Một trong những nhiệm vụ quan trọng của gan là lọc chất độc trong cơ thể. Khi gan bị tổn thương có nghĩa là “nhà máy lọc chất thải” bị đình trệ. Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe tốt, hãy tránh xa các nguyên nhân gây hại cho gan.

Những nguyên nhân gây hại cho lá gan

Trong cuộc sống công nghiệp hiện nay, tình trạng môi trường sống ô nhiễm; các thức ăn bị lạm dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến gây tác hại rất xấu lên gan, khiến gan suy yếu dẫn đến dễ bị nhiễm bệnh. Khi lá gan suy yếu đó là thời điểm thuận lợi cho virus tấn công gan, nhất là với những người lâu nay mang mầm bệnh viêm gan nhưng bệnh chưa biểu hiện.

Ngoài ra, việc cơ thể thường xuyên không được cung cấp một dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đầy đủ cũng là một trong những nguyên nhân gây xơ gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây xơ gan do thiếu dinh dưỡng ở Việt Nam chiến 12,5% và xếp ở vị trí thứ 4 trong các nguyên nhân gây xơ gan. Ngoài ra việc thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều mỡ và chất béo từ động vật cũng khiến cho lá gan bị ảnh hưởng gây bệnh gan nhiễm mỡ, nếu tình trạng đó diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan.

Trong khi đó, uống nhiều rượu bia là nguyên nhân chính gây suy giảm chức năng gan, dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Bên cạnh đó, việc hay tự ý sử dụng các thuốc gây hại cho gan kéo dài như thuốc chống lao, thuốc kháng retrovirus hay các thuốc giảm đau như paracetamol là những hành vi đầu độc cho gan mà nhiều người không hề hay biết.

Điều trị bệnh gan bằng thảo dược

Một khi gan bị tổn thương, hoặc gan bị viêm sẽ khiến chức năng của lá gan suy giảm. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Các bác sĩ khuyến cáo: “Chúng ta cần chủ động bảo vệ lá gan, chứ không phải để gan nhiễm bệnh rồi mới chạy chữa”.

Do đó, việc duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ: hạn chế rượu bia, thuốc lá, không thức khuya, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, thường xuyên tập thể dục là rất cần thiết để bảo vệ cho lá gan được khoẻ mạnh.

Ngoài ra, chúng ta vẫn có thể bảo vệ lá gan của mình bằng các loại thảo dược dễ tìm mà hiệu quả cũng rất cao. Để hỗ trợ cho gan, y học cổ truyền đã sử dụng những loại thảo dược đã được chứng minh là có lợi cho chức năng gan và điều trị các bệnh về gan hiệu quả bao gồm: cây cây Chó đẻ răng cưa (Diệp hạ châu), Nhân trần, cỏ Nhọ nồi, Râu bắp.

Diệp hạ Châu

Diệp hạ Châu (DHC) cao từ 30 đến 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. DHC mọc hàng năm ở khu vực nhiệt đới, là loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy nhiều nơi  khắp nước ta. 

diep ha chau

Diệp hạ Châu có tác dụng thanh Can lương huyết, sát trùng giải độc. Nhiều nghiên cứu khoa gần đây đã cho thấy đây là một thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B.

Nhân trần

nhân trần

Nhân trần có tên khoa học Adenosma glutinosum, tên khác là chè nội, chè cát, hoắc hương núi, tuyến hương, mao xạ hương. Nhân trần là loài cây nhỏ, sống hằng năm, mọc hoang ở đồi núi, bờ ruộng hoặc được trồng để làm thuốc, cây cao khoảng 30cm đến 1m, thân màu tím, có lông trắng mịn. Theo Đông y, nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi mật, được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, có tác dụng chống viêm, giải độc gan và trị các bệnh về gan mật.

Cỏ nhọ Nồi

Cỏ nhọ Nồi có tên khoa học là Ecliptaprostrata (L.) L., Họ Cúc – Asteraceae hay còn được gọi là Cây cỏ mực, Hạn liên Thảo.

image006

Trích tinh Cỏ mực bằng ethanol: nước (1:1) đã được nghiên cứu trong thử nghiệm tác hại do gan gây ra bởi tetracloride carbon (thử nơi chuột), ghi nhận trích tinh não bảo vệ gan bằng cách giúp điều hòa nồng độ của các men có liên hệ đến việc biến dưỡng thuốc nơi ty thể gan. Cỏ nhọ nồi còn có tác dụng mạnh hơn khi sử dụng với Phyllanthus niuri (từ cây Diệp Hạ Châu) và Curcumin (từ Nghệ) theo tỷ lệ 25:15:10. Nồng độ lipid cao trong gan và bilirubin trong huyết thanh sụt giảm và trở về mức bình thường. Hỗn hợp này làm tăng mức độ triglyceride trong máu, tăng tiền chất-beta-lipoproteins và cholesterol.

Râu bắp

image007

Râu bắp là 1 vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu. Ngoài hàm lượng vitamin C và potassium cao, râu bắp còn cung cấp thêm những chất quan trọng khác như allantoin, mucilage và saponin. Chất allantoin có tác dụng làm lành vết thương, làm lành bệnh; chất saponin đóng vai trò kháng viêm; mucilage có tác dụng làm dịu sự kích ứng ở các mô. Hiện nay, khoa học đã chứng minh kết quả đó và được áp dụng trong các bệnh: viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật.

Kết hợp bốn loại thảo dược cho kết quả tối ưu

Theo nhận xét chung của Trường Đại Học Copenhague – Đan Mạch, các thảo dược điều trị gan mật nếu kết hợp từ hai hoạt chất trở lên sẽ có hiệu quả hơn là sử dụng đơn lẻ. Do đó, Công ty cổ phần Dược phẩm Danapha đã nghiên cứu kết hợp dược lực của bốn loại thảo dược nói trên và bào chế thành công sản phẩm VG-5. VG-5 với tác dụng hiệp lực của Diệp Hạ Châu và Nhân Trần kết hợp tinh chất Cỏ Nhọ Nồi và Râu Bắp trong sản phẩm VG-5, là 2 chất đồng vận giúp tăng hiệu quả bảo vệ nhu mô gan, cải thiện chức năng gan và bổ gan giúp ăn ngon miệng và chống mệt mỏi. Trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng do Viện y học dân tộc cổ truyền tiến hành, hơn 90% bệnh nhân có triệu chứng bệnh gan đã có kết quả rất tích cực sau khi được điều trị bằng VG-5. Thuốc VG-5 cải thiện tốt các triệu chứng lâm sàng như kém ăn, chậm tiêu, mệt mỏi. Trong suốt quá trình nghiên cứu theo dõi lâm sàng, cận lâm sàng, thuốc không gây tác dụng phụ hay tai biến trên bệnh nhân khi dùng thuốc

vg5VG-5 là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, được chỉ định rộng rãi trong điều trị men gan cao, giúp tăng cường chức năng gan, phục hồi tế báo gan, hỗ trợ điều trị viêm gan cấp và mạn tính, đặc biệt là viêm gan siêu vi B.

Xem thêm cách sử dụng VG-5 tại đây.

 

Nhận xét

comments