(vg5.vn – 12/07/2017) Virus viêm gan B có nguy cơ lây lan cao gấp 50 đến 100 lần virus HIV, do vậy việc bỏ lỡ thời điểm “vàng” để tiêm vắc xin làm tăng nguy cơ viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Theo Cục y tế dự phòng thuộc Bộ Y Tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan khá cao, chiếm từ 15-20% dân số. Virus viêm gan lây chỉ yếu qua đường máu và đường tình dục. Ngoài ra việc dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải, dao cạo râu cũng có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cao.

Viêm gan B có thể dễ dàng lây nhiễm qua đường máu, do đó trẻ nhỏ càng có nguy cơ lây nhiễm virus này, phổ biến nhất là lây nhiễm trong khi sinh. Nếu mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì nguy cơ con cũng bị nhiễm virus này đến 90%. Trường hợp nhiễm virus này có thể dẫn đến bị bệnh viêm gan B mạn tính và về lâu dài dẫn đến xơ gan và ung thư gan nếu không tầm soát

Tại Việt Nam, khoảng 10-12 % phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính.

Tại Việt Nam, khoảng 10-12 % phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, cần cho trẻ sơ sinh tiêm liều vắc xin viêm gan B đầu tiên trong vòng 24h sau khi sinh, mũi tiêm càng sớm càng hiệu quả, hiệu quả phòng bệnh viêm gan B đến 90%.

Nên tiêm vắc xin cho trẻ trong vòng 24h sau sinh

Nên tiêm vắc xin cho trẻ trong vòng 24h sau sinh

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương: “Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B trên cả nước mới đạt 68%. Hàng năm còn đến 600.000 trẻ sinh ra chưa được tiêm có nguy có viêm gan và ung thư gan do nhiễm virus”.

Do đó, thời điểm “vàng” để tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B cho trẻ hiệu quả rơi vào 24h đầu tiên sau sinh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan, xơ gan dẫn đến ung thư gan.

*Theo thanhnienonline

Nhận xét

comments