Trong hầu hết tất cả các trường hợp, bệnh viêm gan A đều tự khỏi. Không có loại thuộc nào chữa được căn bệnh này. Điều trị tại nhà chính là phương thức giúp giảm thiểu các triệu chứng và ngăn ngừa việc lây lan virus viêm gan A.

Hoạt động nhẹ nhàng

Giảm bớt các hoạt động tiêu tốn năng lượng. Không được nằm giường vì có thể làm chậm quá trình phục hồi của bạn. Không tới trường hay nơi làm việc trừ khi áp lực công việc và sức tiêu tốn năng lượng ít. Tránh tập các bài tập quá mạnh cho tới khi bạn đã hoàn toàn hồi phục. Khi bắt đầu cảm khá hơn thì quay trở lại các hoạt động động bình thường một cách từ từ. Nếu bạn mới hồi phục nhưng vẫn cố gắng giữ tiến độ như bình thường thì rất có thể bạn sẽ mắc bệnh trở lại.

Ăn uống đúng cách

Dù bạn không hề muốn ăn nhưng việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là rất quan trọng. Cố gắng ăn thành nhiều bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa mỗi ngày. Với hầu hết mọi người, cảm giác buồn nôn và biếng ăn thường xuất hiện vào cuối ngày, vì vậy cố gắng ăn nhiều hơn vào buổi sáng và ít hơn vào các thời điểm sau đó. Đặc biệt, cần hạn chế ăn hải sản tươi sống, vì đây là một trong nguyên nhân chính gây viêm gan A.

hsKhông nên ăn hải sản chưa được nấu chín

Tránh mất nước

Việc giữ cho cơ thể giàu hydrat khi mang bệnh viêm gan A là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn bị nôn mửa. Uống thật nhiều nước. Nếu bạn có thể, các loại nước hoa quả và nước thịt luộc là những lựa chọn tốt bởi vị chúng cung cấp thêm calo. Rất nhiều đồ uống thể thao vẫn phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa (như Gatorade) có thể giúp thay thế chất điện phân cần thiết (muối), chất mà bị mất đi khi bạn nôn.

nuocNgười bệnh viêm gan A nên uống nhiều nước

Tránh cồn và chất gây nghiện

Bệnh viêm gan làm suy yếu khả năng của gan trong việc loại bỏ tác hại của thuốc và cồn. Nếu như bạn sử dụng các chất gây nghiện (hợp pháp hay bất hợp pháp) hay uống rượu khi mang bệnh này thì ảnh hưởng của chúng sẽ có thể mạnh hơn và kéo dài hơn. Thêm vào đó, cồn và một số loại thuốc có thể khiến gan bị tổn thương nặng nề.

Đảm bảo một điều là bác sĩ của bạn biết được tất cả các loại thuốc bạn đang uống, kể cả các sản phẩm thảo mộc. Không được uống bất gì loại thuốc mới nào hoặc dừng uống các thuốc hiện tại đang được chỉ định mà không được phép của bác sĩ. Hỏi bác sĩ về thời điểm an toàn để có thể uống rượu một cách điều độ

Cố gắng kiểm soát khi bị ngứa

Những người bị viêm gan đôi khi bị ngứa trên da. Bạn có thể sử dụng các thuốc chống chỉ định như Benadry hay Chlor-Trimeton để hạn chế hiện tượng ngứa. Đảm bảo là bạn theo đúng hướng dẫn sử dụng của sản phẩm và ngừng sử dụng sản phẩm nếu có bất kì tác dụng phụ nào. Thông báo với bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc mới nào.Các triệu chứng của bệnh viêm gan A thường bắt đầu tự biến mất trong khoảng 2 tuần. Bạn vẫn có khả năng truyền bệnh cho người khác chừng nào bạn còn triệu chứng, bởi vì chất thải của bạn đều mang virút.

Ngăn nhiễm trùng viêm gan A sau khi phơi nhiễm (phòng tránh hậu phơi nhiễm)

Nếu bạn ở gần một người mà bạn biết là bị viêm gan A, vắcxin viêm gan A hoặc một mũi tiêm miễn dịch Globulin (IG) trong vòng 2 tuần phơi nhiễm có thể giúp bảo vệ bạn khỏi virút viêm gan A.

Bảo vệ gan từ khi gan chưa có dấu hiệu bệnh

Hằng ngày gan phải hấp thu rất nhiều yếu tố độc hại từ ô nhiễm môi trường, hoá chất độc hại tới thực phẩm không an toàn, do đó cần phải có những biện pháp hỗ trợ chức năng gan, bảo vệ gan khỏi những tác hại đó. Có thể sử dụng các loại thảo dược tốt cho gan như: Diệp hạ châu, Nhân trần, Cỏ nhọ nồi hay Râu bắp để làm nước uống hàng ngày hoặc tiện dụng hơn là sử dụng các chế phẩm có thành phần kết hợp từ tinh chất của bốn loại thảo dược này.