Ở nước ta tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B mãn tính lên đến 15 – 20% và đa số mọi người không biết mình đang nhiễm bệnh. Trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh sẽ giúp mọi người có thể phòng ngừa và điều trị viêm gan.

Viêm gan và những thể bệnh

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-gan-b-1Viêm gan siêu vi B bao gồm nhiều thể khác nhau

Viêm gan siêu vi B (gọi tắt là viêm gan B) do virus viêm gan B gây ra. Bệnh viêm gan B bao gồm các thể bệnh sau:
Viêm gan B cấp
Những triệu chứng thường thấy ở người bệnh viêm gan B cấp là mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, men gan tăng cao. Đối với người bệnh là trẻ em dưới 10 tuổi, triệu chứng thường không rõ ràng nên rất khó phát hiện.
Khả năng phục hồi của người bệnh viêm gan B cấp tùy thuộc vào độ tuổi mắc bệnh:
- Người bệnh dưới 10 tuổi: 90% người bệnh vẫn có virus tồn tại trong cơ thể nhiều tháng, nhiều năm dẫn đến viêm gan B mãn tính.
- Người bệnh trên 10 tuổi: khả năng hồi phục hoàn toàn khá cao, trên 90%.
Viêm gan B mãn thể người lành mang mầm bệnh
Người bệnh viêm B thể này thường không biết mình mang bệnh, chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám vì một bệnh khác. Ở thể này, virus viêm gan B tồn tại và phát triển rất nhiều trong gan và máu nhưng không tấn công hoặc ít tấn công vào gan nên gan vẫn hoạt động bình thường, không bị tổn thương.
Viêm gan B mãn thể ngủ yên
Ở thể này, virus viêm gan B ngủ yên, phát triển kém, số lượng virus trong máu âm tính hoặc rất thấp, virus không tấn công. Thể viêm gan B này thường gặp ở người bệnh đã được điều trị đúng thời điểm hoặc do cơ thể có khả năng đề kháng đã khống chế được một phần virus.
Viêm gan B mãn thể hoạt động
Thể này thường gặp ở người bệnh trên 30 tuổi với các triệu chứng rõ ràng như mệt mỏi, đau vùng gan, chán ăn, ngứa, da sậm màu, có nốt đỏ ở da vùng ngực và lưng. Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh viêm gan B cũng không có triệu chứng gì. Ở thể viêm gan B này, virus sinh sản nhiều và đã tấn công vào gan làm tổn thương gan.

Bệnh nhân viêm gan B mãn cần làm gì?
Tùy theo thể viêm gan B mà người bệnh cần có phương pháp đối phó:
- Virus ở thể hoạt động: cần được bác sĩ tư vấn dùng thuốc ngay lập tức
- Virus ở thể ngủ yên hay thể người lành mang mầm bệnh: cần theo dõi định kỳ 6-12 tháng xét nghiệm đánh giá chức năng gan và mức độ hoạt động virus để theo dõi hoạt động của virus. Logo-Danapha-symbol

Nhận xét

comments