(Vg5.vn-29/08/2017) Trong thời kỳ mang thai có nên làm xét nghiệm viêm gan B hay không? Mẹ bầu đang bị viêm gan có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay ko? … Đây thường là những thắc mắc ở hầu hết các thai phụ.
Do mức độ nguy hiểm của viêm gan B là không thể xem nhẹ, vì vậy các bà mẹ đặc biệt là phụ nữ đang mang thai rất lo lắng cho sức khỏe và khả năng mắc bệnh của trẻ.
Có nên làm xét nghiệm viêm gan B trong thời kỳ mang thai không?

W3.T8 2

Mẹ bầu nên làm xét nghiệm viêm gan B để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi. Viêm gan B thường không có dấu hiệu biểu hiện ban đầu rõ ràng và bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai. Do đó mẹ bầu nên đi xét nghiệm viêm gan B khi mang thai.

Mẹ bầu có nên tiêm phòng viêm gan B?
Trong trường hợp người chồng bị nhiễm viêm gan B, hoặc người mang thau thường làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B thì mẹ bầu nên đến bệnh viện để khá và tiêm phòng viêm gan ngay trong thời kỳ mang thai.

Mẹ bầu bị viêm gan B thì thai nhi có ảnh hưởng?
Thường thì mẹ bầu bị viêm gan B không ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải thường xuyên thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm, theo dõi suốt quá trình mang thai vì rất có thể viêm gan ở mỗi có thể khác nhau, diễn biến bệnh cũng khác nhau nên để phòng vẫn tốt hơn.

Mẹ bầu bị viêm gan B không ảnh hưởng tới thai nhi, tuy nhiên em bé sau sinh có bị lây bệnh?
Trong lúc mang thai, nếu mẹ bầu bị viêm gan B thì khả năng kaay nhiễm vi rút viêm gan B cho em bé sau sinh là rất cao, cho dù có sinh thường hay sinh mổ.
Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con từ 90-95%. Như vậy, trẻ sơ sinh cần được bác sĩ theo dõi rất kỹ và có những chẩn đoán điều trị kịp thời, tránh cho bệnh viêm gan B chuyển thành mạn tính. Viêm gan mạn tính sau này có nguy cơ chuyển thành xơ gan và ung thư gan là rất cao.

Nên tiêm vắc xin cho trẻ trong vòng 24h sau sinh

Nên tiêm vắc xin cho trẻ trong vòng 24h sau sinh

Vậy làm thế nào để bảo vệ bé khỏi viêm gan B?
Trước khi có thai, mẹ bầu nên điều trị bệnh viêm gan B ổn định. Nếu chưa mắc bệnh thì nên tiêm vắc xin viêm gan B để đề phòng.
Trẻ mới sinh cần được  tiêm vắc xin viêm gan B ngay vài giờ sau sinh. Tốt nhất là dưới 12h sau sinh để giảm đến 95% nguy cơ mắc bệnh.
Nếu tiêm phòng quá muộn hoặc tiêm không đúng cách thì tỷ lệ mắc viêm gan B trong tương lai cao hơn bình thường.

Nhiều loại bệnh có thể gây ảnh hưởng đến mẹ bầu khi mang thai, do vậy mẹ bầu nên nắm những thắc mắc này để bảo vệ trẻ trước các nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cũng như các bệnh khác.

*Theo Thái Thị Hậu – VietNamNet

Nhận xét

comments