sMen gan do tế bào gan sản xuất ra và chúng tham gia vào các quá trình chuyển hoá quan trọng các chất trong cơ thể. Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40 U/L và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường. Khi men gan bị rối loạn, nhất là men gan tăng cao chứng tỏ hiện tượng bất thường xảy ra đối với tế bào gan. Sự bất thường có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là một mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương.

bsbg

Tăng men gan giảm tuổi thọ

Để đánh giá mức độ bệnh gan, xét nghiệm men gan luôn là bắt buộc trong các bệnh lý về gan.Có nhiều loại men gan trong đó bốn loại men gan thường được xét nghiệm là AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT, ALP.

Nghiên cứu cho thấy, tăng AST và ALT dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%. Ngược lại khi AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Bình thường men gan trong máu ở  nồng độ dưới 40 U/L. Khi gan bị viêm hoặc tổn thương vì bất kỳ lí do nào dẫn đến sự phá hủy tế bào gan nhiều hơn bình thường khiến nồng độ men gan trong máu tăng cao. Nếu men gan tăng từ 1-2 lần là mức độ nhẹ, tăng từ 2-5 lần là mức độ trung bình, tăng trên 5 lần giới hạn bình thường là mức độ nặng. Trong các trường hợp viêm gan cấp tính, men gan có thể tăng từ 10-20 lần. Ở bệnh nhân suy gan cấp hay sốc gan thì men gan có thể tăng đến 5000 U/L.

Men gan cao có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo có tổn thương tế bào gan. Gan có thể bị viêm và tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau như ăn uống không điều độ, uống nhiều rượu bia, do vi rút viêm gan hoặc do tác dụng phụ của các thuốc điều trị chuyên khoa.

Ngòai ra, thực phẩm có chứa chất phụ gia, chất bảo quản, rau quả có hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích vượt quá mức cho phép, môi trường, không khí ô nhiễm là những nguồn độc tố đang ngày ngày tích tụ tại gan gây tổn thương tế bào gan cũng làm tăng lượng men gan trong máu.

Nếu tình trạng men gan cao kéo dài mà không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan. Gan có mối quan hệ mật thiết với các bộ phận trong cơ thể nên các tổn thương tại gan không chỉ gây suy giảm chức năng gan mà còn liên lụy đến họat động ở nhiều hệ cơ quan khác, ảnh hưởng đến sức khỏe chung của toàn cơ thể.

Phục hồi tế bào gan, hạ men gan

Men gan cao là triệu chứng liên quan đến các tổn thương về gan. Nếu tình cờ phát hiện men gan trong máu gia tăng, đặc biệt tăng gấp đôi chỉ số bình thường thì trước hết, cần xác định rõ nguyên nhân gây tăng men gan để điều trị kịp thời trước khi dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần được làm xét nghiệm định kỳ các loại men gan để theo dõi và đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị.

Ngày nay các dược liệu từ thiên nhiên rất có hiệu quả trong việc hạ men gan, phục hồi chức năng gan như diệp hạ châu, nhân trần, cỏ nhọ nồi, râu ngô đã được kết hợp đúng liều lượng và bào chế thành thuốc. Điều này mang đến cho người bệnh có nhiều cơ hội để hồi phục hơn.

diếp hạ châu 3Diệp hạ Châu là thảo dược được chứng minh rất có hiệu quả trong việc hạ men gan, phục hồi chức năng gan

Lời khuyên chung cho những người có men gan cao là nên  dành thời gian nghỉ ngơi, không làm vịêc quá sức, không nên thức khuya, ăn uống ngủ nghỉ điều độ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cho tế bào gan phục hồi và tái sinh, thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng gan. Cần hạn chế ăn mỡ động vật, các món ăn chiên rán, các đồ ăn chế biến sẵn có chứa chất bảo quản, đồ ăn thức uống có tính kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá. 

 

Nhận xét

comments