(vg5-16/03/2018) Viêm gan A là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới, chủ yếu lây qua con đường tiêu hóa. Virus viêm gan A sẽ theo thức ăn, nước uống khi chúng ta ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn, độc hại. Khi virus xâm nhập vào cơ thể sẽ làm cho gan bị viêm, ảnh hưởng tới vai trò hoạt động. Chính vì vậy, vấn nạn thực phẩm “bẩn” là yếu tố quan trọng làm gia tăng nhanh chóng tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan A tại Việt Nam.

Nhận biết triệu chứng
Các triệu chứng của viêm gan A thường xuất hiện giữa tuần thứ 2 đến tuần thứ 6 từ khi nhiễm bệnh, ví dụ như sốt, vàng da, vàng mắt… Không phải tất cả bệnh nhân viêm gan A đều có triệu chứng, triệu chứng xuất hiện thường phổ biến ở trẻ nhỏ nhiều hơn người lớn.
Khi không có triệu chứng, viêm gan A thường có các dấu hiệu sau:
– Đột ngột khởi phát cơn sốt
– Ăn mất ngon
– Mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng
– Buồn nôn hoặc nôn mửa.
– Đau bụng. Vì vi rút Hepatitis tấn công gan nên cơn đau thường tập trung ở gan, tức phần bụng phải dưới xương sườn.
– Nước tiểu sẫm màu
– Phân nhạt màu hoặc có màu đất sét
– Đau khớp
– Vàng da vàng mắt. Tức tình trạng da và mắt chuyển màu vàng. Đây được xem là triệu chứng riêng của bệnh gan, mặc dù không xuất hiện ở tất cả người bệnh.

Xác định xem bản thân có nguy cơ mắc viêm gan A không?
Một số người sẽ có nguy cơ nhiễm virut viêm gan A cao hơn nếu có những hoạt động sâu đây:
– Du lịch quốc tế. Đi ra nước ngoài, đặc biệt là đến các quốc gia đang phát triển thiếu cơ sở hạ tầng vệ sinh, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan A.
– Quan hệ tình dục với người nhiễm virut.
– Tiêm chích ma túy. Các đối tượng dùng ma túy truyền qua tĩnh mạch hoặc không truyền qua đều có nguy cơ cao bị viêm gan A, đặc biệt là nếu dùng chung kim tiêm.
– Sống với người viêm gan A. Người bị bệnh cần có thói quen vệ sinh đúng cách như rửa tay sau khi dùng nhà vệ sinh để tránh khỏi lây nhiễm virut cho các thành viên khác trong gia đình.

Nên khám bác sĩ để được xét nghiệm.
Bạn nên đi khám bác sĩ nếu gặp các triệu chứng nêu trên, để được đánh giá. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu nếu nghi ngờ bạn nhiễm virut viêm gan A.
Trong trường hợp bạn có kết quả dương tính, bạn không nên hoảng sợ vì bệnh viêm gan A hiếm khi gây tử vong và triệu chứng bệnh thường biến mất trong vòng 2 tháng. Trong thời gian đó, bạn sẽ phải điều trị đúng cách. Sau đó, bạn sẽ được miễn dịch với virut cả đời.

*Theo wikihow

Nhận xét

comments