Gan là bộ phận đầu tiên trong cơ thể làm nhiệm vụ tiếp xúc và phân giải các chất, đồng thời loại bỏ độc tố. Từ đó, các bộ phận khác sẽ tiếp tục hấp thụ các dưỡng chất đã được trải qua xử lý này và nuôi sống cơ thể. Vì thế, khi cơ thể thường xuyên bệnh tật do mắc hoặc dị ứng các yếu tố từ môi trường bên ngoài, đó cũng là lúc biểu hiện sự suy yếu của gan được thấy rõ.

Gan có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Trong đó nhiệm vụ chính và quan trọng nhất là bài tiết giải độc cho cơ thể. Nếu không có nhiệm vụ này, không những các chức năng khác của gan không thể hoạt động tốt, mà cơ thể còn không thể loại bỏ các độc tố từ trong thức ăn. Khi đó, sức khoẻ và chất lượng sống của con người sẽ bị ảnh hưởng và suy giảm.

image001
Gan đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe

Quá trình chuyển hoá thức ăn của gan trong cơ thể

Khi thức ăn được đưa vào cơ thể và được chuyển hoá sơ lược thông qua dạ dày, gan sẽ đóng vai trò tiếp nhận và xử lý. Vì các thức ăn từ bên ngoài đưa vào chỉ được giã nát cho dễ xử lý chứ không phân giải nên các yếu tố (cả dưỡng chất lẫn độc tố) vẫn còn.

Sau gan tiếp nhận, gan sẽ đóng vai trò như một nhà máy hiện đại làm nhiệm vụ phân loại dưỡng chất và độc tố ra thành 2 kho khác nhau. Đối với dưỡng chất, gan sẽ chế tạo và chuyển hoá thành những chất cần thiết chính cho cơ thể như: chất đường, acid béo, chất đạm, chất mật. Các dưỡng chất này sau đó sẽ tiếp tục được đưa đến các bộ phận khác để nuôi sống cơ thể.

Đối với các độc tố sau khi phân giải, gan sẽ tiếp tục đẩy xuống thận để lọc bỏ một lần nữa và đào thải qua bên ngoài. Nếu gan không thể thanh lọc hết thì các độc tố sẽ ứ đọng trong cơ thể gây tình trạng cơ thể bị dị ứng, nổi mẩn ngứa hoặc gây các triệu chứng bệnh như thay đổi sắc tố da, thay đổi trọng lượng cơ thể.

Dị ứng với các chất như thức ăn hay thuốc có phải là dấu hiệu của bệnh gan?

Tất cả các thức ăn và thậm chí cả thuốc đều có những chất có lợi và có hại. Tuỳ vào từng loại cụ thể mà gan sẽ chọn lọc và chuyển hoá để cho vào cơ thể. Khi gan làm tốt các nhiệm vụ này thì các độc tố trong đó sẽ được loại hết và hoàn toàn không để tồn đọng trong cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể có dấu hiệu bất ổn tức là chức năng giải độc của gan đang gặp vấn đề.

Một số loại thức ăn được khuyến cáo là nên ăn có kiểm soát như hải sản (tôm, cua, cá,  đặc biệt là các loại hải sản nhiều đạm như hào, sứa, các loại cá biển) thì nên hạn chế vì ngoài đạm có lợi cho cơ thể thì lượng độc tố trong đó cũng rất cao. Nếu thường xuyên sử dụng các loại thức ăn này thì gan sẽ phải tốn rất nhiều sức để giải độc, khiến gan mau bị lão hoá và yếu dần.

image003
Gan suy yếu có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ bị dị ứng

Đối với thuốc, lượng độc tố trong này thậm chí còn cao hơn cả trong thức ăn. Thông qua các loại men có trong gan, các độc tố này sẽ được chuyển hoá và chế tạo có kiểm soát để tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus hoặc phục hồi chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể con người. Vì vậy, nếu gan bị bệnh, khả năng chuyển hoá và chế tạo không sử dụng được, lợi ích của thuốc sẽ bị vô hiệu hoá hoặc tệ hại hơn là các độc tố sẽ bị hấp thụ không kiểm soát và gây ra dị ứng, ngứa, nổi mề đay khiến sức khoẻ con người bị ảnh hưởng.

Do đó, nếu bạn thường xuyên bị dị ứng, nổi mề đay, mụn nhọt, lở ngứa thì nhiều khả năng bạn đang gặp vấn đề với lá gan của mình. Gan đã không còn đủ khoẻ để loại trừ độc tố, bảo vệ cơ thể. Trường hợp này tốt nhất là nên đi khám và điều trị sớm, tránh để trường hợp quá muộn dẫn đến gan bị huỷ hoại hoàn toàn.

 

Nhận xét

comments