Nước tiểu vàng có thể do cơ thể bạn bị thiếu nước, do phẩm màu nhân tạo có trong thực phẩm bạn ăn vào, do một loại thuốc mà bạn đang uống và nguy hiểm hơn, đây có thể là một trong những biểu hiện của bệnh gan.

Nước tiểu vàng là một trong những biểu hiện bệnh gan

Nước tiểu có nguồn gốc từ lượng nước dư thừa và những chất thải được thận lọc từ bên trong cơ thể rồi thải ra ngoài. Màu vàng nhạt tự nhiên của nước tiểu là do sự bài tiết một chất có màu ở trong máu gọi là urochrome.

Vì vậy, tùy thuộc vào lượng nước bạn đã uống mà nước tiểu có màu từ vàng thật nhạt (gần như là màu trắng, khi cơ thể đã đủ nước) cho đến màu cam hay vàng đậm (khi cơ thể đang thiếu nước). Sẽ có những lúc nước tiểu tạm thời đổi màu do các loại phẩm màu nhân tạo có trong những thực phẩm bạn ăn vào hoặc do một loại thuốc mà bạn đang uống. Những trường hợp thay đổi màu nước tiểu không bình thường còn lại, kể cả trường hợp có máu trong nước tiểu đều là những dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe mà bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra ngay.

Nước tiểu chuyển sang màu vàng thì đây là biểu hiện bệnh gan, có thể bạn đang mắc bệnh gan hoặc có nguy cơ mắc bệnh gan, bạn nên cẩn trọng và cần đi khám bác sỹ ngay để có được những phương pháp điều trị kịp thời nhé. Bên cạnh những điều trị của bác sĩ thì việc sử dụng các thảo dược thiên nhiên tốt cho gan cũng là một gợi ý tốt cho các bệnh nhân gan.

timthumb.phpNước tiểu vàng là một trong những dấu hiệu của bệnh gan

Nước tiểu vàng kèm theo màu đỏ

Trong nước tiểu kèm theo màu đỏ thì rất có khả năng bạn bị viêm nhiễm đường niệu đạo. Thông thường khi nước tiểu màu đỏ còn kèm theo cả triệu chứng như đi tiểu nhiều, tiểu buốt hay buồn tiểu, đau từng đợt ở bụng, lưng. Lúc này phải lập tức đi khám khoa tiết niệu để điều trị kịp thời.

Điều cần lưu ý khi nước tiểu vàng

Khi chúng ta ăn cà rốt hoặc các loại rau quả có màu sắc đỏ tự nhiên thì có thể làm cho nước tiểu của chúng ta có màu đỏ. Nhưng hiện tượng này chỉ là tạm thời, chỉ cần uống một vài ly nước lọc vào là màu nước tiểu sẽ trở lại như cũ.

Trường hợp, ngoài nước tiểu vàng bạn còn có thêm những triệu chứng khác như: mệt mỏi, chán ăn, vàng da, sốt nhẹ, hay đau hạ sườn phải thì nhiều khả năng bạn đã gặp phải vấn đề về gan (bấm đây để tìm hiểu kỹ các triệu chứng của bệnh gan). Bạn cần liên hệ bác sĩ sớm để khám và chẩn đoán bệnh. Vì bệnh gan càng để lâu sẽ càng khó chữa và gây nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ.

Còn nếu xuất hiện máu trong nước tiểu thì chứng tỏ cơ thể đang có nguy cơ mắc một trong hàng chục loại bệnh. Nếu khi đi tiểu ra máu kèm theo đau nhức ở vùng eo lưng hoặc đau từng cơn ở vùng bụng thì có khả năng bị sỏi thận hoặc đường ống dẫn niệu kết sỏi. Nếu đi tiểu ra máu kèm theo chảy máu mũi, chảy máu răng, xuất huyết da thì có thể là do tiểu cầu trong máu giảm, bệnh hắc lào do dị ứng, thậm chí cả bệnh máu trắng.

Vì vậy, khi có triệu chứng này phải ngay lập tức đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.