(Vg5.vn – 21/09/2017) Gan được biết đến với vai trò như nhà máy chuyển hóa lớn nhất trong cơ thể với hơn 1500 chức năng. Ngoài việc chuyển hóa dưỡng chất cung cấp cho cơ thể, gan còn nhiệm vụ quan trọng là đào thải độc tố để cơ thể khỏi bị nhiễm độc.

W3.T9 1Do vậy gan hoạt động khá vất vả, luôn ở công suất cao. Chính vì vậy gan là cơ quan cũng dễ dàng bị tổn thương nhất. Hãy thực hiện ngay 4 điều này để nuôi dưỡng lá gan khỏe mạnh.
1. Chế độ dinh dưỡng

nguoi bi benh gan nen an gi  1

Để bảo vệ gan, chúng ta nên ăn những thực phẩm chữa nhiều protein và vitamin, đặc biệt rau xanh và trái cây tươi. Chú ý tránh ăn nhiều thực phẩm giàu calo, cần quản lý tốt lượng dinh dưỡng hấp thu để hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu, không tốt cho gan.

2. Tập thể dục vào buổi sáng sau khi thức dậy

the duc

Việc rèn luyện sức khỏe thông qua tập thể dục không những có lợi cho gan mà có lợi cho toàn cơ thể. Buổi sáng là khoảng thời gian gan hoạt động khá tích cực. Việc vận động giúp gan điều chỉnh để đạt được trạng thái tốt nhất. Người thường xuyên ngủ trễ, dậy trễ, lười vận động sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan và khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi cả ngày.

3. Thư giãn
Khi thấy mệt mỏi, bạn nên vận động nhẹ nhàng, duỗi người để khí huyết lưu thông. Ngoài ra, thư giãn đúng lúc bằng đạp xe đạo cũng thật hữu hiệu để dưỡng lá gan khỏe mạnh.

4. Massage huyệt vị
Buổi tối có thể dành thời gian massage 2 bên người. Dùng 2 bàn tay vỗ vào 2 bên chân mỗi bên khoảng 50 cái để giúp gan tăng tiết dịch mật, tăng cường chức năng hấp thu của cơ thể, giảm căng thẳng.

*Theo Health Huanqiu

Nhận xét

comments