(vg5.vn – 18/10/2017) Cam thảo là vị thuốc phổ biến trong Đông y lẫn Tây y. Là 1 trong 10 vị thuốc Đông Y được dùng nhiều nhất và được mệnh danh là Quốc Lão. Ngày nay, cam thảo còn được biết đến như một loại gia vị trong thực phẩm và đồ uống hằng ngày.

Cây cam thảo hay còn gọi là cam thảo bắc có tên khoa học là Glycyrhiza glabra là cây họ đậu có nguồn gốc từ phía Nam của Châu Âu và một vài quốc gia ở Châu Á. Cây này được trồng chủ yếu để lấy rễ và rễ cây dùng để tạo ra chiết xuất cam thảo.

Vì vậy, rễ cam thảo có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng khả năng phòng ngừa các bệnh do virut gây ra. Ở châu Âu, cam thảo được sử dụng rộng rãi để điều trị viêm gan siêu vi chủ yếu là viêm gan B và C.

Cam Thảo ngăn ngừa virut viêm gan như thế nào?

Rễ cam thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể bằng cách kích hoạt các interferon trong cơ thể – Interferon là loại protein do tế bào cơ thể sinh ra khi bị virus tấn công nhằm ngăn không cho virus phát triển.

Ngoài ra cam thảo có chứa hoạt chất thuộc nhóm sapanosid là glycyrrhizin; thuộc nhóm flavonoid là liquiritin, liquiritigenin, isoliquiritin, isoliquiritigenin, neo-liquiritin, neoisoliquiritin, licurazid. Và có 6 tác dụng như sau:
1.Chống các chất độc hại gây cho gan;
2.Glycyrrhizin có tác dụng điều hòa miễn dịch. Nếu hệ miễn dịch của người bị bệnh viêm gan chống virut quá tải thì sẽ lẫn sang tấn công các tế bào tốt của gan và sẽ gây tổn thương lớn đến gan. Vì vậy chất này sẽ giúp ngăn ngừa điều này.
3.Do sự ức chế hoạt động của các gen tế bao gan, cam thảo có tác dụng chống viêm rất mạnh và bền;
4.Glycyrrhizin làm tăng hoạt động của interferon;
5.Tác dụng chống virut;
6.Tác dụng lợi mật.

Cách dùng và liều lượng

Thường dùng dưới dạng cao, bột hoặc thuốc cam thảo:
– Cao cam thảo: Lấy rễ cam thảo tươi (loại trồng trên 4-5 năm) cạo bỏ vỏ mỏng, thái nhỏ, xay nhỏ trong cối. Ngâm nước lạnh một đêm, chắt lấy nước, sắc nhẹ lửa với nước trong vòng 10 giờ, ép lấy nước. Bã còn lại cho ngập nước vào, chắt lấy nước (làm 2 lần). Nước cam thảo lấy được cô lại nhẹ lửa cho đến độ đặc. Để nguội làm thành miếng nặng 6g đến 120g. Những miếng cam thảo này đen và dễ gẫy, có thể tán nhỏ được, có vị ngọt hơi đắng, rất dễ tan trong nước. Dùng 3g cao hòa tan với 1 lít nước mỗi ngày. Có thể chia thành 2-3 phần.
– Bột cam thảo: Cạo sạch vỏ ngoài, thái miếng tròn, sấy khô, tán thành bột mịn vừa. Bảo quản trong thùng kín, để nơi khô ráo. Dùng 3g bột hòa tan với 1 lít nước sôi nóng uống như trà mỗi ngày. Có thể chia thành 2-3 phần.
Hoặc mua thuốc từ rễ cam thảo đã được bào chế sẵn và theo chỉ định trong giấy hướng dẫn.
Một số tác dụng phụ của Cam Thảo cần lưu ý
Nếu dùng rễ cam thảo qúa 3 g mỗi ngày hơn 6 tuần hoặc Glycyrrhizin hơn 100 mg mỗi ngày thì sẽ có khả năng bị tác dụng phụ như tăng bài tiết kali dẫn đến giữ nước và tăng huyết áp.
Vì vậy bệnh nhân nên thường xuyên kiểm tra huyết áp và hàm lượng điện giải. Ngoài ra, nên bổ sung kali bằng thuốc hoặc thực phẩm.

Cam thảo cũng có thể tương tác với một số thuốc khác và gây ra một số tác dụng không mong muốn. Các loại thuốc không nên kết hợp với cam thảo là:
– Corticosteroid (loại hormone steroid do vỏ thượng thận tổng hợp.)
– Thuốc cao huyết áp
– Một số thuốc chống trầm cảm
– Thuốc tránh thai bằng đường uống
– Warfarin (Loạt thuốc kháng đông chủ yếu tổng trị huyết khối u mạch vành hay tĩnh mạch để giảm cơ nghẽn mạch)
– Thuốc lợi tiểu

*Tổng hợp từ Internet

Nhận xét

comments