Chăm sóc gan

Hướng dẫn điều trị virus viêm gan C năm 2018

(Vg5.vn – 19/06/2018) Hiệp hội nghiên cứu về Gan/Hiệp hội Bệnh nhiễm Hoa Kỳ (AASLD) và Hiệp hội nghiên cứu về Gan của Canada (CSL) đã công bố hướng dẫn điều trị virus viêm gan C mới vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 năm 2018. Các hướng dẫn này tập trung vào một số đối tượng đặc biệt.


Hướng dẫn mới của Hoa Kỳ về điều trị viêm gan C
Các hướng dẫn này cung cấp khuyến nghị về xét nghiệm và quản lý đối với một số đối tượng đặc […]

10 cách tự nhiên để hạ men gan

(vg5.vn-01/06/2018) Nguyên nhân các men gan tăng lên ở một người nào đó có thể do khi bị viêm gan sẽ giải phóng một số chất nhất định vào trong máu, dẫn đến nồng độ các chất giải phóng cao hơn bình thường.
Thường bác sĩ chỉ định thử nghiệm hai loại men gan đặc hiệu để kiểm tra mức men gan là: aspartate aminotransferase (AST) và alanine aminotransferase (ALT) với các nồng độ bình thường lần lượt là: AST: 5 – 40 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh; ALT = 7 – 56 đơn vị trên mỗi lít […]

Nhận biết và chẩn đoán Viêm gan A

(vg5-16/03/2018) Viêm gan A là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới, chủ yếu lây qua con đường tiêu hóa. Virus viêm gan A sẽ theo thức ăn, nước uống khi chúng ta ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn, độc hại. Khi virus xâm nhập vào cơ thể sẽ làm cho gan bị viêm, ảnh hưởng tới vai trò hoạt động. Chính vì vậy, vấn nạn thực phẩm “bẩn” là yếu tố quan trọng làm gia tăng nhanh chóng tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan A tại Việt Nam.

Vacxin viêm gan B – những điều bạn cần biết

(vg5.vn – 29/12/2017) Viêm gan B là bệnh rất phổ biến nhất là ở khu vực Châu Á, Châu Phi và Mỹ La tinh. Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (khoảng 10-20%) đặc biệt tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai từ 10-16% và ở trẻ em là 2-6%.
Tác nhân gây bệnh là virus viêm gan B thuộc nhóm virus Hepadna. Bệnh lây qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con chủ yếu trong kỳ chu sinh.

Làm sao để nhận biết viêm gan do thuốc?

(Vg5.vn – 22/12/2017) Vấn đề viêm gan do thuốc khá phổ biến, lên đến 10% trong các phản ứng phụ do thuốc gây ra. Các thuốc hầu hết đều được chuyển hóa tại gan, sau đó sẽ được bài tiết qua mật hoặc thận. Nếu gan bị suy, chức năng chuyển hóa, giải độc và bài tiết thuốc sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, sự tích tụ thuốc do không được chuyển hóa, giải dộc có thể gây ngộ độc thuốc và có thể gây viêm gan do thuốc.

Thuốc […]