Khô miệng có phải là triệu chứng của bệnh viêm gan siêu vi B?

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh có tính truyền nhiễm gây khó khăn rất nhiều cho người mắc bệnh, phân thành 2 loại cấp tính và mạn tính. Sự truyền nhiễm của virut viêm gan siêu vi B khiến nhiều người lo lắng. Do bệnh này có nguy hiểm nhất định đối với con người nên nhiều người muốn tìm hiểu hơn về bệnh này. Rất nhiều bệnh nhân trước khi bệnh phát tác thường xuất hiện triệu chứng khô miệng, nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều có dấu hiệu bệnh này.

Đối với bệnh nhân có chức năng gan bình thường, khi xuất hiện triệu chứng khô miệng chủ yếu là do sự phát triển của bệnh tình hoặc là do sự trao đổi chất dị thường tạo thành, nhìn từ góc độ trung y chủ yếu là do gan thận âm hư, nhiệt thịnh, tổn thương tuyến nước bọt gây nên bệnh khô miệng, bình thường chỉ cần điều chỉnh thực đơn ăn uống, nghỉ ngơi nhiều hơn thì bệnh tình sẽ thuyên giảm.

virut

Đối với những người có chức năng gan không bình thường khi xuất hiện triệu chứng khô miệng cần phải chú ý hơn. Khô miệng cho thấy bệnh tình đang phát triển, cần phải điều trị kịp thời. Những bệnh nhân bị khô miệng đầu tiên có thể điều trị thông qua thực phẩm, sau đó nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Đối với bệnh nhân viêm gan siêu vi B không chỉ là những triệu chứng của bệnh khô miệng, nếu như có những triệu chứng sau cũng nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra, tìm phương pháp điều trị.

Mệt mỏi

Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên khi bệnh phát tác. Biểu hiện nhẹ thì là không thích hoạt động, nặng thì là nằm liệt giường, kể cả rửa mặt, ăn cơm cũng không muốn làm.

Nước tiểu vàng

Những bệnh nhân viêm gan vàng da thường có triệu chứng nước tiểu vàng. Mới đầu là màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu đậm như màu nước chè, tiếp đó là da chuyển sang màu vàng.

Chán ăn, buồn nôn, sợ thức ăn dầu mỡ

Đây là triệu chứng mà hầu hết các bệnh nhân đều có, đặc biệt là các bệnh nhân viêm gan vàng da biểu hiện càng nghiêm trong hơn.

Sốt

Giai đoạn đầu của bệnh viêm gan vàng da thường có triệu chứng sốt từ 37,5 độ C đến 38,5 độ C, ít trường hợp sốt cao, thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Bệnh nhân không bị viêm gan vàng da khi sốt nhiệt độ thấp hơn nhiều so với bệnh nhân viêm gan vàng da. Có nhiều bệnh nhân khi sốt có kèm theo mệt mỏi, chán ăn lại nhầm bản thân bị cảm cúm.

Đau gan

Bệnh nhân bị viêm gan thường nói tới việc bị đau gan, thường bị đau ở góc phần tư bên phải ổ bụng, cấp độ đau khác nhau, có người thì đau kéo dài, có người đau âm ỉ, có người đau nhức, mức độ tăng dần, thời gian đau cũng không giống nhau.

Số ít bệnh nhân viêm gan nặng bị đầy bụng, đái dắt và có hiện tượng bị chảy máu

Những điều nên làm

Khi bị bệnh khô miệng, trong thực đơn ăn uống của bệnh nhân nên chú ý tới việc bổ sung thêm nhiều rau quả tươi để bổ sung thêm vitamin, chất khoáng và nguyên tố vi lượng, đạt được hiệu quả hồi phục gan, bảo vệ gan.

image007Râu bắp có tác dụng giải độc gan rất tốt

Bệnh nhân cũng nên thường xuyên uống nước, đặc biệt là trong mùa hè thường xuyên uống nước không chỉ bổ sung được lượng nước cần thiết cho cơ thể mà còn có thể điều tiết sự cân bằng các chất điện giải trong cơ thể. Nếu có thể, bệnh nhân nên uống nước Râu bắp để thay nước hàng ngày. Râu bắp có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ gan, thận. Nấu nước Râu bắp cũng rất đơn giản, dùng một nắm tay Râu bắp cho vào nước đang sôi và ngâm khoảng 10 phút. Uống nước Râu bắp có tác dụng làm giảm sự ứ nước của cơ thể và cũng có tác dụng khử độc cho cơ thể. Ngoài ra, nước Râu bắp còn có tác dụng làm hạ huyết áp, giảm các cơn đau do viêm khớp, giải độc gan, trị chứng vàng da, bảo vệ tiền liệt tuyến. Do đó, Râu bắp còn được kết hợp với các loại thảo dược khác thành bài thuốc trị viêm gan rất hiệu quả.

Tìm hiểu bài thuốc trị viêm gan bằng thảo dược tại đây.