Trong cơ thể, gan đóng vai trò của một nhà máy sinh hoá hiện đại và thông minh. Tất cả các chất dinh dưỡng đều cần phải được gan lọc lựa và chuyển hoá, đồng thời làm nhiệm vụ phân giải các độc tố có hại trước khi được hấp thụ vào cơ thể. 

Về cơ bản, gan có 05 vai trò chính:

  • Chuyển hoá chất đường
  • Sản xuất và chuyển hoá chất acid béo
  • Bào chế và thoái biến chất đạm
  • Thanh lọc độc tố
  • Tổng hợp mật

Tìm hiểu thêm về cấu tạo và chức năng gan tại đây.

image001-2

  Trong cơ thể, gan đóng vai trò rất quan trọng

Vì thế, một khi gan bị tổn thương, hoặc suy giảm chức năng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của mỗi người. Các triệu chứng như: hay mệt mỏi, uể oải, chán ăn, giảm cân, đau hạ sườn phải, sốt nhẹ, nước tiểu vàng sẫm, có kèm theo vàng da, vàng mắt… là những biểu hiện của bệnh gan. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Các đối tượng có thể mắc bệnh gan

Tất cả mọi người đều có thể trở thành đối tượng của bệnh gan. Dựa vào dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gan, người ta chia những đối tượng này vào 03 nhóm chính sau:

a/ Nhóm sử dụng nhiều bia rượu:

Người thuộc nhóm này thường là nam giới. Do nhu cầu công việc giao tiếp cũng như sở thích, họ thường xuyên tiếp xúc với bia rượu khiến gan phải tiếp nhận một lượng lớn các độc tố. Trong quá trình đó, gan phải hoạt động hết công suất để phân giải các độc tố và loại bỏ. Thông thường, đa số người uống bia rượu nhiều thì gan sẽ bị nhiễm mỡ giai đoạn đầu, tiếp tục uống kéo dài, các chất độc trong bia rượu sẽ tấn công tế bào gan làm chúng bị tổn thương và gây viêm, nếu không có sự nghỉ ngơi phục hồi hoặc không có sự bảo vệ thì tổn thương sẽ khó lành và lâu dần bị xơ hoá gây nên xơ gan, thậm chí ung thư gan, lúc này chức năng chuyển hoá, tổng hợp và thải độc của gan suy yếu, gây nguy hiểm đến tính mạng.

image005Bia rượu là con đường nhanh nhất dẫn đến xơ gan

b/ Nhóm sử dụng hải sản tươi sống

Mặc dù hải sản rất có lợi đối với việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không hề gây béo. Nhưng không phải ai cũng biết được rằng, việc ăn hải sản tươi sống là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan A ở người. Đây là một trong 6 chủng gây viêm gan virus đã được xác định. Hầu hết những người mắc virus viêm gan A được tìm thấy nguyên nhân là từ thực phẩm, nước nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Trong đó, các nghiên cứu đã chỉ ra hào, ngao, sò và các loài hải sản có vỏ tương tự như các con vật này có chứa enterovirus – loại virus gây ra viêm gan A. Ngoài ra, trong cá chép, giếc, cá trắm có chứa ấu trùng sán lá nhỏ ở gan Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini còn có gây tổn thương gan. Tuy bệnh viêm gan A thường ít để lại di chứng, sau đó hoàn toàn bình thường và có miễn dịch với loại virus này. Nhưng một số ít người mắc khuẩn có thể bị nặng và ảnh hưởng tới tính mạng.

image011-2 Sử dụng hải sản tươi sống rất dễ bị mắc các loại sán, ấu trùng

c/ Nhóm sử dụng thuốc men:

Thuốc là sản phẩm dùng để trị bệnh cho con người, nhưng nếu lạm dụng, thuốc cũng sẽ trở thành một sản phẩm có hại. Việc dung thuốc thường xuyên và không đúng cách, cộng với môi trường ô nhiễm bên ngoài sẽ khiến cho gan bị tổn thương nặng nề vì phải hoạt động mạnh để phân giải độc tố. Tổn thương gan loại này thường không do vi khuẩn và chủ yếu xảy ra ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng mà các loại kháng sinh là loại thuốc rất dễ gây dị ứng.

image013-2Lạm dụng thuốc rất dễ gây phản ứng ngược lại

d/ Nhóm dễ bị dị ứng

Theo đông y, dị ứng xảy ra ở những người ít ăn rau, thích các món cay và nóng. Nguyên nhân sâu xa gây dị ứng là chức năng tiêu độc của gan và bài tiết ở thận suy giảm. Khi ăn chất đạm, chất béo và đường, bộ máy tiêu hóa phân hủy các chất này thành acid amin cơ bản rồi tổng hợp lại để duy trì hoạt động cơ thể. Trong quá trình này, cơ thể sinh ra độc tố khiến gan phải hoạt động để làm vô hại chất độc, đẩy chúng ra ngoài theo đường đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi. Nếu chức năng gan kém, thận sẽ làm việc hết công suất để bài tiết chất độc. Khi cả chức năng tiêu độc và bài tiết của gan, thận suy yếu cộng với sức khỏe giảm sút, cơ thể dễ bị phong (gió), nhiệt (nóng), thấp (ứ nước); gây ngứa dị ứng, mụn nhọt, trứng cá, u bã đậu, lở ngứa.

Dấu hiệu của bệnh gan thường không rõ ràng và cụ thể để xác định mình đang thuộc nhóm nào. Thường khi xuất hiện triệu chứng tức là bệnh đã có dấu hiệu sắp trở nặng sau thời gian dài gan phải chịu đựng và giải độc thường xuyên. Do đó, nếu bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng trên, hãy nhanh chóng tìm hiểu kỹ các biện pháp giúp bảo vệ gan và phòng ngừa bệnh gan để có cuộc sống khoẻ mạnh hơn.

 

Nhận xét

comments