Khảo sát trên hơn 9.000 người Việt Nam cho thấy, nhóm tuổi nhiễm viêm gan B mạn tính cao nhất là trẻ em cấp tiểu học và trung học (50%). Những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao gấp 20 lần người bình thường, 40% trong số họ sẽ tử vong vì ung thư gan.

Hầu hết bệnh nhân đến viện giai đoạn muộn

Viêm gan B là một bệnh gây ra sưng tấy và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do virut viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người (30% dân số) bị nhiễm virut viêm gan B và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mạn tính. Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (khoảng 10 – 20%) đặc biệt tỷ lệ mang virut viêm gan B ở phụ nữ có thai từ 10 – 16% và ở trẻ em là 2 – 6%.

Hầu hết bệnh nhân đến viện giai đoạn muộn – đây là khuyến cáo của Hiệp hội Gan mật Việt Nam. Quá trình nhiễm và ủ bệnh kéo dài âm thầm nhiều năm, gần như không có biểu hiện lâm sàng nào và người bệnh chỉ nhập viện điều trị khi đã bộc lộ các biến chứng nặng như suy gan, xơ gan, ung thư gan, thậm chí tử vong. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn là phần lớn không có triệu chứng gì, càng nhỏ tuổi, triệu chứng càng không rõ ràng. Một số người có sốt nhẹ, đau âm ỉ hạ sườn phải, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, nước tiểu vàng sậm. 2/3 trẻ em không vàng mắt, vàng da. Đi khám, làm xét nghiệm mới phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, mạn tính: gan to, các chức năng gan biến loạn, mọi chỉ số men gan tăng cao. Việc điều trị lúc này thường khó, hiệu quả chậm.

teMệt mỏi, chán ăn là một trong những biểu hiện của bệnh viêm gan B (ảnh minh hoạ)

Nguyên nhân của tình trạng này phổ biến ở bệnh nhân bị mắc bệnh viêm gan là do chỉ có biểu hiện giống như bệnh cúm (mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn), đau thượng vị và vàng da, vàng mắt, nhiều người bệnh đã vô tình truyền bệnh cho người khác (quan hệ tình dục, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu hoặc mẹ truyền cho con qua nhau thai).

Phòng ngừa và điều trị viêm gan B

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên đi xét nghiệm máu để phát hiện virus viêm gan B. Đồng thời bạn cũng có thể bắt đầu tiêm phòng ngừa viêm gan B.

Hiện nay viêm gan B đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp điều trị. Mỗi giải pháp có những ưu nhược điểm riêng, đặc trưng cho hai nền y học Tây y và Đông y. Điều trị bằng Tây y hiệu quả nhưng phải điệu trị lâu dài, tốn kém chi phí và có nhiều phản ứng phụ. Trong khi điều trị bằng thảo dược theo y học truyền thống sẽ tiết kiệm chi phí, lành tính, ít gây tác dụng phụ và hiệu quả cao đã được nhiều công trình khoa học kiểm chứng. Tuỳ theo từng điều kiện bệnh nhân có thể lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.