Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình trở thành một nước công nghiệp hoá, hiện đại hóa. Điều này dẫn đến có sự thay đổi lớn về lối sống, môi trường, thói quen ăn uống. Đứng trước cuộc sống công nghiệp, con người luôn phải đối mặt với môi trường ô nhiễm, thực phẩm chứa độc chất, nhiễm hóa chất độc hại. Đây chính là những nguy cơ thường trực đe dọa sức khỏe con người nói chung và gây ra bệnh nguy hiểm cho lá gan – nhà máy lọc máu của cơ thể con người. Chính vì thế tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh về gan ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới.

image002-2Ô nhiễm môi trường gây tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người và gây bệnh nguy hiểm cho gan

Bệnh về gan ngày càng gia tăng

Trong những năm gần đây, mỗi năm, Việt Nam có đến 10.000 ca mắc bệnh mới, và trở thành quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan hàng đầu thế giới. Phần lớn các bệnh nhân lại phát hiện bệnh trong giai đoạn trễ nên việc chữa trị không còn hiệu quả. Theo “Ghi nhận ung thư quần thể” tại TP.HCM 2006, ung thư gan đứng hàng thứ 1 ở nam giới với xuất độ 24,2/100.000 dân và đứng hàng thứ 5 ở nữ giới với xuất độ 6,2/100.000 dân.
Tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, mỗi năm tiếp nhận khoảng 500 ca ung thư gan mới.

Nước ta có tỉ lệ mang virus viêm gan B rất cao khoảng 15-20% (có khoảng 10 triệu người đang bị nhiễm bệnh). Theo TS BS Bùi Hữu Hoàng, Khoa Tiêu hóa – Gan mật BV ĐHYD TPHCM, Việt Nam thuộc vùng dịch tễ lưu hành của viêm gan virus đặc biệt đối với siêu vi A và B. Ở các nước đang phát triển như nước ta hơn 90% dân số đều đã có nhiễm HAV. Bệnh thường tự giới hạn, khoảng 10% rơi vào mãn tính. Trẻ em tuổi càng nhỏ nhiễm virus tỉ lệ rơi vào mãn tính càng cao, khoảng hơn 90% nếu nhiễm vào lúc chu sinh. Khoảng 40% nguời viêm gan siêu vi B mãn chết vì biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Về biến chứng ung thư gan, thông tin mới nhất tại Hội nghị Gan mật Châu Á Thái Bình Dương tại Bắc Kinh diễn ra vào cuối tháng 3 năm 2010 cũng cho biết, ung thư gan đứng hàng thứ 5 trong các ung thư ở nam, đứng hàng thứ 8 ung thư ở nữ; 80% xảy ra ở các nước đang phát triển, nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới và đa phần chẩn đoán đã quá muộn. Nguyên nhân chính là do virus viêm gan B, C và tỉ lệ ung thư gan ngày càng tăng; do vậy điều trị hiệu quả viêm gan B, C là ngăn chặn phần lớn ung thư gan.

Bên cạnh bệnh viêm gan và ung thư gan, tình trạng gan nhiễm mỡ hay xơ gan cũng đáng báo động. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều chất béo, thừa chất cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh gan nhiễm mỡ. Tại các nước trên thế giới, tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ chiếm từ 10-24% dân số. Ở Việt Nam, do thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các đối tượng  ít vận động, nhân viên văn phòng, người nghiện bia rượu.

image005-2 Thói quen ăn uống không khoa học, ăn nhiều chất béo, thừa chất là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Mối nguy thầm lặng:

Theo Tiến sĩ Đinh Quý Lan, Chủ tịch hội gan mật Việt Nam cho biết: Bệnh viêm gan là căn bệnh mà những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài ít, người mắc bệnh thường rất khó phát hiện. Bên cạnh đó, diễn biến của bệnh diễn ra hết sức âm thầm và lâu dài. Khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh và thấy được những triệu chứng của bệnh thì thường đã ở giai đoạn nguy hiểm, khó có khả năng chữa trị, thường đã rơi vào tình trạng nan y, dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Nhiều người thường tự tin vào sức khoẻ của mình dù cho đã có những dấu hiệu cho thấy đã mắc bệnh gan nhưng thấy mình còn khoẻ nên không có những biện pháp điều chỉnh, kiêng cữ về sinh hoạt, lối sống, điều trị. Khiến khi phát hiện ra thì đã nặng rồi. Chính vì vậy, nếu không có sự quan tâm đúng mức đến các vấn đề về sức khỏe, không chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ thì các bệnh về gan rất khó được phát hiện sớm dẫn đến không được điều trị kịp thời, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

image013-2Các dược phẩm chứa thành phần có nguồn gốc từ các loại thảo dược như: Diệp hạ Châu, Cỏ nhọ Nồi hiệu quả trong phòng và điều trị bệnh gan

Theo các chuyên gia y tế về tiêu hóa – gan mật, mặc dù có nhiều bệnh gan không thể phòng ngừa được, con người vẫn có nhiều cách để bảo vệ gan ít tổn thương nhất. Một lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc hại, tiêm phòng các bệnh viêm gan do virus sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Và đặc biệt với người đã nhiễm bệnh điều cần làm là tăng cường sức khỏe và tính đề kháng của cơ thể bằng chế độ ăn uống, chú ý đến các loại thực phẩm có lợi cho gan. Cần chú đến các bài thuốc, thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên đã được nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và cấp phép từ cơ quan chức năng uy tín. Các loại thảo được này lành tính, an toàn khi sử dụng lâu dài và vừa với túi tiền của nhiều người.

 

Nhận xét

comments