Gan là một tạng lớn, đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Gan có các chức năng tân tạo và dữ trữ glycogen, tổng hợp kháng thể, tham gia tạo nên các yếu tố đông máu. 

gan12Gan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể

Gan cũng sản xuất ra dịch mật, một dịch thể quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hoá mỡ. Đặc biệt, chức năng quan trọng nhất của gan là giải độc cho cơ thể bằng cách chuyển hoá và đào thải các chất độc nội sinh và ngoại sinh, giúp cơ thể hoạt động bình thường. Có thể nói gan là một bộ máy đa chức năng mà không một sản phẩm nhân tạo nào có thể thay thế được. Khi tế bào gan đã bị tổn thương, các chức năng gan không hoạt động được bình thường sẽ tác động nguy hại đến sức khoẻ. Nếu để mắc bệnh lâu ngày mà không điều trị có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan dẫn đến tử vong. Do đó, mỗi người cần thường xuyên theo dõi sức khoẻ lá gan để chữa trị kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh

Đặc điểm của người bị bệnh gan là chán ăn, ăn không tiêu nhất là các thức ăn có mỡ, mệt mỏi, gầy sút, đau hạ sườn phải, khi mắc những triệu chứng như vậy, người bệnh cần phải lưu ý:

Mệt mỏi: Khi chức năng gan bị suy giảm, bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Thỉnh thoảng bạn trở nên nhạy cảm hơn thường ngày do các thay đổi tâm lý kèm theo.

Tiêu hóa: Gan sẽ sưng khi bị bệnh và bạn sẽ cảm thấy đau hạ sườn phải. Khi khả năng lọc độc của gan giảm, hơi thở bạn có thể có mùi. Và gan yếu cũng làm ảnh hưởng tới tiêu hóa và chuyển hóa, gây ra ăn kém ngon và khó tiêu.

Da, mắt: Khi gan bệnh, gan không thể hoạt động hiệu quả để bài tiết các chất thải ra ngoài, các chất thải sẽ tích tụ trong máu và ảnh hưởng tới da. Các hormone giới tính sẽ không được sản sinh như bình thường. Thêm vào đó, sắc tố mật cũng không được thải ra ngoài như bình thường và sẽ tích tụ ở da và màng cứng mắt gây vàng da, vàng mắt. Khi gan yếu, gan không thể sản sinh đủ lượng prothrombin, một yếu tố làm đông máu. Kết quả là bạn hay bị chảy máu mũi, máu răng và dễ bị bầm.

Đau hạ sườn phải: Lúc đầu đau âm ỉ, sau đau ngày càng tăng mà các thuốc giảm đau thông thường khi sử dụng không có hiệu quả.

pe0067585 Đau hạ sườn phải là một trong những dấu hiệu của bệnh gan

Hệ miễn dịch: Gan yếu sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, và bạn sẽ trở nên dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Bạn cũng sẽ ít được bảo vệ kháng lại các nguồn nhiễm khuẩn như vi trùng và vi rút, và vì vậy sẽ dễ bị cảm hay rối loạn tiêu hóa.

Nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu trên, bạn cần được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi tại đây để được các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về giải pháp phòng ngừa và bảo vệ gan giải đáp, đưa ra những lời khuyên phù hợp cho lá gan của bạn.

 

Nhận xét

comments