Tự ý mua thuốc uống để hạ men gan tùy tiện có thể làm cho gan càng tổn thương hơn. Người có men gan cao cần hiểu rõ nguyên nhân làm tăng men gan của bản thân mình để từ đó dưới sự theo dõi, điều trị của bác sĩ, kết hợp với việc sử dụng hợp lý các loại thuốc hạ men gan để gan được hồi phục lại bình thường.

Nhiều người, đặc biệt là nam giới khi “quá chén”, say xỉn thì cho rằng, gan mình đang làm việc quá sức, cần phải bồi dưỡng bằng thuốc, thế là họ tự ý mua uống thuốc hạ men gan.

Gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng và phức tạp của cơ thể, đặc biệt là chức năng giải độc. Nhu mô gan thường xuyên lọc ra khỏi cơ thể những chất độc trong máu bằng cách chuyển hóa, biến đổi chúng hết độc rồi thải loại qua đường mật hay đường tiểu. Do thường xuyên xử lý chất độc nên gan có thể bị nhiễm độc thể hiện ở chỗ nhu mô gan bị tổn thương và được gọi là viêm gan. Viêm gan là tình trạng tế bào gan bị viêm, bị hư hoại và chết đi. Viêm gan có thể do nhiễm độc (do sử dụng thuốc lâu dài, do nghiện rượu) nhưng nguyên nhân thường gặp nhất ở ta hiện nay là viêm gan do nhiễm siêu vi (viêm gan siêu vi A, B và C).

UntitledGan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng và phức tạp của cơ thể

Khi tế bào gan bị viêm, bị tổn thương, các men gan như ALT (còn được ghi SGPT) và AST (SGOT) từ gan phóng thích vào máu. Vì vậy, khi xét nghiệm thấy men gan ALT và AST tăng lên thì đó là dấu hiệu cho biết tình trạng viêm và có tổn thương gan. Trong thời gian điều trị viêm gan, nếu các men gan giảm xuống đến mức bình thường thì xem như tình trạng bệnh được cải thiện. Do có liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể nên khi gan bắt đầu bị tổn thương thì người bệnh có thể có nhiều triệu chứng, có triệu chứng ở ngay gan như bị gan nhiễm mỡ nhưng có triệu chứng ở cơ quan khác như khó tiêu, đầy bụng, rối loạn bài tiết mật, thậm chí bị phù chân, trí não lú lẫn, hôn mê (gọi là bệnh não do gan hay hôn mê gan).

Thuốc bổ gan, thuốc làm hạ men gan được phân lọai vào nhóm thuốc gọi là thuốc hướng gan (hepatotropes). Thuốc hướng gan là thuốc có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh các triệu chứng rối loạn do tổn thương đã kể như trên, trong đó có tác dụng bảo vệ nhu mô gan hoặc giúp làm hạ men gan. Chỉ định của thuốc loại này là: hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi, viêm gan do nghiện rượu, gan nhiễm mỡ, làm giảm amoniac máu (để trị và phòng hôn mê gan), ngoài ra còn trị các rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, táo bón. Cần lưu ý, thuốc loại này không trị khỏi bệnh viêm gan siêu vi (tức là không tiêu diệt được siêu vi B, C) mà chỉ hỗ trợ giúp làm giảm men gan trở lại mức bình thường đã nói ở trên (tức giúp bảo vệ, phục hồi nhu mô gan) và cải thiện một số triệu chứng cho bệnh nhân.

Đối với người được phát hiện có men gan tăng cao (phải được xét nghiệm máu thấy men gan ALT, AST tăng cao hơn nhiều so với giới hạn bình thường) hãy lưu ý các trường hợp như sau:

- Người đã được xác định bị nhiễm viêm gan siêu vi B, C, viêm gan do rượu phải được bác sĩ khám trực tiếp chỉ định dùng thuốc. Không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi, đặc biệt không nên tự ý sử dụng thuốc hạ men gan mà không hỏi ý kiến của bác sĩ. Dùng thuốc bừa bãi sẽ làm cho thương tổn vốn có ở gan nặng thêm. Nhiều người đã được xác định bị nhiễm siêu vi B nhưng có thể sống chung hòa bình và nhiều khi bác sĩ không chỉ định dùng thuốc gì cả.

- Người tình cờ phát hiện mình có tăng men gan (xét nghiệm máu đánh giá các chỉ tiêu khác như đo mỡ trong máu, đường glucose trong máu) cũng nên hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc hạ men gan. Nên lưu ý khi sử dụng một số thuốc có thể làm tăng men gan, nếu ngưng thuốc sẽ làm men gan trở lại bình thường.

dhcDiệp hạ Châu là thảo dược dân gian rất hiệu quả trong chữa trị viêm gan

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, các loạt thuốc được bào chế từ thảo dược có lợi cho gan đang chiếm một vai trò quan trọng trong phòng và điều trị các bệnh về gan. Đây là các chế phẩm được xem có nguồn gốc hợp chất thiên nhiên, chủ yếu bào chế từ các chất lấy từ dược thảo như Diệp hạ Châu, Nhân trần, Cỏ nhọ Nồi, Râu bắp, được xem có tác dụng tích cực, đưa đến hiệu quả bồi dưỡng sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt, khi dùng đúng liều lượng sẽ có tính an toàn cao. Tuy nhiên nên chọn chế phẩm này ở dạng thuốc, đã qua thử nghiệm lâm sàng, được Bộ Y Tế chứng nhận và cấp phép sản xuất . Ngoài ra, người bệnh nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua thuốc, sử dụng thuốc đúng liều lượng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chữa trị để đem lại an toàn cho bản thân, người thân và giúp cho quá trình hồi phục bệnh tiến triển thuận lợi nhất.