Bằng nhiều lý do mà trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ngày càng phải tiếp xúc nhiều với bia rượu, nhất là nam giới. Vì vậy nếu không có một chế độ chăm sóc gan hợp lý, gan sẽ dần bị tổn thương và suy yếu, sức khoẻ con người sẽ không còn được duy trì.

Do nhu cầu giao tiếp trong công việc và đời sống, đồng thời chịu ảnh hưởng của nhiều dòng văn hoá khác nhau mà con người dần xem bia rượu là một thứ không thể thiếu. Hầu hết các buổi tiệc tùng đều có sự xuất hiện của bia rượu. Mọi người thường uống bất kể giờ giấc, tâm trạng và số lượng. Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến tuổi thọ lá gan ngày càng suy giảm.

maxresdefaultDo nhu cầu giao tiếp nên con người ngày càng tiếp xúc nhiều với bia rượu

Tại sao bia rượu lại gây hại cho gan?

Bia hay rượu cơ bản được làm từ một số sản phẩm đặc thù như hoa bia, lúa mạch, nho hoặc một số sản phẩm khác, sau đó áp dụng công nghệ lên men tự nhiên để cho ra thành phẩm. Vì thế, trong mỗi lít bia hoặc rượu đều chứa một lượng độc tố nhẹ, một số loại vi khuẩn và độ cồn nhất định.

image003
Bia rượu cực kỳ gây hại cho gan nếu uống quá nhiều

Các độc tố này khi được đưa vào cơ thể sẽ được gan phân giải và tổng hợp thành những chất có lợi. Sau đó những chất này sẽ đóng vai trò kích thích và làm ổn định lại quá trình tiêu hoá nên nếu con người uống ít thì sẽ rất tốt. Tuy nhiên, khi con người uống quá hạn mức cho phép và diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài, gan sẽ phải làm việc liên tục để giải độc, lâu ngày sẽ làm gan bị suy yếu và thoái hoá dần các chức năng. Đồng thời lượng độc tố tồn đọng chưa được xử lý hết sẽ phá hoại gan, ngấm vào máu và tiếp tục tổn hại các bộ phận khác trong cơ thể.

Cách bảo vệ lá gan khi tiếp xúc bia rượu

Việc phải tiếp xúc bia rượu thường xuyên có lẽ là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, để bảo vệ lá gan khi phải uống bia rượu liên tục, bạn nên chủ động áp dụng một số mẹo vặt sau để giải bớt độc tố và làm giảm bớt mức độ tổn hại cho gan:

-          Nên lót dạ dày trước khi chuẩn bị uống bia, rượu
-          Nên ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ, hoặc đồ có vị chua trong suốt quá trình hấp thụ bia, rượu
-          Khi uống bia thì nên uống với đá lạnh, độ lạnh và tan của đá sẽ làm giảm được độ cồn của bia
-          Sau khi uống bia, rượu xong, nên uống một ly đá chanh. Lượng axit trong chanh sẽ hoà tan được phần nào lượng độc tố và độ cồn
-          Không nên uống bia, rượu cùng một lúc, vì như vậy sẽ làm gan tốn gấp đôi công sức để giải quyết hết lượng độc tố này.

Ngoài ra, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, nên chú ý chăm sóc gan bằng những chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, chú trọng giấc ngủ và vận động thường xuyên. Bên cạnh đó, để duy trì ổn định các chức năng của gan, bạn nên thường xuyên sử dụng một số loại dưỡng chất, thảo mộc tốt cho gan như: Nhân trần, Diệp hạ Châu, Cỏ nhọ Nồi, Râu bắp. Những loại thảo mộc này sẽ giúp phục hồi và tăng cường chức năng gan, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho gan.

M

thao duocThảo dược lành tính, hiệu quả cao trong phòng và điều trị bệnh gan

Ngày nay, các thảo dược nói trên đã được nghiên cứu và phát triển thành thuốc dạng viên nén,  rất tiện dụng và hiệu quả trong việc phòng và điều trị các bệnh về gan.

Tuy nhiên, dù là áp dụng phương pháp gì thì cách bảo vệ gan tốt nhất vẫn là kiêng cử và hạn chế bia rượu. Đây là một trong những con đường nhanh nhất dẫn đến một số loại bệnh khó trị như xơ gan, thoái hoá gan hay nặng hơn là ung thư gan.

 

Nhận xét

comments