Bệnh xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối là khi gan của bệnh nhân đã chịu tổn thương rất nghiêm trọng, bệnh nhân phải sớm điều trị kịp thời, đồng thời hiểu biết về triệu chứng xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế bệnh. Bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc, nên căn cứ vào bệnh tình cụ thể của mình và cơ địa bản thân mà áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau.

Các chuyên gia nói người bình thường trong bụng có ít nước, khoảng 50 ml, để duy trì hoạt động bôi trơn giữa các cơ quan, nhưng khi có qua nhiều nước trong khoang bụng sẽ trở thành chướng bụng. Một khi bệnh phát triển đến giai đoạn viêm gan cổ chướng giai đoạn cuối có nghĩa là bệnh tình đã nghiêm trọng và có diễn tiến khá phức tạp, các triệu chứng nhanh chóng hiện rõ.

doctor-two-patients

1. Triệu chứng toàn thân biểu hiện như tình trạng dinh dưỡng kém, giảm cân, tinh thần uể oải, bệnh nhân mệt mỏi chỉ muốn nằm một chỗ, da khô, sắc mặt kém, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà, viêm phù dây thần kinh. Ngoài ra có thể sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử; gan bị ung thư, mất khả năng giải độc làm cho chất độc tấn công vào đường tiêu hóa.

2. Đau ở khu vực gan: không ít bệnh nhân đau ở khu vực gan, đau liên tục hoặc đau dữ dội. Gan đau là do khối u tăng trưởng nhanh, thành gan bị kéo ra. Nếu bệnh tình phát triển cơ hoành bị tổn thương, có thể bị đau vai phải. Trong thời gian kết thành ung thư, có thể xuất hiện đau đột ngột. Nếu xuất huyết máu nhiều, có thể ngất hoặc sốc.

3. Xuất hiện vàng mắt và vàng da giai đoạn cuối, có thể là do tế bào gan bị tổn hại gây ra hoặc do ung thư gan.

Ngoài ra bệnh nhân xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối có thể xuất hiện phù gan, lượng calcium cao. Bệnh nhân khi xuất hiện các triệu chứng này phải ngay lập tức điều trị, không nên lạm dụng thuốc tránh tác dụng phụ; bệnh nhân nên áp dụng phương pháp điều trị khoa học tranh thủ thời gian sớm phục hồi sức khỏe.

Điều trị xơ gan cổ chướng cần điều trị triệu chứng, nếu gan bệnh nhân phù nhẹ thì nên hạn chế lượng nước uống (chỉ nên uống mỗi ngày khoảng 1 – 1.5l), bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra chức năng gan, chức năng thận và chất điện giải, với bệnh nhân protein huyết thanh thấp, cần bổ sung lượng albumin, plasma thích hợp để làm giảm hoặc hạn chế sự phù gan. Nếu bệnh nhân xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối phù nặng, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, kiêng mặn, điều trị kết hợp đông tây y, để thúc đẩy giảm giữ nước, bài tiết natri, kali, giảm được phù gan, dùng các thuốc lợi tiểu, để kích thích thận đào thải natri, hấp thụ clo, đồng thời bài tiết kali. Ngày nay các bài thuốc y học cổ truyền trích tinh từ thảo dược thiên nhiên với lợi ích chi phí thấp, hiệu quả cao và có thể sử dụng lâu dài rất phù hợp cho túi tiền của người bệnh.

Link bài viết liên quan:

http://vg5.vn/thao-duoc-thien-nhien-trong-phong-va-dieu-benh-gan/
http://vg5.vn/vg5-giai-phap-dieu-tri-benh-gan-bang-thao-duoc-kiem-nghiem-lam-sang/