Viêm gan B là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, với những triệu chứng khá mờ nhạt ở giai đoạn đầu làm cho bệnh nhân không biết là mình đã mắc phải để rồi sau đó tiến triển thành các bệnh nặng hơn như suy gan, xơ gan, ung thư gan. Chúng ta cần biết những triệu chứng của căn bệnh này để từ đó có được biện pháp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là dạng bệnh viêm gan do virut viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục lây đến gần 1/3 dân số trên toàn thế giới, nhiều nhất tại các nước đang phát triển. Sau từ 1 đến 4 tháng siêu vi B xâm nhập vào cơ thể người bị nhiễm thì bệnh mới phát ra.

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể rõ ràng: nóng sốt, nổi mẩn trên da, đau và sưng khớp xương. Sau đó, người bệnh thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, vàng da vàng mắt, đau vùng gan bụng trên bên phải.

Có người không có triệu chứng gì cả. Có người nặng, triệu chứng kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng. Thỉnh thoảng có trường hợp rất nặng, gan suy, hư và cần được thay gan.

Thường thì các triệu chứng của bệnh thuyên giảm trong vòng 3 tháng khi cơ thể loại trừ hoặc kiểm soát được siêu vi gây bệnh.

dtDiễn tiến nhiễm viêm gan siêu vi B

Sau giai đoạn viêm gan cấp tính kể trên, 90 – 95% số người bệnh khỏi hẳn, 6 tháng sau thử máu không phát hiện thấy siêu vi B trong cơ thể nữa. 5 – 10% số người bệnh còn lại vẫn còn siêu vi B tồn tại trong người gây thể bệnh kinh niên. Thể bệnh kinh niên hay xảy ra ở người nhiễm bệnh ngay lúc còn nhỏ, như các trẻ sơ sinh bị lây từ mẹ.

Triệu chứng của bệnh viêm gan B kinh niên rất thay đổi. Có người tiếp tục mang siêu vi B trong người song không cảm thấy gì cả, người khác lúc nào cũng mệt mỏi, ăn không ngon miệng.

Chữa trị bệnh viêm gan B

Đối với trường hợp viêm gan cấp tính do siêu vi B gây ra, bệnh nhân cần: nghỉ ngơi, ăn uống những thức ăn nhiều năng lượng cho lại sức, tránh dùng những thuốc có thể làm hại gan. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân cần được chữa trị và theo dõi trong bệnh viện, cũng có trường hợp cần phải thay gan vì suy gan cấp tính.

vrbVirut gây bệnh viêm gan siêu vi B

Đối với trường hợp viêm gan B kinh niên, việc chữa trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố: thể bệnh nhẹ hay nặng, tuổi tác, số lượng siêu vi trong máu, siêu vi bị động hay đang sinh sôi nảy nở. Bệnh nhân viêm gan B kinh niên chưa cần chữa trị ngay mà nên được theo dõi định kỳ với thử máu kết hợp siêu âm gan. Trong vài năm qua, những kiến thức mới về căn bệnh này khiến các bác sĩ cảnh giác hơn, theo dõi viêm gan B kinh niên sát hơn trước và nhiều trường hợp, chữa sớm hơn trước. Thuốc chữa bệnh nay nhiều hơn, khiến việc chữa trị cũng dễ dàng hơn trước.

Bệnh nhân viêm gan B kinh niên nên chích ngừa viêm gan A (vì nếu chẳng may bị viêm gan A thì gan rất dễ bị suy yếu), tuyệt đối không uống rượu, ăn uống các thực phẩm lành mạnh, luyện tập thể dục, thể thao và không tự ý sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc mà không có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Đặc biệt với thuốc Tylenol, bệnh nhân nên thận trọng, không nên dùng quá 2000 mg mỗi ngày (mỗi lần uống chỉ nên dùng lượng 650 mg).

Những phương thuốc mới, kiến thức mới về căn bệnh này trong nền y học hiện đại ngày nay đã giúp cho sự chữa trị hiệu quả hơn trước. Hiệu quả và an toàn nhất hiện nay là phương pháp điều trị bệnh bằng thảo dược. Do đó, mỗi người trong chúng ta nên chú ý theo dõi những triệu chứng đầu tiên của bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm cách điều trị viêm gan B tại đây.

Nhận xét

comments