(vg5.vn – 18.12.2017) Viêm gan virus B là một căn bệnh nguy hiểm, tốn kém về kinh tế cho việc chăm sóc và số lượng người bị nhiễm và tử vọng ngày càng tăng. Vậy bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé!


Bệnh viêm gan B được xác định là lây nhiễm qua 3 con đường chính như:
1. Lây truyền từ mẹ sang con
Khả năng con mắc bệnh nếu mẹ bị nhiễm virus viêm gan B trong từng giai đoạn khác nhau. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1 %. Tỷ lệ này tăng lên 10 % nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ và tăng lên tới 60-70% khi mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ.
Nếu không có các biện pháp phòng tránh, bảo vệ sau sinh thì khả năng lây truyền từ mẹ sang con là 90%. Để giảm khả năng lây nhiễm virus bệnh từ mẹ cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ 24h sau sinh.
2. Lây truyền qua đường tình dục
Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh viêm gan B thì khả năng bạn mắc bệnh khá cao. Virus viêm gan B được tìm thấy trong dịch tiết âm đạo, nước bọt, tinh dịch.
Để phòng tránh viêm gan B lây qua đường tình dục cần đảm bảo cả bản thân mình và đối tượng đều không mắc bệnh viêm gan B
3. Lây qua đường máu


Virus viêm gan B có thể dễ dàng thâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh qua truyền máu do thiết bị y tế không đảm bảo vệ sinh, tiêm chích ma túy chung. Ngoài ra, dùng chung với người mắc bệnh như dao cạo râu, bàn chải hoặc các dụng cụ khác gây vết trầy xước cũng có thể lây truyền virus dễ dàng.


Các biện pháp phòng bệnh viêm gan B
– Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B thì nên chọn 1 trong 2 phương pháp phòng ngừa lây bệnh sang con bằng cách dùng thuốc ở tuần thứ 32 hoặc tiêm vaccine phòng ngừa cho con trong vòng 24h ngay sau khi chào đời.
– Người chưa miễn dịch viêm gan B nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt để có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh 1 cách hiệu quả nhất.
– Đối với cặp vợ chồng sắp cưới cần đến phòng khám để xét nghiệm HbsAg xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Nếu vợ hoặc chồng có nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch thì nên tiêm phòng trước khi phát sinh quan hệ tình dục.
– Người bị bệnh viêm gan B mãn tính, khi chưa được chỉ định chữa trị cần phải siêu âm gan và xét nghiệm 3 đến 6 tháng 1 lần.
– Không dùng chung dụng cụ dễ gây trầy xước hoặc viết thương với người nhiễm bệnh.
– Không nên tiêm, châm cứu, xăm ở những cơ sở không thấy đảm bảo an toàn và chưa có uy tín.
– Hạn chế uống bia rượu và các chất kích thích ảnh hưởng đến gan.

*Nguồn: Tổng hợp từ Intenet

Nhận xét

comments