Trong phòng ngừa và điều trị các bệnh về gan dùng thảo dược thì lành tính, ít tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài và chi phí không cao. Ngày nay, tại Mỹ và các nước Đông Nam Á, thảo dược đang chiếm một vị trí đáng kể trong việc điều trị hỗ trợ viêm gan, trong đó có 4 loại thảo dược đã được y học thế giới công nhận: Diệp hạ Châu, Nhân trần, Cỏ nhọ Nồi và Râu bắp.

Diệp hạ Châu – Phyllanthus

image001

Gọi là Diệp hạ Châu vì cây có các hạt tròn giống như hạt ngọc (châu) mọc bên dưới cuống (hạ) ở các lá (diệp). Ngoài ra, nó còn có một số tên khác như Cam Kiềm, Kiềm vườn, Diệp Hòe Thái, Lão Nha Châu, Trần Châu Thảo.

Năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về tác dụng chống virus viêm gan B của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amaruscủa Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày) 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 – 2.700mg trong 3 tháng liên tục. Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Nhân trần – Adenosma careuleum

image004 copy

Tên Nhân trần được dùng để chỉ ít nhất 3 loại cây khác nhau, hình dáng và họ thực vật cũng khác nhau. Ở đây chỉ đề cập đến loại Adenosma careuleum, hay còn được gọi là Nhân trần cái hoặc Hoắc Hương núi, được trồng ở miền Bắc Việt Nam.

Trong Nhân trần có Saponin Tritecpenic, Flavonozit, acid nhân thơm, cumarin và tinh dầu. Có tác dụng tăng tiết mật, tăng thải độc gan, chống viêm, kháng khuẩn. Trong tất cả các nghiên cứu và sách Đông y, Nhân trần được coi là vị thuốc dùng chữa bệnh vàng da, bệnh về đường mật và bệnh của phụ nữ sau sinh rất hiệu quả.

Theo Đông y, Nhân trần có tính bình, vị đắng, hơi hàn (cay) vào kinh bàng quang. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, dùng chữa thân thể nóng, da vàng người vàng, tiểu tiện không tốt.

Cỏ nhọ Nồi – Eclipta alba Hassk

image006

Cỏ nhọ Nồi hay còn gọi là Cỏ mực hoặc Hạn liên Thảo.

Trích tinh Cỏ mực bằng ethanol: nước (1:1) đã được nghiên cứu trong thử nghiệm độc hại cho gan gây ra bởi tetracloride carbon (thử nơi chuột), ghi nhận trích tinh não bảo vệ gan bằng cách giúp điều hòa nồng độ của các men có liên hệ đến việc biến dưỡng thuốc nơi ty thể gan. Cỏ nhọ Nồi còn có tác dụng mạnh hơn khi sử dụng với Phyllanthus niuri (từ cây chó đẻ) và Curcumin (từ Nghệ) theo tỷ lệ 25:15:10. Nồng độ lipid cao trong gan và bilirubin trong huyết thanh giảm đáng kể và trở về mức bình thường khi dùng Cỏ nhọ Nồi.

Râu ngô (bắp) – Styliet Stigmata Maydis

image007

Râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu ngô có vị ngọt, ngậy và mát. Râu ngô thu hái ở vùng Đà Bắc tỉnh Hòa Bình còn phát hiện các thành phần flavonoid, saponin, acid hữu cơ, carotenoid, polysaccharid và nguyên tố sắt.

Râu ngô là một vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu. Hiện nay, khoa học đã chứng minh kết quả đó và được áp dụng trong các bệnh: viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Có thể phôi hợp với vitamin K để làm thuốc cầm máu. Dùng làm thuốc thông tiểu tiện, dùng trong các bệnh về đau tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận.

Sự kết hợp của 4 dược liệu quý thành một chế phẩm

Theo  nhận xét chung của Trường Đại Học Copenhague – Đan Mạch, các thảo dược điều trị gan mật của Phương Đông nếu kết hợp từ hai hoạt chất trở lên sẽ có hiệu quả hơn là đơn lẻ. Tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh về gan của 4 loại thảo dược trên đẽ được Y học Phương Tây và Phương Đông nghiên cứu và ghi nhận kết quả.

Dựa trên các kết quả đã được Y học thế giới công nhận, kết hợp với kinh nghiệm và lý luận Y học cổ truyền, Công ty Danapha nghiên cứu và thử nghiệm thành công chế phẩm VG-5 dựa trên sự kết hợp của 4 loạt thảo dược này. Vừa qua dưới sự chỉ đạo của Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền, các bác sỹ đầu ngành của bệnh viện đã tiến hành nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng tác dụng của chế phẩm này trong việc điều trị hạ men gan đã cho kết quả rất khả quan. Chế phẩm này có hiệu quả đến 90% số người sử dụng, đây là một tín hiệu đáng mừng cho những người đang phòng ngừa và điều trị các bệnh về gan.

 

Nhận xét

comments