Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm. Cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, chú ý ngay những triệu chứng đầu tiên của bệnh để kịp thời điều trị. Tạo cho bản thân lối sống lành mạnh, luôn chú ý đến sức khỏe, đến lá gan của bạn là chìa khóa để không bị căn bệnh này tấn công.

Ung thư gan

Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

gan bi ung thuGan bị ung thư

Ung thư gan gồm có hai loại, một loại bắt nguồn từ gan (gọi là ung thư gan hạng nhất) và một loại bắt nguồn từ những bộ phận khác trong người nhiễm độc gan (được gọi là ung thư gan di căn).

Nguyên nhân gây bệnh

Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này.

Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. 

Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền. 
Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh này.

Phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh có thể phòng ngừa được. Đa số các ung thư gan thường kèm theo nhiễm viêm gan B vì vậy để ngăn ngừa căn bệnh này, việc cần làm là thực hiện tiêm vacxin chống lại virus viêm gan B. Vắc-xin giúp tránh nguy cơ nhiễm bệnh khoảng 90% cho trẻ em và người lớn. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể tiêm chủng HBV. Trẻ em nên tiêm phòng từ lúc mới sinh cho đến 1 tuổi.

Ngoài ra, mỗi người có thể sử dụng bổ sung thêm các loại thuốc uống để bảo vệ và tăng cường khả năng giải độc của gan, giúp gan đứng vững trước tác động của các loại virut siêu vi. Hiện nay, bốn loại thảo dược được khoa học chứng minh là hiệu quả trong điều trị viêm gan là Diệp hạ châu, Nhân trần, cỏ Nhọ nồi, Râu bắp đã được bào chế thành thuốc dạng viên nén, giúp mỗi người có cơ hội bảo vệ gan và điều trị bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan B một cách hiệu quả và ít tốn kém nhất. Từ đó giảm tối đa nguy cơ mắc ung thư gan.

Bên cạnh đó cần chú ý phòng ngừa bằng cách: quan hệ tình dục an toàn, khi cần tiêm thuốc phải chắc là dùng kim vô trùng, bạn nên cẩn thận đề phòng khi xăm thẩm mỹ, chân mày, xăm hình trên da, xỏ lỗ tai, lỗ mũi để đeo bông.

Đặc biệt tránh thức ăn (bột, ngũ cốc, rau trái) mốc meo, và nên hạn chế uống bia, rượu và các đồ uống có cồn.