(vg5.vn – 15/06/2017) Gan được ví như nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Gan giữ vai trò đặc biệt quan trọng như giúp cân bằng hóc môn, hoạt hóa vitamin, thanh lọc độc tố, chuyển hóa axit béo, … giúp các cơ quan trong cơ thể hấp thu dễ dàng.
Trong quá trình lọc máu, thanh lọc độc tố thì gan có thể bị nhiễm độc và tổn thương. Khi độc tố tích tụ nhiều trong gan, cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: ợ hơi, đầy hơi, tăng cân hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn, mồ hôi có mùi nặng, … Nếu gặp các triệu chứng trên thì là dấu hiệu cho thấy gan cần được giải độc.
Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết thất thường, môi trường ô nhiễm, thực phẩm, bia rượu cũng là những nguyên nhân khiến gan dễ nhiễm độc hơn. Bài viết sẽ chia sẽ 10 loại thực phẩm giải độc gan hiệu quả:

w1.T6 1

Một là Tỏi
Là loại gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp, tỏi chứa chất chống ô xy hóa mạnh và hợp chất chống vi khuẩn. Thực tế, tỏi còn chứa acilin làm giảm tích tụ độc tố, giúp kích hoạt enzym xả độc tố có hại ra khỏi cơ thể, cải thiện chức năng gan. Để tỏi có tác dụng tỏi, nên cắt tỏi thành lát, cho tổi tác dụng với không khí trước khi ăn khoảng 15 phút là tốt nhất. Các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn tỏi lúc đói và cũng không nên ăn quá 15 gam tỏi một ngày.

w1.T6 2

Hai là rau bina (hay còn gọi tên quen thuộc là cải bó xôi)
Đây là loại ray rất có lợi cho việc duy trì lá gan khỏe. Trong rau bina chứa protein tốt nhất từ thực vật, thêm nữa còn cung cấp nhiều vitamin như: B1, B6, Vitamin K, cùng nhiều dưỡng chất khác như kẽm, sắt, magie, đồng và nhiều chất có lợi khác giúp trung hòa các chất độc trong gan như kim loại nặng, hóa chất, …

w1.T6 3

Ba là súp lơ xanh
Trong súp lơ xanh giàu diindolylmethane có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Nó còn rất giàu vitamin B1, Vitamin A, Omega-3, canxi, sắt, …. Đặc biệt súp lơ xanh chưa nhiều hợp chất giúp kích hoạt enzym giải độc của gan, có tác dụng kéo dài đến gần 1 tháng sau khi ăn.

w1.T6 4

Cà rốt chứa khoảng 87% nước và có khả năng giải độc và tăng cường chức năng gan

Bốn là cà rốt
Theo các chuyên gia dinh dướng, cà rốt chứa nhiều Vitamin A, D, E, Kali, Magiem phốt pho và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Người bình thường nên ăn 2- 3 củ cà rốt mỗi ngày để giải độc gan rất tốt, cho cơ thể khỏe mạnh.. Người tiểu đường chỉ nên ăn 1 củ cà rốt / ngày.

w1.T6 5

Năm là cà chua
Cà chua chứa chất chống oxy hóa, cũng là thực phầm giàu chất xơ. Hàm lượng chất xơ trong cà chua trên mức DNA giúp cơ thể giải độc. Ngoài ra cà chua còn cung cấp lượng lớn Vitamin A, C, E, …

w1.T6 6

Sáu là táo
Là loại thực phẩm dồi dào vitamin pectin và chất xơ, táo giúp loại bỏ độc tố trong gan, giúp lọc máu và tốt cho đường ruột. Bổ sung một quả táo hoặc 1 ly nước ép táo mỗi ngày để làm sạch và bảo vệ gan.

w1.T6 7

Bảy là Bơ
Bơ giàu chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể sản sinh ra glutathione – chất rất cần thiết cho qua trình chuyển hóa độc tố trong gan. Ăn bơ thương xuyên giúp giải độc gan rất hiệu quả, loại bỏ các triệu chứng như táo bón, mụn, đắng miệng, đầy hơi, … Bơ không chỉ ngon mà cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể.

w1.T6 8

Tám là bưởi
Bưởi rất tốt cho sức khỏe vì trong bưởi chứa nhiều chất xơ, vitamin C, cholin, lycopene, Kali và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Bưởi cũng tốt cho người bị các vấn đề về tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong bưởi giúp đẩy lùi độc tố ra khỏi gan, ngừa sỏi thận, ngừa ung thư và loại bỏ cholesterol xấu,…

w1.T6 9

Chín là trà xanh
Trà xanh là đồ uống tốt nhất được lựa chọn để làm sạch gan. Chất chống oxy hóa trong trà xanh còn hỗ trợ chức năng gan. Tuy nhiên chỉ nên dùng trà thanh như một loại đồ uống để thưởng thức với thời gian hợp lý và lượng dùng vừa đủ.

w1.T6 10

Mười là chanh
Chanh chứa hàm lượng Vitamin C, chứa chất chống oxy hóa tự nhiên cần thiết để giữ gan khỏe mạnh, giúp gan thải chất béo, làm cân bằng độ PH và kích thích giải độc gan cao.
Chanh còn giúp kích thích sản sinh các enzym trong gan, nhằm loại bỏ chất độc hiệu quả.
Một lần nữa, các chuyên gia nhấn mạnh rằng, gan đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, chính vậy mà gan dễ nhiểm độc nhất, làm suy giảm chức năng gan và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng như chất chống oxy hóa để bảo vệ gan và cho cơ thể khỏe mạnh

*Theo suckhoedoisong

Nhận xét

comments