Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Là tổng kho dự trữ và cung cấp năng lượng, một trung tâm chuyển hóa quyết định tình trạng sức khỏe của cơ thể (Glucid, Protid, Lipid, Vitamin đều được tổng hợp và dự trữ ở Gan).

Một chức năng rất quan trọng của Gan đó là khử độc. Có thể coi gan là một “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể, bảo vệ sự toàn vẹn các hoạt động của các chức năng khác. Có hàng tỷ tế bào gan ngày đêm cần mẫn dọn dẹp độc tố cho cơ thể vì vậy khi gan suy yếu, khả năng giải độc giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như ung thư, mỡ máu, tiểu đường, hôn mê gan, giảm trí nhớ, nám da, sạm da.

Các nguyên nhân gây phá hủy tế bào gan do tiến trình viêm mãn tính như: Các siêu virus A, B, C, D, E và ký sinh trùng, các chất độc như thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản bị cấm, thuốc và đặc biệt là rượu. Nguyên nhân thường gặp nhất của xơ gan là do rượu. Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên đều có nguy cơ bị xơ gan. Thời gian uống rượu càng lâu khả năng tổn thương tế bào gan và phát triển thành xơ gan càng cao.

Do ảnh hưởng quan trọng của gan với sức khỏe vậy nên rất cần phải bảo vệ tế bào Gan hàng ngày bằng cách hạn chế tối thiểu các độc tố đưa vào cơ thể, hạn chế tối đa việc uống rượu bia. Mặt khác phải tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ tế bào gan.

Mặc dù rất quan trọng cho sức khỏe nhưng gan ít được mọi người chú ý bảo vệ. Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư gan đứng thứ 2 thế giới.

Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ gan từ sớm rất cần thiết. Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đang được ưa chuộng vì tính an toàn và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.

Những cây thuốc nam được giới thiệu sau đây có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh và được đánh giá là tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan; đã được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao, có đến gần 50 nghiên cứu về hóa thực vật từ 101 loại cây thuốc có liên quan đến bảo vệ gan như Diệp Hạ Châu, Nhân Trần, Cỏ Nhọ Nồi, Râu Bắp.

1. Diệp hạ Châu

image001
Diệp hạ Châu – Còn gọi là Cây chó đẻ răng cưa, thuộc họ thầu dầu (euphorbiaceae), đắng.

Diệp hạ Châu đắng giúp trị viêm gan B, chữa gan nhiễm mỡ, giải độc gan, miễn dịch, chống viêm, giảm đau; chữa suy gan, sơ gan cổ trướng, giải độc rượu. Ngoài ra cây chó đẻ (diệp hạ châu đắng) còn có tác dụng chữa sạn mật, sạn thận, chữa sốt rét.

2. Nhân trần

image004 copy
Nhân trần có vị hơi đắng, mùi thơm dễ chịu do chứa tinh dầu

Trong Nhân trần có Saponin Tritecpenic, Flavonozit, acid nhân thơm, cumarin và tinh dầu. Có tác dụng tăng tiết mật, tăng thải độc gan, chống viêm, kháng khuẩn. Nhân trần đã được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm gan do virus cấp tính, bệnh vàng da. Theo Y Học Cổ Truyền, Nhân trần có tính bình, vị đắng, hơi hàn (cay) vào kinh bàng quang. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, dùng chữa thân thể nóng, da vàng người vàng, tiểu tiện không tốt.

3. Cỏ nhọ Nồi

image006
Cỏ nhọ Nồi – còn gọi là Cỏ mực hoặc Hạn Liên Thảo.

Trích tinh Cỏ mực bằng ethanol: nước (1:1) đã được nghiên cứu trong thử nghiệm tác hại do gan gây ra bởi tetracloride carbon (thử nơi chuột), ghi nhận trích tinh não bảo vệ gan bằng cách giúp điều hòa nồng độ của các men có liên hệ đến việc biến dưỡng thuốc nơi ty thể gan. Cỏ nhọ nồi còn có tác dụng mạnh hơn khi sử dụng với Phyllanthus niuri (từ cây Diệp Hạ Châu) và Curcumin (từ Nghệ) theo tỷ lệ 25:15:10. Nồng độ lipid cao trong gan và bilirubin trong huyết thanh sụt giảm và trở về mức bình thường. Hỗn hợp này làm tăng mức độ triglyceride trong máu, tăng tiền chất-beta-lipoproteins và cholesterol.

4. Râu bắp

image007 Nước râu bắp (bắp) ngọt và mát

Râu bắp có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6, vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, Canxi, Kali, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu bắp, có cảm giác ngọt, ngậy và mát.

Râu bắp là 1 vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu. Hiện nay, khoa học đã chứng minh kết quả đó và được áp dụng trong các bệnh: viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Có thể phôi hợp với vitamin K để làm thuốc cầm máu. Uống nước râu bắp ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỉ trọng và sắc tố mật trong máu, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa

Sự kết hợp của 4 dược liệu quý thành một chế phẩm

Theo nhận xét chung của Trường Đại Học Copenhague – Đan Mạch, các thảo dược điều trị gan mật của nếu kết hợp từ hai hoạt chất trở lên sẽ có hiệu quả hơn là sử dụng đơn lẻ. Tác dụng kết hợp của 4 loại thảo dược trên đã được Y học Phương Tây và Phương Đông nghiên cứu và ghi nhận kết quả trong việc điều trị các bệnh gan mật:

  • Viêm gan do tắc mật, siêu vi
  • Ngộ độc thuốc điều trị lao
  • Ngộ độc gan do hoá trị liệu ung thư và xạ trị
  • Ngộ độc rượu bia lâu ngày
  • Suy gan gây biếng ăn, mất ngủ, nổi mề đay, ngứa toàn thân
  • Nám da, vàng da do ứ mật

Tìm hiểu thêm biện pháp phòng và điều trị bệnh gan tại đây.

Nhận xét

comments