Người gầy đi, khu vực gan khó chịu, vàng da, xuất hiện những nốt đỏ hình nhện cùng với những biểu hiện không rõ ràng khác là những triệu chứng của ung thư gan giai đoạn đầu. Thế nhưng những triệu chứng này lại không được quan tâm đúng mực dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho bệnh nhân ung thư gan.

Căn cứ vào biểu hiện lâm sàng hiện tại, tỷ lệ phát bệnh ung thư gan ngày càng cao, bên cạnh việc bệnh nhân không kịp thời chữa trị, sơ suất với tình trạng bệnh của bản thân, mù quáng trong việc dùng các loại thuốc điều trị đã gây khó khăn trong việc điều trị bệnh ung thư gan. Như vậy, ung thư gan giai đoạn đầu có biểu hiện gì để chúng ta quan tâm, theo dõi để từ đó phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời để tránh virut ung thư lây lan.

Dữ liệu lâm sàng phát hiện ung thư gan do tế bào ung thư đầu tiên gây ra không ngừng lây lan trong gan, thường thì phải 2 năm, trong thời kỳ này, bệnh nhân không có biểu hiện gì quá lớn. Đây cũng là nguyên nhân vì sao bệnh không được phát hiện kịp thời để được chữa trị, quá trình này dễ bị bệnh nhân bỏ bê, cảm thấy không có gì trở ngại, tùy ý dùng thuốc, điều này vô tình đã làm cho bệnh thêm trầm trọng.

vàng daVàng da là một trong những biểu hiện của ung thư gan giai đoạn đầu

Tuy ung thư gan giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ rệt nhưng cũng có một số biểu hiện dưới đây:

- Gầy đi: đây là một trong những hiện tượng thường thấy nhất của ung thư gan giai đoạn đầu, gan của bệnh nhân do bị tế bào ung thư tấn công, tạo thành ăn uống không ngon miệng, bụng trướng, lao lực, ngấy đồ dầu mỡ, dinh dưỡng không tốt, nên bị gầy đi là điều thường thấy
– Khó chịu vùng gan: bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu nhẹ ở vùng gan, xuất hiện những cơn đau, có lúc có thể là đau vai phía bên phải, cũng có một số bệnh nhân có hiện tượng gan to, có thể sờ thấy được
– Vàng da, nốt đỏ hình nhện: biểu hiện khá rõ, cũng là dấu hiệu phát bệnh của ung thư gan giai đoạn đầu
– Các triệu chứng khác như phù nước, chảy máu mũi, cháy máu chân răng, lách to lúc này bệnh tình của bệnh nhân đã chuyển sang xơ gan.

image004-1Ung thư gan cần được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời

Những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu tiên không nên hoàn toàn mất hy vọng. Nhất định phải lạc quan, các số liệu lâm sàng phát hiện ra rằng: tích cực điều trị, duy trì tâm lý ổn định thì trên cơ bản bệnh tình sẽ có tiến triển tốt. Điều này cần bệnh nhân phải tạo cho mình một cuộc sống lành mạnh, tập thói quen, ngủ sớm dậy sớm, đi khám định kỳ, ăn nhiều bữa nhỏ, uống nhiều nước đun sôi, phối hợp với điều trị của bác sĩ.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về gan hoặc có những thắc mắc liên quan, hãy đặt câu hỏi với các bác sĩ của benhgan.vn tại đây để được tư vấn và giải đáp.

Xem thêm cách bảo vệ, phòng chống các bệnh về gan tại đây.

Nhận xét

comments