Gan đóng vai trò rất quan trọng với sức khoẻ con người. Nhưng ngày ngày gan đang bị huỷ hoại bởi rất nhiều yếu tố: do ô nhiễm môi trường, uống nhiều rượu bia, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, uống nhiều loại thuốc có hại cho gan. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức bảo vệ gan, để có một cuộc sống khoẻ mạnh. Dưới đây giới thiệu một số món ăn ngon hàng ngày và các loại thực phẩm sẽ giúp bạn có một là gan thực sự khoẻ mạnh.

Canh nhân trần nấu táo, can khương

1291775031-15-kem-danh-rang-1

Nhân trần 30g, can khương (gừng khô) 10g, táo đỏ 5 quả, đường đỏ vừa đủ.
Nhân trần, can khương, táo đỏ (bỏ hạt) sắc với 600ml nước, khoảng 30 phút. Sắc 2 lần, hợp 2 lần thuốc lại, bỏ bã, để lại nước và táo đỏ trong nồi. Thêm vào đường đỏ, tiếp tục sắc đến khi đường tan, chia 2 lần uống canh, ăn táo.
Tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, thoái hoàng, thích hợp dùng cho viêm gan mạn tính, tỳ hư thấp thịnh, miệng nhạt, ăn uống kém.

Cháo rau má

rau ma

Rau má tươi 100g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50g. Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Cho tiếp rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng với ít muối hoặc đường.

Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

Cháo thịt bò, cà rốt

thitbo-1

Thịt thăn bò 100g, gạo tẻ 50g,  cà rốt 1 củ lớn, hành, gia vị đủ dùng.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Gạo tẻ vo sạch nấu nhừ thành cháo. Thịt bò rửa sạch, luộc chín, xắt lát mỏng. Phi thơm hành rồi cho cà rốt vào đảo qua, sau đó cho thị bò vào nêm gia vị bắc xuống. Cho tất cả các thứ trên vào nồi cháo đã ninh nhừ và nấu sôi lên là dùng được.
Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối.
Món cháo này có tác dụng bổ tỳ, ích khí huyết, giải độc, chống mỏi mệt, có ích cho người viêm gan, khí huyết suy kém.

Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm

Nấm rơm tươi 200g, thịt heo nạc 200g.
Nấm rơm tươi rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa ninh đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Dùng ăn trong bữa cơm.
Món này có ác dụng giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho chứng viêm gan mạn tính.

Các loại thảo dược dùng làm nước uống hàng ngày tốt cho gan

Diệp hạ Châu (cây chó đẻ răng cưa)

cay cho de

Đừng vội từ chối thức uống này đơn giản chỉ vì nó không có vị ngọt ngào như bạn tưởng. Thực chất theo đông y thì đây là một loại thảo dược tuyệt vời dành cho gan.  Đặc biệt hỗ trợ thải độc gan, viêm gan, xơ gan hiệu quả. Bạn có thể dùng lá và thân cây này để pha trà hãm lấy nước uống thay nước bình thường, tuy nhiên không nên uống khi đói. Song song với các giải pháp trên, bạn nên uống nhiều nước (1,5-2 lít/ngày) để hỗ trợ, thanh lọc gan đồng thời giảm nguy cơ sỏi thận.

Râu ngô

rau ngo

Dùng nước râu ngô uống hàng ngày thay nước chè có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật. Râu ngô có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa.

Chanh

trai-chanh
Uống nước chanh mỗi sáng rất có lợi cho gan

Hương vị chua thanh mát của chanh sẽ nhanh chóng giải nhiệt những cơn khát trong mùa hè nóng bức. Một lượng lớn vitamin C trong chanh cùng lượng axit dồi dào trong nó sẽ giúp thanh lọc các bộ máy trong cơ thể và tất nhiên không loại trừ lá gan.

Tỏi và hành

cong-dung-cua-hanh-va-toi-1

Là hai loại gia vị làm dậy mùi thức ăn, rất quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Không chỉ có tác dụng trong quá trình nấu nướng và xét dưới góc độ y học thì đây còn là những “vị thuốc” có khả năng thải độc và thanh lọc rất tốt.

Khi được thu nạp vào cơ thể chất allicin và selenium sẽ có chức năng “dọn dẹp” những chất hóa học, độc tố, chất ô nhiễm đang định cư trong cơ thể và nhất là đang “ẩn nấp” trong lá gan. Chính vì thế, học cách “kết thân” với hành và tỏi để tận thu những lợi ích tuyệt vời của nó với lá gan.

Cà chua

129_171_1361767891_32_nuoc-ca-chua

Cà chua có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu, bổ gan, chứa các vitamin A, B1, C, PP, can-xi, phốt pho, sắt. Theo nghiên cứu, cà chua có công dụng phân giải chất béo, trợ giúp cho quá trình tiêu hóa, vitamin C trong cà chua có hiệu quả bảo vệ gan. Vì vậy, người mắc bệnh gan nên dùng cà chua làm hoa quả để ăn, cũng có thể ăn kèm trong bữa ăn thường xuyên. Lưu ý, người có tỳ vị lạnh không nên ăn cà chua sống. Với người viêm gan mạn tính thì dùng 250g cà chua, rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn trong ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ trong điều trị và giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Kết hợp các món ăn ngon và thực phẩm tốt cho gan, cùng chế độ luyện tập thể dục hàng ngày để có một lá gan khoẻ mạnh và một cuộc sống tươi vui cho cả gia đình bạn.

 

Nhận xét

comments