(vg5.vn – 29/12/2017) Viêm gan B là bệnh rất phổ biến nhất là ở khu vực Châu Á, Châu Phi và Mỹ La tinh. Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (khoảng 10-20%) đặc biệt tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai từ 10-16% và ở trẻ em là 2-6%.
Tác nhân gây bệnh là virus viêm gan B thuộc nhóm virus Hepadna. Bệnh lây qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con chủ yếu trong kỳ chu sinh.

Vacxin viêm gan B có những loại gì?

Vacxin thế hệ thứ nhất: được bào chế từ huyết tương người mang HBsAg (+). Vacxin này đã được chứng tỏ là có hiệu lực, an toàn và đã được dùng để phòng bệnh cho người lớn, trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc viêm gan B.
Nhược điểm của vacxin thế hệ thứ nhất: vì kháng nguyên ít nên số lượng hạn chế, khó làm mất tính gây bệnh mà vẫn giữ được tính sinh miễn dịch, khó đảm bảo tinh khiết, phải thử tính an toàn trên vượn. Những nhược điểm này đã làm cho việc sản xuất vacxin rất tốn kém và không thể sử dụng rộng rãi được.

Vacxin thế hệ thứ nhất gồm có: Hevac B (Pasteur), Heptavax ( MSD), Vacxin của Việt Nam sản xuất.

Vacxin thế hệ thứ hai (vacxin tái tổ hợp): được áp dụng kỹ thuật công nghệ sinh học tổng hợp và dùng tế bào động vật, nấm, hoặc tạo một plasmid. Nguồn vào dùng gen s hoặc Pre-S2. Vì lợi dụng được tính sinh miễn dịch cao của đoạn s và Pre-S2 nên vacxin tái tổ hợp này có hiệu quả và độ an toàn rất cao.

Vacxin thế hệ thứ hai hiện có gồm: Engerix (SB), Recombivax (MSD), Genhevac B (Pasteur).Bảng 1. Một số Vacxin viêm gan B đang được lưu hành tại Việt Nam

Tác dụng phụ: hầu hết các vacxin viêm gan B đều rất an toàn, ít tác dụng phụ. Tác dụng phụ có thể gặp: sưng đau chỗ tiêm (5-15%), sốt nhẹ (2-3%), mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, đau cơ khớp.

Chống chỉ định: người lành mang trùng, người đã có miễn dịch với viêm gan B.

Những đối tượng cần tiêm vacxin viêm gan B:

1. Những người trước khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
2. Trẻ sơ sinh: Tiêm vacxin viêm gan B cho mọi trẻ em. Liều đầu tiên ngay từ lúc mới sinh và hoàn thành việc tiêm vacxin vào lúc 18 tháng tuổi.
3. Trẻ sinh ra từ người mẹ có HBsAg âm tính với cân nặng lúc sinh chỉ có 1,5 kg có thể tiêm vacxin viêm gan B muộn hơn (lúc trẻ đã được 2 kg hoặc khi tròn 2 tháng tuổi)
4. Trẻ sinh ra từ người mẹ có HBsAg và HBeAg dương tính thì phải tiêm HBIG ngay trong 12 giờ đầu sau khi sinh sau đó tiêm theo lịch tiêm chủng.
5. Người mắc bệnh lây qua đường tình dục, người đồng tính luyến ái hoặc người có quan hệ tình dục với người HBsAg dương tính.
6. Những người do nghề nghiệp phải tiếp xúc với máu và dịch sinh học của bệnh nhân (nhân viên y tế, nhân viên phòng xét nghiệm, nha sĩ và những người khác có liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân viêm gan).

Bảng 2. Lịch tiêm chủng 2 loại vacxin viêm gan B thế hệ 2 theo hãng sản xuất

Lịch tiêm vacxin viêm gan B do Việt Nam sản xuất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em theo tháng tuổi:
Tiêm mũi 1: 0 tháng
Tiêm mũi 2: 1 tháng tuổi
Tiêm mũi 3: 6 tháng tuổi
Tiêm nhắc lại: sau 5 năm
Liều 20µg /1ml cho người lớn, 10 µg/ 0,5ml cho trẻ em dưới 10 tuổi.

*Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Nhận xét

comments