gây độc cho gan. Các loại thuốc này được chia làm hai nhóm chính:

- Nhóm 1: Các thuốc được chuyển hóa ở gan gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều hoặc kéo dài.

Các thuốc này gây tổn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, từ đó làm giảm khả năng thải độc ở gan rồi phá hủy tế bào gan. Có hai trường hợp viêm gan theo kiểu này: do cố ý hay nhầm lẫn sử dụng quá liều lượng các loại thuốc ngủ loại phenobarbital, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột hoặc do bệnh nhân đang dùng thuốc để điều trị bệnh mạn tính nào đó như các thuốc chống lao (pyrazinamid, rifamicin, rimifon), thuốc chống tăng huyết áp alphamethyldopa, thuốc cảm cúm loại paracetamol, các loại thuốc ngủ, chống viêm khớp, thuốc hạ mỡ máu, tiểu đường, viêm loét dạ dày.

Dietary Supplements and Medications
Nhiều loại thuốc chữa bệnh nhưng lại gây hại cho gan

- Nhóm 2: Gan bị tổn thương do phản ứng quá mẫn của cơ thể với thuốc, mặc dù chỉ với liều lượng nhỏ, thậm chí rất ít cũng có thể gây viêm gan. Trường hợp này thường hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng hoặc trong gia đình có nhiều người bị dị ứng, thường thì trẻ em và phụ nữ là hai đối tượng thường bị tổn thương gan nhiều hơn nam giới.

Bảng thuốc gây ngộ độc cho gan:

Thuốc

Điều trị

Gây bệnh gan

Acetaminophen (Paracetamol) Giảm đau, hạ sốt Viêm gan
Anabolic steroids Giúp tăng trưởng cơ U gan
Chlorproazine (Thorazine) Bệnh tâm thần Giả xơ gan mật nguyên phát
Cimetidine(Tagamet) Bệnh viêm loét dạ dày Viêm gan cấp và bệnh đường mật
Ciprofloxin Kháng sinh Viêm gan mật
Clindamycin (Cleocin) Kháng sinh Viêm gan cấp
Cocaine Tâm thần Viêm gan cấp
Corticosteroids (Prednisone) Kháng viêm Gan thấm mỡ
Coumadin Bệnh máu Viêm gan cấp và bệnh đường mật
Cyclosporine A Ức chế miễn dịch Bệnh đường mật
Diazepam (Valium) Thuốc ngủ Viêm gan cấp và bệnh đường mật
Erythromycin estolate Kháng sinh Bệnh đường mật
Estrogens và androgens Kích thích tố sinh dục U gan
Halothan Gây mê Viêm gan cấp và mạn
Ibuprofen Giảm đau Viêm gan cấp
INH Bệnh lao Viêm gan
Methotrexate Viêm khớp Xơ gan
Methyldopa (Aldomet) Cao huyết áp Viêm gan tự miễn
Metronidazole (Flagyl) Kháng sinh Viêm gan cấp
Naproxen (Anaprox) Giảm đau Viêm gan cấp và bệnh đường mật
Omepazole Loét dạ dày Viêm gan
Thuốc ngừa thai dạng uống Ngừa thai U gan
Phenytoin Chống co thắt Viêm gan cấp
Rosiglitazone (Avandia) Tiểu đường Suy gan
Salicylates (Aspirin) Giảm đau Viêm gan cấp, mạn
Tamoxifen Ung thư vú Viêm gan cấp
Tetracycline Kháng sinh Gan thấm mỡ

Nên dùng thuốc đúng cách để bảo vệ gan

Viêm gan do thuốc là tình trạng các tế bào gan bị phá hủy do dùng 1 loại thuốc nào đó. Một số trường hợp không có biểu hiện rõ ràng, chỉ tình cờ phát hiện tăng men gan khi làm xét nghiệm, một số khác có biểu hiện cấp tính như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sốt, nổi mẩn ngứa, sau đó là vàng da, vàng mắt, đi tiểu có màu sậm như vậy có thể thấy được biểu hiện của bệnh khá đa dạng và chỉ có thể phát hiện ngay khi có những biểu hiện cấp tính. Tuy vậy, viêm gan do thuốc đôi khi cũng xảy ra rất nặng, gây tử vong trong vòng vài tuần do suy gan cấp, trong nhiều trường hợp, có thể tiến triển âm thầm sang viêm gan mạn tính và xơ gan.

239103 copy

Vì vậy, để hạn chế việc gan bị tổn thương do dùng thuốc sai, trước tiên người bệnh dùng thuốc cần nâng cao ý thức dùng thuốc trong điều trị bệnh, thận trọng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, đọc kỹ hướng dẫn và phải tuân theo hướng dẫn mua thuốc cũng như chỉ định của bác sĩ, không tự tiện ra nhà thuốc mua tạm hay tự ngừng, giảm hoặc tăng liều thuốc. Trong giai đoạn dùng thuốc, nếu có biểu hiện khác thường thì phải thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra, đánh giá xem có phải do thuốc gây ra hay không và có những biện pháp kịp thời. Đồng thời nếu có những biểu hiện chán ăn, sợ mỡ, nước tiểu sẫm màu, đau tức gan thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

viem-gan-A

Viêm gan do thuốc thường là cấp tính, ít khi là viêm mạn tính. Do vậy, nếu ngừng thuốc gây viêm gan và kết hợp với các thuốc bảo vệ tế bào gan cộng với chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý thì có thể bệnh sẽ thuyên giảm dần.

Tuy nhiên, các thuốc trên đều là những thuốc chữa bệnh, nên vẫn sẽ có những lúc bạn phải sử dụng nó. Trong trường hợp bất khả kháng như vậy, bên cạnh những loại thuốc trên để điều trị bệnh, bạn có thể uống kèm theo thuốc giải độc gan để bảo vệ gan không bị huỷ hoại. Và để tránh các phản ứng phụ không mong muốn, người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm bảo vệ và phục hồi chức năng gan có nguồn gốc từ thảo dược.

Xem thêm thông tin về sản phẩm giải độc gan có nguồn gốc từ thảo dược tại đây.

 

Nhận xét

comments