(vg5.vn – 21/04/2016) Bạn đã từng ăn những món TUYỆT VỜI như cháo cá lóc, cá kho tộ, lẩu cá kèo, lẩu mắm hay đơn giản là rau sống chấm nước mắm?
Bạn có để ý đến món rau DÂN DÃ ăn kèm những món kể trên không?

Rau đắng được dùng trong các món ăn hằng ngày

Rau đắng được dùng trong các món ăn hằng ngày

RAU ĐẮNG – loại rau cực kỳ quen thuộc với người dân Nam Trung Bộ và đặc biệt là miền Nam Bộ nước ta. Rau đắng còn được nhắc đến trong bài hát “Còn thương sau đắng mọc sau hè” của nhạc sĩ Bắc Sơn nhắc đến sự thân thuộc, dân dã, của loại rau này.
Rau đắng thường ăn sống, hoặc ăn kèm với mục đích giúp cơ thể giải rượu, giảm tác động của cồn lên cơ thể. Bởi vậy để ý bạn sẽ thấy, những người hay đi nhậu vì tính chất công việc, nhưng vẫn biết chăm sóc sức khỏe bằng cách gọi 1 dĩa rau đắng ăn kèm với cháo hay lẩu vào cuối bữa nhậu. Hoặc những người vợ tinh ý sẽ chuẩn bị cho chồng về nhà sau những lần gặp gỡ đối tác một món ăn kèm rau đắng.

Lúc nhỏ tôi được ở cùng ông bà, ngày nào bà đi chợ về cũng có 1 bó rau đắng trong giỏ. Tôi chỉ phụ bà nhặt rau: bỏ những cọng vàng úa và sâu. Thường bà tôi không chế biến gì nhiều, chỉ trộn rau đắng kèm với rau sống để ông tôi chấm với nước mắm, đây là món mà ông tôi thích ăn nhất. Vì còn nhỏ nên tôi không thích rau đắng, cơ bản là trẻ con thì chẳng đứa nào thích vị đắng cả. Bà mới nói: con có muốn hết rôm sẩy ko? Có muốn hết lở miệng không? Con có muốn hết “sốt” trong người không? (Giờ vẫn còn ngỡ ngàng vì đòn tâm lý hiệu quả của bà). Tôi gật đầu, và bà đưa rau đắng để tôi ăn kèm với các loại rau sống khác. Dần dần tôi đâm ra nghiện món này như ông tôi vậy.

Rau đắng loại rau dân dã, quen thuộc

Rau đắng loại rau dân dã, quen thuộc

Cây rau đắng có vị đắng đầu lưỡi, tính mát, tốt cho gan và thận. Nếu bạn muốn giúp cải thiện tiêu hóa, nhuận gan, ích mật, thanh nhiệt, lợi tiểu và giải độc toàn diện thì nhớ để ý đến cây rau đắng.
Theo y học hiện đại rau đắng đất chứa các thành phần chính như saponin, flavonoid, chất xơ cùng nhiều vitamin C nên là vị thuốc quý dành cho bệnh nhân tim mạch và người bị huyết áp cao
Rau đắng dành cho những ai SỢ UỐNG THUỐC nhưng muốn giải độc mát gan bởi tính dễ sử dụng của nó. Nếu bạn muốn thì cũng có thể trồng hoặc dễ dàng tìm thấy rau đắng mọc thành từng đám ở trên nương rẫy, các thửa ruộng trồng hoa màu, những mẫu đất gần bãi sông hoặc thậm chí tại ven đường đi. Chính vì rau đắng đất luôn phát triển tươi tốt mà không cần dùng thuốc tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật nên nó là dược liệu sạch và rất quý.
Dễ dàng sử dụng nhất là dùng rau đắng chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Tưởng tượng rau đắng ăn trong các món như cháo cá, rau đắng nấu canh tôm, ăn sống rau đắng kèm với các loại rau ăn sống khác hay món rau đắng trộn tôm thịt, …

Món rau đắng trộn tôm thịt

Món rau đắng trộn tôm thịt

Hơn nữa, cầu kỳ hơn bạn có thể chế biến rau đắng thành dạng nước mát để uống bằng cách:
- Đem rau đắng đất rửa sạch tại bồn rửa, nếu có điều kiện thì xử lý bằng khí Ozone để đảm bảo tính an toàn.
- Lấy rau trải trên tấm lưới và đem phơi trên sân sạch (rau phải trách tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, không phơi sương, không để ướt mưa).
- Lúc rau đã khô thì lấy vào và đem bỏ vào rồi, bắt lên bếp đảo cho vàng rồi bắt xuống, để nguội cất để dành.
- Mỗi ngày dùng từ 6 đến 12 gram cho vào nước nấu uống, dùng làm nước uống hằng ngày thay nước cũng tốt.
Chúc bạn và gia đình có thêm những món ăn ngon, lạ và tốt cho sức khỏe! Logo-Danapha-symbol

*H.N Tổng hợp

Nhận xét

comments