Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Là tổng kho dự trữ và cung cấp năng lượng, một trung tâm chuyển hóa quyết định tình trạng sức khỏe của cơ thể (Glucid, Protein, Lipid, Vitamin đều được tổng hợp và dự trữ ở Gan).

Một chức năng rất quan trọng của Gan đó là khử độc: Có thể coi gan là một “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể, bảo vệ sự toàn vẹn các hoạt động của các chức năng khác. Có hàng tỷ tế bào gan ngày đêm cần mẫn dọn dẹp độc tố cho cơ thể vì vậy khi gan suy yếu, khả năng giải độc giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như ung thư, mỡ máu, tiểu đường, hôn mê gan, giảm trí nhớ, nám da, sạm da…

Các nguyên nhân gây phá hủy tế bào gan do tiến trình viêm mãn tính như: Các siêu virus B, A, C, D, E và ký sinh trùng, rượu, các chất độc như thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản bị cấm, thuốc… Nguyên nhân thường gặp nhất của xơ gan là rượu. Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên đều có nguy cơ bị xơ gan. Thời gian uống rượu càng lâu khả năng tổn thương tế bào gan và phát triển thành xơ gan càng cao.

Do ảnh hưởng quan trọng của gan với sức khỏe vậy nên rất cần phải bảo vệ tế bào Gan hàng ngày bằng cách hạn chế tối thiểu các độc tố đưa vào cơ thể, nhất là các độc tố gây hại trực tiếp cho gan như rượu, thuốc lá, hóa chất bảo quản thực phẩm… mặt khác phải tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ tế bào gan.

Mặc dù rất quan trọng cho sức khỏe nhưng gan ít được mọi người chú ý bảo vệ. Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư gan đứng thứ 2 thế giới.

Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ gan từ sớm rất cần thiết. Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đang được ưa chuộng vì tính an toàn và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.

Những cây thuốc nam được giới thiệu sau đây có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh và được đánh giá là tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan; đã được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao, có đến gần 50 nghiên cứu về hóa thực vật từ 101 loại cây thuốc có liên quan đến bảo vệ gan như Diệp hạ châu, Kim Ngân hoa , Trà đen…

1. Diệp hạ Châu

image001Diệp hạ Châu – Còn gọi là Cây chó đẻ răng cưa, thuộc họ thầu dầu (euphorbiaceae), đắng.

Diệp hạ Châu đắng giúp trị viêm gan B, chữa gan nhiễm mỡ, giải độc gan, miễn dịch, chống viêm, giảm đau; chữa suy gan, sơ gan cổ trướng, giải độc rượu. Ngoài ra cây chó đẻ (diệp hạ châu đắng) còn có tác dụng chữa sạn mật, sạn thận, chữa sốt rét.

2. Cà gai Leo

Cà gai Leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt, có tác dụng tái tạo tế bào gan bị hư tổn. Tác dụng bảo vệ tế bào Gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.

3. Kim ngân Hoa

kim ngân hoa

Kim ngân Hoa – Có tác dụng trị mụn nhọt, cúm, cảm, ban sởi, mày đay, lở ngứa, nhiệt độc, lỵ, ho do phế nhiệt. Người ta còn dùng Kim ngân trị dị ứng (viêm mũi dị ứng và các bệnh dị ứng khác) và trị thấp khớp Ngoài ra kết hợp giữa Hoa Kim Ngân cùng với Diệp Hạ châu và Cà gai Leo để nâng cao tác dụng giải độc và hạ men gan.

4. Chè đen

Chè đen có chứa nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe con người và đã được khoa học ghi nhận như giàu chất chống ôxi hoá (antioxidation) có tác dụng tấn công các gốc tự do gây bệnh, đặc biệt là nguy cơ gây triệt tiêu tế bào.

Uống chè đen thường xuyên giúp giảm bệnh tim mạch đột quỵ, bởi nó có lợi cho sức khoẻ mạch máu, giúp máu lưu thông tốt, không bị tắc nghẽn không làm cho các mảng tiểu cầu tích tụ thành động mạch, điều độ có tác dụng đốt mỡ và tăng cường quá trình chuyển hoá, giảm cholesterol xấu (mỡ máu xấu) và làm tăng cholesterol tốt, giảm thiểu bệnh tim mạch Vì lý do trên những người ăn uống tiết thực giảm cân nên uống chè đen.

Chè đen có chứa nhiều hợp chất hữu ích làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể, chính điều này mà hiện nay có rất nhiều dược phẩm, kem chống lão hoá sử dụng các chiết suất có trong chè đen, nhất là các kem chống nhăn dùng cho phụ nữ.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, uống chè thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm gluco (đường huyết), duy trì đường huyết ở ngưỡng tối ưu, hạn chế mắc bệnh đục thuỷ tinh thể cũng như các biến chứng khác do bệnh tiểu đường gây ra.

 

Nhận xét

comments