(vg5.vn-31/05/2016) Tại Việt Nam, nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính. Vấn đề này gây nhiều lo lắng cho các chị em cũng như mẹ bầu. Bài viết sẽ chỉ ra những ảnh hưởng của thai nhi khi mẹ mắc viêm gan siêu vi B, cách phòng tránh và chế độ dành cho mẹ bầu khi mắc viêm gan siêu vi B.

Mẹ bầu có truyền virus viêm gan B cho con?
Viêm gan siêu vi B do virus gây ra, có khả năng lây  nhiễm cao, có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.
Viêm gan siêu vi B lây truyền qua đường máu hoặc qua đường quan hệ tình dục.

Trường hợp mẹ đang mang thai lây cho con thì chưa được ghi nhận. Tuy nhiên, trong lúc sinh, thai nhi có thể bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B do máu từ bánh nhau khi bong truyền cho trẻ. Do vậy, trong khi sinh mẹ có thể truyền virus siêu vi viêm gan B cho con, kể cả sinh thường lẫn sinh mổ.

Làm thế nào để không lây nhiễm cho bé?
- Mẹ bầu nên báo ngay cho bác sĩ biết mình bị nhiễm viêm gan siêu vi B khi khám thai và sinh nở.
- Nhờ bác sĩ tư vấn cho bé tiêm ngừa trong vòng 12-24h đầu sau sinh và tiêm các mũi tiếp theo vào các tháng sau đó.

Chế độ cho mẹ bầu viêm gan B thế nào?
- Duy trì tập thể dục, tăng cường sức đề kháng của cơ thể
- Ăn thực phẩm giàu đạm (thịt, trứng, …), uống sữa, ăn trái cây. Hạn chế ăn thức ăn dầu mỡ, khó tiêu. Tuyệt đối không uống bia rượu, các chất kích thích gây tổn hại đến tế bào gan => suy gan, ung thư gan.

 

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu bị viêm gan siêu vi B

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu bị viêm gan siêu vi B

 

Mẹ nhiễm viêm gan B có được cho con bú?
Khả năng lây truyền khi mẹ cho con bú thấp (khoảng 2-3%). Trường hợp đầu vú bị xước chảy máu thì khả năng sẽ lây truyền cho con. Vì vậy mẹ bầu cần chú ý vệ sinh sạch sẽ bầu vú và giữ tránh trầy xước, hoặc khi trầy xước ngưng cho bé bú ngay. Khi bé mọc răng thì lúc đó bé cũng lớn, dù vẫn còn bú mẹ thì trong cơ thể bé đã có đề kháng với virus siêu vi B nên không có gì phải lo ngại.

Phụ nữ bị viêm gan siêu vi B cần chuẩn bị gì khi mang thai?
- Trước khi mang thai, chị em cần khám chuyên khoa gan mật để biết được tình trạng bệnh và được tư vấn điều trị của bác sĩ trước. Khi nào bác sĩ đồng ý thì mới được mang thai.
- Trường hợp mang thai rồi mà không biết bị bệnh thì cũng cần đến khám bác sĩ để được tư vấn, nếu tình trạng bệnh nhẹ, chức năng gan ổn định thì không cần điều trị.Logo-Danapha-symbol

 

Giải độc gan bằng thảo dược

Giải độc, mát gan không cần uống thuốc

>>>TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ BỆNH GAN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ 

*Theo eva.vn

Nhận xét

comments