(vg5.vn – 21/04/2017)“Bác sĩ, cho em hỏi: em đi xét nghiệm thấy HBSAg dương tính, em cũng hay nổi mẫn ngứa giống như muỗi đốt nhưng bản thân em không thấy có vàng da hay mệt mỏi chán ăn. Vậy cho em hỏi em có bị viêm gan B không?”(Một Bệnh nhân nữ tham khảo ý kiến Bác sĩ)

Mẫn ngứa chưa chắc là biểu hiện của viêm gan B

Mẫn ngứa chưa chắc là biểu hiện của viêm gan B

Một số người xét nghiệm máu HBSAg dương tính và cho rằng mình đã bị viêm gan B. Từ đó nẩy sinh tâm lý lo lắng, chạy chữa và dùng các loại thuốc khác nhau để điều trị.
Nếu xét nghiệm HBSAg dương tính có nghĩa là người đó đang mang trong mình virus viêm gan B, tuy nhiên có 2 tình huống:
Một là, viêm gan B: tức là virus viêm gan B đang làm tổn thương tế bào gan, men gan tăng cao và sẽ có một số biểu hiện ra bên ngoài như vàng mắt, vàng dạ ở thời kỳ nặng.
Hai là, nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: nghĩa là tế bào gan không bị tổn thương, men gan không cao, không cần lo lắng và không cần điều trị. Tuy nhiên người mang virus viêm gan B thể không hoạt động cần chú ý theo dõi men gan, hạn chế bia rượu, thuốc lá, các loại thực phẩm không tốt cho gan, tầm soát ung thư gan và duy trì lối sống lành mạnh.
Viêm gan B được xem là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương tế bào gan, men gan cao. Viêm gan B chia thành cấp tính và mạn tính. Viêm gan cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp nguyên nhân do nhiễm HBV, tế bào gan bị phá hủy ko phải do virus mà là do chính cơ thể chống lại virus gây ra. Thường chỉ trong 6 tháng là cơ thể sẽ tự đào thải virus và tạo miễn dịch bảo vệ.
Viêm gan mạn tính là do cơ thể không thể tự đào thải HBV ra khỏi cơ thể. Thời gian đầu, viêm gan mạn tính cũng không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài.
Như vậy trường hợp xét nghiệm dương tính HBSAg chỉ mới xác định được nhiễm virus viêm gan B, chưa xác định được đã bị viêm gan B mạn tính hay chưa. Cho dù không có biểu hiện chán ăn, vàng da, mệt mỏi thì cũng không thể xác định được. Nên tiến hành xét nghiệm bổ sung khác để cho kết quả trung thực.
Việc dị ứng da có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như từ thực phẩm, môi trường hoặc tác nhân khác. Viêm gan B cũng có thể là tác nhân nhưng cũng cần thăm khám lại BS để có kết quả chính xác.Logo-Danapha-symbol

 

*Theo BS Cao Thị Lan Hương
AloBacsi.vn

Nhận xét

comments