Xơ gan có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân trong đó có xơ gan do siêu vi và xơ gan do rượu.

Rượu ảnh hưởng đến gan như thế nào?

Rượu làm tăng thiệt hại đối với gan và đẩy nhanh tốc độ phát triển của xơ gan. Uống ít hoặc không uống rượu chỉ để lại sẹo gan vừa phải. Đối với những người này tỷ lệ mắc xơ gan là rất thấp, thậm chí nếu có mắc bệnh thì cũng phải đến 40 năm sau mới phát bệnh.
Còn đối với những người nghiện rượu nặng – những người uống nhiều hơn 5 loại đồ uống mỗi ngày, thì tốc độ phát triển mô sẹo trong gan của họ nhanh hơn nhiều.

bia3

Đối với những người bình thường, có khoảng 20% người bị viêm gan có nguy cơ phát triển thành xơ gan. Nhưng ở những người uống rượu nhiều thì nguy cơ của họ cao gấp 16 lần so với những người không uống hoặc uống ít rượu. Uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ mức bệnh này một cách nhanh chóng bởi cả rượu và vi rút siêu vi ở gan đều có thể gây thiệt hại cho gan.

stop

 

Ngừng bia rượu là giải pháp tối ưu giúp gan khỏe mạnh

Các biểu hiện của xơ gan?

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng xơ gan thường không rõ rệt, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường chỉ có vài rối loạn nhỏ như: cảm thấy mệt nỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, sợ những thức ăn nhiều dầu mỡ, nặng tức ở vùng hạ sườn phải, vú to, teo tinh hoàn ở nam, rối loạn kinh nguyệt ở nữ.

Một số trường hợp bệnh nhân thấy lòng bàn tay đỏ bừng ở ngoài rìa gọi là lòng bàn tay son, hoặc có những chấm đỏ rải rác ở ngực, bụng như hình hoa thị gọi là dấu sao mạch.

Giai đoạn muộn hơn các triệu chứng biểu hiện rõ như: vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng, bụng to ra, chân phù, suy kiệt, da sạm đen, chảy máu nhiều nơi trong cơ thể.

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và kịp thời thì xơ gan do bia, rượu vẫn có cơ hội ngăn ngừa và chữa trị tránh các biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng. Nhưng đa số trường hợp xơ gan được chẩn đoán ở giai đoạn khá trễ nên hiệu quả điều trị là rất hạn chế.

Thường bệnh nhân mắc xơ gan sẽ tử vong vì các biến chứng liên quan đến xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu, hôn mê gan, suy thận cấp, nhiễm trùng nặng, suy kiệt nặng, ung thư gan.

Phòng chống bệnh xơ gan như thế nào?

Ngày nay, có nhiều thuốc và lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau đã phần nào làm giảm thiểu được các biến chứng, giúp cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân; ghép gan dù có rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, chi phí và nguồn tạng nhưng cũng là một hướng mang lại nhiều triển vọng. Tuy vậy, điều cần nhấn mạnh trước hết vẫn là việc phòng bệnh.

Bệnh nhân cần biết tất cả các biện pháp vệ sinh phòng chống lây nhiễm và tiêm phòng virut viêm gan, chống thói quen nghiện rượu, ăn uống đủ chất, phòng chống nhiễm sán lá gan, điều trị tốt các bệnh đường mật. Thận trọng khi dùng các thuốc gây hại cho gan, dự phòng và điều trị tốt các bệnh viêm gan cấp và mạn tính để làm giảm thiểu các hậu quả dẫn tới xơ gan.

Khi có dấu hiệu gan suy yếu, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, dù khoa học Tây Y phát triển mạnh, nhưng trong điều trị các bệnh về gan, biện pháp kết hợp các loại thảo dược trong y học cổ truyền vẫn được nhiều bác sĩ áp dụng. Hiện nay, nhiều loại thảo dược đã được nghiên cứu khoa học chứng minh là rất hiệu quả trong điều trị bệnh gan như: Diệp hạ Châu, Nhân trần, Cỏ nhọ Nồi và Râu bắp. Các loại thảo dược này rất lành tính và ít gây tác dụng phụ.

Nhận xét

comments