Theo Bộ Y tế, tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B (HBV) ở nước ta hiện nay rất cao, từ 15-20% dân số, được xếp vào nhóm các quốc gia có tỷ lệ viêm gan B cao của thế giới.

Các số liệu tổng quan về bệnh Viêm gan B

Trên thế giới ước tính có khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B, gọi tắt là HBV. Trong số 250 triệu người nhiễm HBV mạn tính của châu Á – Thái Bình Dương thì Việt Nam chiếm tới 10 – 14%. Hiện Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao của thế giới (từ 8 – 12%). Trong đó, 10 – 15% nhiễm virus viêm gan B có diễn biến thành viêm gan mạn tính, sau đó khoảng 25% thành xơ gan và 80% dẫn tới ung thư gan.

Việt Nam nằm trong vùng có nguy cơ rất cao về nhiễm virut viêm gan B. Tỷ lệ người nhiễm trong cộng đồng dân cư lao động trong khoảng 10 – 26% tùy theo từng đối tượng (một trong những tỷ lệ nhiễm cao nhất trên thế giới). Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người mang HbsAg ở TPHCM là 10%, Hà Nội là 17%, người khám tuyển lao động nước ngoài là 24,74%. Điều tra năm 1994 trên bộ đội tuổi từ 20 – 22 thì có đến 21,9% mang HbsAg(+). Theo kết quả điều tra nhóm thuyền viên lao động trên biển ở Hải Phòng mang HbsAg chiếm tỷ lệ là 15,67%. Hàng năm, có khoảng 20.000 người mắc viêm gan B và tỷ lệ tử vong từ 0,7 – 0,8%.

bngTỷ lệ người nhiễm virut viêm gan B ở Việt Nam là khá cao

Điều nguy hiểm là virus này dễ lây lan: có thể lây theo 3 phương thức chính là truyền máu, các sản phẩm của máu; tiếp xúc qua đường tình dục và lây truyền mẹ con; các phương thức phụ khác như: lây qua nước bọt, đường miệng do tổn thương miệng, dùng chung bàn chải, qua tiếp xúc gần gũi với người nhiễm trong gia đình, nhà trẻ.

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh Viêm gan B

Khi mắc bệnh, viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: cấp, mạn hay thể kéo dài. Tuy mỗi dạng có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung một số triệu chứng sau:

Người mới bị viêm gan virus B cấp thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Tuy nhiên, những người bị viêm virus B mạn tính cũng có thể sốt nhẹ nhưng bệnh nhân thường bị sốt thất thường vào chiều. Bệnh nhân có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân viêm gan virus B chỉ có duy nhất triệu chứng là mệt mỏi.

Bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hoá, khi ăn vào cảm thấy khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát. Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.

Bệnh nhân có nước tiểu vàng. Có nhiều bệnh nhân bị viêm gan B không thể hiện những triệu chứng trên mà chỉ có 2 triệu chứng là mệt mỏi và đi tiểu vàng. Một số bệnh nhân có biểu hiện đau tức vùng gan.

Triệu chứng vàng da cũng là triệu chứng điển hình của viêm gan B. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề bị vàng da. Lúc này, cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

vgdaVàng da là triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B

Khi có những triệu chứng trên, bệnh nhân cần đi khám và làm ngay các xét nghiệm. Nếu kết quả HBsAg (+) dương tính và men gan tăng thì khả năng chắc chắn là bị viêm gan do virus viêm gan B.

Điều trị sớm hiệu quả cao

Với bệnh viêm gan siêu vi B, phát hiện càng sớm điều trị sẽ càng nhanh và hiệu quả càng cao cao. Nếu bệnh ủ lâu thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn và cũng có thể phát sinh nhiều biến chứng.

Do đó, khi nhận thấy mình bị những triệu chứng như trên, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được làm các xét nghiệm kiểm tra để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh và được tư vấn biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Tìm hiểu các biện pháp điều trị bệnh viêm gan B tại đây hoặc để nếu có những thắc mắc về gan và các bệnh về gan, bạn có thể đặt câu hỏi với các bác sĩ của vg5.vn để được tư vấn và giải đáp. Đặt câu hỏi tại đây.