Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và kín đáo, nhưng không phải ai cũng biết điều này. Có rất nhiều quan niệm sai lệch về viêm gan B trở thành một phần nguyên nhân khiến cho số người bị nhiễm căn bệnh này cao đến vậy.

Khỏe mạnh thì không bị nhiễm viêm gan B
Viêm gan B là căn bệnh phát triển âm thầm, chỉ có 30 – 50% số người nhiễm có biểu hiện ra ngoài như mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt. Tuy nhiên, những dấu hiệu này ban đầu cũng thường rất nhẹ, rất khó phát hiện nên người bệnh dễ dàng bỏ qua mà không biết mình đang chung sống với căn bệnh nguy hiểm. Do đó, cần lưu ý rằng những người người khỏe mạnh không có dấu hiệu bệnh nào cũng có thể đã nhiêm viêm gan B.
Viêm gan B chỉ trở nên nguy hiểm khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, mỗi người nên tự ý thức cho mình khám chữa xét nghiệm máu định kỳ để phá hiện viêm gan B.
Lây viêm gan B khi sinh hoạt chung với người nhiễm bệnh
Viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa. Do đó, các hoạt động tiếp xúc, sinh hoạt hàng ngày với người bị viêm gan B sẽ không bị lây truyền. Tuy nhiên, viêm gan B lây truyền qua đường máu nên cần tránh sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kéo hay các vận dụng dễ gây tổn thương với người nhiễm viêm gan B.
Quan niệm sinh hoạt chung với người bị nhiễm bệnh sẽ bị bệnh tạo ra khoảng cách rất lớn giữa bệnh nhân và người bình thường. Tinh thần người nhiễm viêm gan B đi xuống trầm trọng do con mắt kỳ thì của mọi người xung quanh. Họ bị xa lánh bởi chính sự thiếu hiểu biết đối với căn bệnh phổ biến này.
Bệnh viêm gan B là bệnh di truyền
Những người viêm gan B thường lo lắng rằng mình bị viêm gan B thì con cháu mình cũng bị viêm gan B. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng viêm gan B không phải là bệnh di truyền mà là bệnh truyền nhiễm. Một trong các con đường lây nhiễm viêm gan B đó là truyền từ mẹ sang con. Đây là con đường lây truyền phổ biến nhất nhưng 95% trẻ sơ sinh có thể miễn nhiễm với căn bệnh này nếu được phát hiện và xử lý kịp thời.
Tiêm phòng viêm gan B sẽ miễn nhiễm với viêm gan B mãi mãi
Tiêm phòng viêm gan B chỉ có tác dụng khi người đó chữa nhiễm viêm gan siêu vi B và sau đó cơ thể người bệnh phải tạo ra được đủ nồng độ kháng thể Anti-HSs mới có tác dụng phòng bệnh. Do đó trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HbsAg và Anti-HBS. Nếu kết quả âm tính với HbsAg đồng thời âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp thì cần phải đi tiêm phòng. Nếu dương tính với HbsAg, việc tiêm phòng không còn tác dụng.
Người bị viêm gan B sẽ chết vì ung thư gan
90% số người lớn bị nhiễm virus viêm gan B cấp tính sẽ khỏi hẳn và 10% còn lại mới trở thành viêm gan mạn tính. Và chỉ có 20% số người bị viêm gan mạn tính có biến chứng thành ung thư gan và xơ gan. Trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị viêm gan B và hằng năm khoảng 600,000 người chết do virus viêm gan B.
Thuốc là cách tốt nhất chữa viêm gan B
Nếu khám phá ra bệnh sớm, ung thư gan có thể chữa trị thành công. Nhưng nếu mức ALT của người bệnh lên cao thì sự điều trị với thuốc chống siêu vi có thể là đúng. Tuy nhiên, cần phối hợp với các phương pháp điều trị khác. Điều không thể thiếu để chữa trị viêm gan B đó là xây dựng cho mình một chết độ sinh hoạt và làm việc hiệu quả.
Cần phải kiêng thức ăn giàu chất đạm và chất béo khi bị nhiễm viêm gan B
Các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, khi bị viêm gan, bạn vẫn cần phải ăn uống bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, không cần phải kiêng bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích là một điều cấm kỵ.

 Nguồn: Tổng hợp

 

Nhận xét

comments