Có nhiều triệu chứng để nhận biết viêm gan mạn tính, tuy nhiên theo các bác sĩ xác định dưới đây là những dấu hiệu cơ bản nhất.

Viêm gan mạn tính là gì?

image023

Viêm gan mạn tính là tổn thương mạn tính ở gan có đặc trưng là xâm nhập tế bào viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài trên 6 tháng. Có nhiều nguyên nhân gây viêm gan mạn tính nhưng nguyên nhân do virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu.

Các triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng cơ năng và toàn thân

-   Triệu chứng khởi phát không đặc hiệu và mờ nhạt: đa số không có triệu chứng trong thời gian dài, đôi khi biểu hiện xơ gan là triệu chứng đầu tiên
–   Mệt mỏi là triệu chứng rất thường gặp, mệt cả khi nghỉ ngơi
–   Rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, tức nặng khó chịu vùng thượng vị, chậm tiêu, đi ngoài phân lỏng
–   Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng mặc dù vẫn thấy đói
–   Có thể đau nhẹ hoặc tức nặng vùng gan, một số trường hợp bệnh nhân đau dữ dội có thể nhầm bệnh lý ngoại khoa, thường do huỷ hoại tế bào gan quá nhiều
–   Chỉ khi bệnh đã nặng hoặc có biến chứng thì mới phát hiện bệnh. Vì vậy cần chẩn đoán sớm ở đối tượng nguy cơ cao, ví dụ như tăng nhẹ transaminase ở bệnh nhân có nhiễm HBV
–   Bệnh diễn biến mạn tính có những đợt tiến triển xen kẽ những giai đoạn ổn định. Ở giai đoạn ổn định, các triệu chứng nghèo nàn, không đồng bộ. Giai đoạn tiến triển xuất hiện nhiều rối loạn hơn.

bsTriệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu là khá mờ nhạt, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã trở nặng

Khám lâm sàng: Giai đoạn tiến triển có thể có các triệu chứng:

-   Vàng da, vàng mắt: vàng da càng nặng tiên lượng càng xấu
–    Da sạm
–    Sao mạch: những mao mạch giãn hình sao, nhiều ở ngực, mặt, cổ, không thấy sao mạch ở bụng, chi dưới. Tuy nhiên sao mach còn gặp ở người bình thường hoặc phụ nữ có thai, hoặc dùng thuốc tránh thai
–    Lòng bàn tay son: ít đặc hiệu hơn sao mạch
–    Sút cân do chán ăn kéo dài
–    Xuất hiện dưới da dạng mảng chỗ tiêm truyền, đôi khi xuất huyết dưới da đa hình thái, lứa tuổi kiểm giảm tiểu cầu
–   Gan to ít hoặc to vừa khoảng 2- 4 cm DBS, to đều, bề mặt nhẵn, mật độ chắc, bờ sắc
–   Lách cũng có thể to, nhưng không nhiều
–   Sốt kéo dài
–   Giai đoạn muộn có thể phù, cổ chướng.

Những triệu chứng ngoài gan

-   Sưng đau khớp có tính chất đối xứng, tái phát nhiều lần nhưng ko gây biến dạng khớp
–   Thay đổi ngoài da: da xạm, khô, giãn mạch, sao mạch, trứng cá, mề đay
–   Sự phối hợp các bệnh tự miễn như bệnh tuyến giáp, viêm loét đại trực tràng chảy máu, viêm khớp dạng thấp
–   Các biểu hiện khác: viêm nút động mạch, viêm cầu thận, viêm mao mạch, viêm đa dây thần kinh

Lời khuyên cho người bị viêm gan B mạn tính

Việc quan trọng nhất là đi khám theo dõi thường xuyên với bác sĩ, là người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Tránh không uống rượu và hút thuốc. Hãy chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe cho chính mình và thảo luận về những phương pháp điều trị khác nhau với bác sĩ.

Bệnh nhân cần tránh truyền bệnh viêm gan B bằng cách loại bỏ những hành vi nguy hiểm như sinh hoạt tình dục không an toàn, dùng các loại thuốc bất hợp pháp và dùng chung kim tiêm.

Ngoài ra, có thể sử dụng thảo dược để hỗ trợ điều trị. Hiện nay, bốn loại thảo dược đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh gan mà đặc biệt là viêm gan B: Diệp hạ Châu, Nhân trần, Cỏ nhọ Nồi và Râu bắp. Trong đó, Diệp hạ Châu giúp ức chế men DNA polymarase của siêu vi viêm gan B, ngăn chặn siêu vi B tăng sinh, phòng ngừa xơ gan và ung thư gan. Cỏ nhọ nồi có tác dụng làm tăng prothorombine ở gan và phòng ngừa xuất huyết tiêu hoá do viêm gan mạn tính. Nhân trần là thảo dược có tác dụng lợi mật, khi kết hợp với Diệp hạ châu giúp tăng khả năng giải độc và bảo vệ tế bào gan. Trong khi đó, Râu bắp có tác dụng lợi tiểu và giải độc gan. Khi kết hợp bốn loại thảo dược này, sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của viêm gan như: Mệt mỏi, kém ăn, ngứa, vàng da và hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi, viêm gan mạn tính.