Đầy bụng khó tiêu có thể chỉ là một biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nhưng triệu chứng này cũng có thể báo động về một ổ loét nào đó ở dạ dày, bệnh về gan và thậm chí là bệnh ung thư. 

Biểu hiện của chứng đầy bụng khó tiêu

Hầu như ai cũng từng trải qua tình trạng sau khi ăn, thức ăn như nằm yên một chỗ, bụng cứ nằng nặng, có khi còn căng chướng, đau âm ỉ, râm ran. Đó là chứng đầy bụng khó tiêu.

Bình thường, dạ dày tiết ra acid giúp tiêu hóa thức ăn. Khi acid đã tiết ra mà không có thức ăn, nó sẽ bị tồn đọng và kích thích dạ dày nên bạn có cảm giác đau. Cần lưu ý rằng, niêm mạc dạ dày có thể bị kích thích bởi acid do nó tiết ra nhưng cũng có thể bị kích thích bởi một số loại thuốc, nhất là thuốc kháng viêm không steroid như aspirin, diclofenac, ibuprofen (thường dùng để giảm đau trong các chứng đau do viêm khớp, thấp khớp). Nguy hiểm hơn, nếu dạ dày bị nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori thì rất dễ viêm loét.

image023Đầy bụng khó tiêu là dấu hiệu không thể xem thường

Theo thống kê, đầy bụng khó tiêu thường gặp ở nam hơn nữ và cả hai giới đều thường xảy ra tuổi sau 40. Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ này như do tác hại của hút thuốc, tác hại của rượu, stress, có tiền sử loét tiêu hóa, uống thuốc kháng viêm giảm đau dạng không steroid, nhất là khi dùng kéo dài hay liều cao.

Đầy bụng khó tiêu cũng có thể là do bạn bị bệnh gan

Chứng khó tiêu có thể do loét tiêu hoá gây ra nhưng bạn cũng có thể bị một ổ loét tiêu hóa mà không có triệu chứng nào cả. Do đó, rất khó xác định sự khác nhau giữa chứng khó tiêu ở người không bị loét với chứng khó tiêu do ổ loét. Đôi khi, ung thư dạ dày cũng có biểu hiện khó tiêu và triệu chứng giống như bị loét. Do vậy, không nên chủ quan và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi có biểu hiện nói trên.

Nếu đầy bụng khó tiêu mà kèm theo với các triệu chứng khác như: nước tiểu sậm màu, phân xám, vàng hoặc bạc màu, bị giãn tĩnh mạch, nôn ói, ói mửa, chán ăn, mệt mỏi, trì trệ và suy nhược. Đây có thể là triệu chứng bệnh lý của gan – một căn bệnh truyền nhiễm  khá nguy hiểm.

Đa số bệnh nhân bị chứng khó tiêu từng đợt, nhất là khi họ uống nhiều rượu hoặc ăn các thức ăn nhiều chất béo. Nếu triệu chứng nhẹ và có khuynh hướng tự khỏi thì không phải lo lắng gì. Nếu triệu chứng tồn tại dai dẳng, nên đi khám bác sĩ khi có các dấu hiệu như:

-  Đau nóng rát ở vùng bụng phía trên, ngay dưới xương ức; đau xuyên ra sau lưng. Ăn vào có thể đau nặng lên hoặc giảm đi. Đau không dữ dội gây khó chịu
–  Mất cảm giác ngon miệng
–  Nôn mửa kéo dài, nôn ra máu hoặc chất như bã cà phê
–  Đi tiêu phân đen như hắc ín
–  Sút cân trong thời gian ngắn.

Khi có các triệu chứng báo động trên, nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt sẽ giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

bacsiPhát hiện bệnh kịp thời mang lại cơ hội phục hồi cao

Bệnh được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu sẽ giúp việc điều trị được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, với sự tiến bộ của nền y học hiện nay, các thảo dược có hiệu quả tốt trong bảo vệ và phòng chống bệnh gan như: Diệp hạ châu, Nhân trần, Cỏ nhọ nồi, Râu bắp đã được bào chế thành thuốc uống đã mang đến nhiều cơ hội phục hồi cho bệnh nhân gan.