Theo Đông y thì mụn, mặt nám, nổi mề đay, vàng da, lở ngứa và dị ứng là do chức năng tiêu độc của gan và bài tiết của thận suy giảm.

image007-1

Nguyên nhân da nổi mụn, mặt nám, vàng da, dị ứng

Theo Đông y thì mụn, mặt nám, nổi mề đay, vàng da, lở ngứa và dị ứng là do chức năng tiêu độc của gan và bài tiết của thận suy giảm. Lúc này cơ thể hay nóng bức khó chịu, tính tình dễ cáu gắt, khó ngủ, chán ăn, đầy hơi, khó tiêu, tiểu vàng, táo bón.

Có thể thấy, chức năng tiêu độc của gan có vai trò quan trọng trong chuyển hoá. Khi ta ăn, bộ máy tiêu hoá phân giải thức ăn thành chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa thức ăn sẽ phát sinh ra độc tố và gan phải biến đổi chúng thành dạng vô hại và đẩy ra khỏi cơ thể theo ba cách: đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi.

timChức năng tiêu độc của gan có vai trò quan trọng trong chuyển hoá

Khi chức năng gan bị suy giảm thì thận phải làm việc nhiều hơn để đẩy độc tố ra ngoài, dẫn đến thận cũng yếu dần đi.

Khi chức năng tiêu độc của gan và bài tiết của thận cùng suy yếu cộng với sức khoẻ giảm sút, cơ thể dễ dàng bị Phong (gió), Nhiệt (nóng), Thấp (ứ nước) sẽ gây ra trứng cá, mụn nhọt, mề đay, u bã đậu, lở ngứa, dị ứng, da mặt nám.

Phục hồi chức năng gan

Rượu bia là nguyên nhân chính làm suy giảm chức năng gan, do đó tuyệt đối không uống hoặc hạn chế tối đa việc uống rượu bia.

Bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo đầy đủ vitamin, đạm và các khoáng chất thiết yếu. Không nên ăn các thực phẩm cay, chua, dầu mỡ. Đặc biệt, nên uống nhiều nước trong ngày.

Giữ tinh thần thoái mái, tránh căng thẳng mệt mỏi. Không được để tâm trạng thêm căng thẳng mà nên tìm đến người thân để giải tỏa, tâm sự và tìm ra giải pháp điều trị bệnh.

Tập thể dục thường xuyên giúp vừa đẩy độc tố ra khỏi cơ thể vừa tăng cường chức năng tuần hoàn, tăng cường thể lực. Đây cũng là cách giúp cho đầu óc được thoải mái hơn.

Sử dụng các loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bảo vệ tế bào gan. Diệp hạ Châu hay còn gọi là “cây chó đẻ răng cưa” đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ ức chế viêm gan siêu vi B, hạ men gan, phục hồi chức năng gan. Nhân trần cũng giúp thải độc gan, chống viêm, trị vàng da. Ngoài ra, Cỏ nhọ Nồi và Râu bắp cũng được khuyến cáo sử dụng để phục hồi chức năng gan.