Untitled

Mặc dầu viêm gan là bệnh hiện đang phát tán ở nước ta, thậm chí đã từ lâu vượt xa mức báo động của ngành y ở các nước khác, do bên cạnh viêm gan siêu vi còn thêm viêm gan vì rượu bia, ma túy, ngộ độc hóa chất nhưng số người hiểu đúng về bệnh này vẫn là thiểu số! Đáng nói hơn nữa là không thiếu bệnh nhân tuy đã được điều trị nhiều ngày đồng thời tuân thủ chặt chẽ y lệnh của thầy thuốc nhưng men gan vẫn trơ trơ, thậm chí càng lúc càng tăng!

Nếu người bệnh chưa hiểu rõ tất nhiên khó biết hết. Ngay cả tên gọi là men gan cũng khó hiểu. Men gan do tế bào gan sản xuất ra và chúng tham gia vào các quá trình chuyển hoá quan trọng các chất trong cơ thể. Ba loại men gan thường được xét nghiệm với ký danh SGOT, SGPT và GGT là những chất gắn liền với cấu trúc của tế bào. Các chất này xâm nhập vào máu khi tế bào gan bị hủy hoại. Mô gan càng hư hại hàm lượng các chất này trong máu càng cao. Các bác sĩ dựa vào tiêu chí đó có thể phát hiện mức độ viêm tấy của lá gan cũng như hiệu quả của liệu pháp bằng cách so sánh kết quả trong quá trình điều trị. Nói cách khác, không biết phương pháp điều trị là gì nhưng càng trị men gan càng cao là dấu hiệu cho thấy tiền đang mất nhưng tật vẫn mang!

May mắn cho bệnh nhân là hiện nay không thiếu thuốc để hạ men gan. Những loại thuốc được chiết xuất từ thảo dược được cho là có ưu thế hơn hẳn về mặt chi phí cũng như hiệu quả điều trị. Thuốc nào được lưu hành đều đã được xác minh tác dụng qua nghiên cứu thực nghiệm cũng như lâm sàng. Nhưng trong nhiều trường hợp rõ ràng người bệnh cần phải kết hợp thêm các yếu tố khác để lá gan được phục hồi. Điều đó chứng tỏ muốn hạ được men gan phải cần thêm yếu tố khác để hỗ trợ thuốc.

Bên cạnh việc được các bác sĩ điều trị thì người bệnh men gan cao cần áp dụng các biện pháp đi kèm dưới đây:

  • Cương quyết cấm đoán chuyện rượu bia, thuốc lá – hai món đại kỵ với lá gan, hai món hàng đầu phá thuốc đặc hiệu. Theo kết quả nghiên cứu, lá gan nhờ khả năng chịu đựng rất cao nên phục hồi rất nhanh trong vòng vài tuần nếu người bệnh tuyệt đối không uống rượu bia và hút thuốc lá. Chữa viêm gan trong khi hơn 7000 độc chất của khói thuốc lá vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới gan thì bệnh sẽ không thể nào khỏi được
  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng dồi dào dưỡng chất cần thiết cho tiến trình tái tạo như mô gan lecithin trong đậu nành, tiền sinh tố A trong dầu gấc, polyphenol trong nấm đông cô, thay vì hình thức dinh dưỡng kiêng khem sai khoa học vì bệnh nhân hiểu lầm là phải kiêng hết nếu bị bệnh gan
  • Với bệnh nhân chưa cần điều trị nội trú, nghĩa là chưa có vấn đề với xơ gan cổ trướng, đừng quên uống đủ nước, tối thiểu hai lít rưỡi trong ngày, để pha loãng độc chất nhằm giải tỏa áp lực cho lá gan. Nếu được nước khoáng lại có nhiều kali và manhê càng tốt.
  • Ngủ cho đủ giờ, ngủ cho ngon giấc vì 8 giờ của giấc ngủ chính là cao điểm cho tiến trình phục hồi của lá gan. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh là kháng thể chống viêm gan được tổng hợp với vận tốc nhanh gấp 3-5 lần bình thường trong giấc ngủ. Việc dùng thuốc an thần gốc dược thảo là điều nên làm đa số người bệnh gan đều lo lắng vì căn bệnh, vì chi phí chữa trị
  • Nhiều dược thảo đã được xác minh tác dụng nhuận gan lợi mật như Diệp hạ châu, Nhân trần, Cỏ nhọ nồi, Râu ngô đã được kết hợp và bào chế thành thuốc để vừa hỗ trợ chức năng giải độc vừa tái tạo nhu mô của lá gan. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tác dụng hạ men gan của các loại thảo dược rõ ràng an toàn hơn thuốc hóa chất. Và bệnh nhân có thể sử dụng lâu dài mà không cần lo lắng về chi phí và phản ứng phụ như các phương pháp khác.

Dù là viêm gan vì nguyên nhân nào cũng thế, dù do siêu vi hay vì độ cồn, bệnh khó lòng thuyên giảm nếu chỉ trông mong vào thuốc. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, hút thuốc lá; bên cạnh đó, cần xây dựng một lối sinh hoạt hợp lý, rèn luyện thể dục, thể thao kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp thì bệnh mới được đẩy lùi. Vấn đề trong việc chữa trị bệnh gan là ở chỗ, không quá khó để hạ men gan, nhưng khó hơn nhiều ở chỗ làm sao phải đồng thời phục hồi nhu mô gan. Nếu không thì việc hạ men gan chỉ là chuyện chữa cháy cầm canh trong khi người bệnh cần hiệu quả về lâu dài. Đừng quên là viêm gan lúc nào cũng kiên nhẫn chực chờ từng thời cơ thuận lợi để đánh lén. Ám tiễn bao giờ cũng khó phòng hơn bình thường.