(Vg5.vn-23/11/2017) Gan là tuyến lớn nhất và cơ quan lớn thứ hai (sau da) trong cơ thể chúng ta. Có thể ví như cơ quan này là một nhà máy chuyên thải các chất độc hại, một nhà máy sản xuất enzyme hoặc một nhà kho chứa máu, vitamin và vi chất. Chính vì vậy nên kiểm tra chức năng gan theo định kỳ (6 tháng/lần) để bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

 

Những trường hợp nào nên kiểm tra gan ngay lập tức?
1.Cảm giác khó chịu ở vùng dưới cặp xương sườn bên phải.
Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên nói lên vấn đề về gan. Cảm giác bất thường như đau thắt, chướng gan, đau vùng gan khi cười, nói to, hắt xì hơi, cử động mạnh, bê đồ nặng hoặc sau khi ăn đồ rán, cay, hun khói.

2.Gan to và chướng bất thường.
Sự thay đổi về kích thước của gan có thể nhận biết qua siêu âm , nhưng bạn cũng có thể tự nhận biết được. Ví dụ như bụng chướng bất thường không phải vì tăng cân.

3.Cảm giác khô và đắng miệng.
Những người bị bệnh gan mãn tính thường cảm thấy khô và đắng miệng, vị giác bị yếu dần, hay buôn nôn và nôn mửa sau khi ăn.

4.Giảm cân.
Vì những triệu chứng trên nên người bênh chán ăn, kiệt sức và mệt mỏi. Vì vậy nhu cầu năng lượng của cơ thể không được đáp ứng nên đã dẫn đến giảm cân.

5.Vàng mắt và vàng da.
Vàng da, vàng mắt, ngứa và bong da, xương khớp đau nhức, đi tiểu màu nâu sẫm, đều là những dấu hiệu của bệnh gan.

Những xét nghiệm cần thiết để đánh giá chức năng gan

Lưu ý xét nghiệm chức năng gan:
– Để bụng trống trước khi xét nghiệm (nhịn ăn 4-6 tiếng để kết quả xét nghiệm được chính xác).
– Nói không với rượu, bia (ít nhất trước 3 ngày).
– Không hút thuốc (trước xét nghiệm 12 tiếng).
– Không tập thể thao (trước 3 ngày).
– Không được uống thuốc chữa bệnh và thuốc bổ.

Những người bệnh gan cần kiểm tra chức năng gan theo chỉ định của bác sĩ vì việc này vô cùng quan trọng và cần thiết. Những xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ có các phương pháp điều trị và phòng bệnh chính xác hơn.
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, mỗi người nên chủ động trong việc kiểm tra các chức năng gan thường xuyên để biết cách bảo vệ gan tốt nhất để đảm bảo luôn khỏe mạnh.

*Theo kp.ru

 

Nhận xét

comments