Gan đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác. Do đó, cần hiểu rõ chức năng gan, các nguyên nhân có thể gây tổn thương gan để bảo vệ gan thật tốt.
Chức năng của gan đối với hoạt động của cơ thể

Human liverGan là trung tâm chuyển hóa của cơ thể

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, chỉ sau da và gan giữ nhiều nhiệm vụ khác nhau trong hoạt động của cơ thể. Về cơ bản, vai trò chính của gan là loại bỏ các chất độc hại sinh ra từ ruột hoặc chất độc hại do cơ thể tạo ra, sau đó chuyển đổi những chất này thành những chất mà cơ thể có thể loại bỏ ra ngoài. Ngoài ra, gan còn có các chất năng: tổng hợp chất mật, bào chế và thoái biến chất đạm, sản xất và chuyển hóa axit béo, chuyển hóa chất đường.

Những nguyên nhân gây tổn thương gan

gan-ton-thuong

Gan bị tổn thương do xơ gan

Với các chức năng kể trên, có thể thấy gan giữ vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể. Tuy vậy, chúng ta thường không biết cách bảo vệ gan, dẫn đến tổn thương gan do nhiều nguyên nhân khác nhau:
- Do siêu vi trùng hay virus gây ra bệnh viêm gan như A, B, C, D, E, …Trong số đó, phổ biến nhất và cũng nguy hiểm nhất là bệnh viêm gan siêu vi B do virus HBV gây ra. Bệnh này không có biểu hiện cụ thể và dễ lây nhiễm do đó nhiều người không biết mình bị bệnh, không chữa trị kịp thời dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
- Các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh lao, các bệnh viêm cũng khiến gan bị đầu độc
- Ăn thực phẩm không an toàn vệ sinh, không có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm bị hư hỏng, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại hay thức ăn đường phố cũng khiến chức năng gan bị suy giảm.
- Các loại thực phẩm chứa nhiều kim loại nặng như phẩm màu có trong xôi, bánh kem hay các loại thực phẩm quá dư thừa chất sắt như các loại thịt đỏ cũng không tốt cho gan
- Môi trường ô nhiễm bởi khí thải, chất thải độc hại, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc, … cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan. Dưới tác động lâu dài của các yếu tố ô nhiễm, gan phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, tế bào gan bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm.

Làm thế nào giữ cho gan luôn khỏe mạnh
- Muốn giữ gìn sức khỏe của gan, điều đầu tiên cần ghi nhớ là phải sử dụng các loại thực phẩm an toàn vệ sinh và có nguồn gốc rõ ràng.
- Không sử dụng quá nhiều rượu bia (bất kỳ loại bia rượu nào nếu uống nhiều đều gây hại cho gan)
- Không sử dụng thuốc bừa bãi, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm. Nhiều người tự ý mua thuốc để uống mà không cần đơn thuốc của bác sĩ, không có kiểm tra sức khỏe cụ thể. Điều này là kẻ thù trực tiếp của gan.
- Tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan do virus cho trẻ sơ sinh để bảo vệ gan từ sớm
- Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ hằng năm để sớm phát hiện các vấn đề của gan. Nếu không có điều kiện kiểm tra thường xuyên, ít nhất phải kiểm tra một lần trước năm 18 tuổi và kiểm tra thêm lần nữa vào khoảng trước tuổi 35-40.

Nhận xét

comments