(vg5.vn-27/04/2016) Dinh dưỡng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, vấn đề dinh dưỡng trở nên vô cùng quan trọng khi gan của chúng ta bị viêm, không còn tốt như xưa, một số thức ăn nước uống thông dụng hàng ngày có thể trở thành những độc tố tác hại trực tiếp đến lá gan.

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan được phân biệt tùy theo bệnh trạng của mỗi cá nhân: người viêm gan mạn tính, viêm gan cấp tính, và người bị xơ gan hoặc ung thư gan

nguoi bi benh gan nen an gi  1

Nguyên nhân gây bệnh gan và cách điều trị băng thảo dược

Giải độc, mát gan không cần uống thuốc

Với người viêm gan mạn tính
Cho đến nay Hội Y Sĩ Ðoàn Hoa Kỳ vẫn chưa có lời khuyên chính thức về thực đơn hay thực phẩm dành riêng cho người bị viêm gan mạn tính. Người bị viêm gan mạn tính trong những giai đoạn đầu, thường vẫn tiếp tục cảm thấy rất khỏe khoắn. Sự hấp thụ và tiêu hóa thức ăn vẫn chưa gặp bất cứ một trở ngại nào. Vì vậy người bệnh nên:
– Tiếp tục ăn uống một cách bình thường. Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau.
– Kiêng dầu mỡ và các chất béo như mọi người khác (không bị viêm gan).
– Nên ăn nhiều rau và trái cây để có nhiều chất sinh tố và chất sợi.
– Nên uống thêm thuốc bổ, nhưng nên tránh thuốc có chứa nhiều chất sắt.
– Nên ăn nhiều chất đạm (protein), nhất là chất đạm từ thực vật.
– Tránh uống rượu hoặc bia.
Người viêm gan mạn tính không nên ăn uống kiêng khem một cách cực khổ, cần phải ăn uống thật đầy đủ với nhiều loại thực phẩm khác nhau, thay đổi mỗi ngày, để cung cấp cho cơ thể những chất bổ, chất đạm cần thiết.

Với người viêm gan B cấp tính
Khi bị viêm gan cấp tính, người bệnh có thể bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, tương tự như những cơn cảm cúm đường ruột hay khi bị ngộ độc thức ăn. Nếu nôn ói trở nên trầm trọng hơn hoặc tiếp tục kéo dài, người bệnh phải nhập viện trước khi kiệt sức vì mất quá nhiều nước.
Ngược lại, nếu chỉ hơi nôn nao khó chịu, bệnh có thể được chữa tại gia. Trong trường hợp này, chỉ nên dùng các thức ăn nhẹ, không dầu mỡ, ít gia vị. Thường nên ăn nhiều hơn vào buổi sáng, khi cơ thể còn tương đối khỏe mạnh. Vào xế chiều cơ thể thường mệt mỏi hơn, nên dễ buồn nôn hơn. Người bệnh cần chú ý:
– Ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa một ít.
– Tránh những thức ăn quá nặng nề với nhiều gia vị, dầu mỡ.
– Uống nhiều nước. Nước ấm thường dễ uống hơn nước quá lạnh.
– Nên nghỉ ngơi thường xuyên và tránh làm việc quá nặng nhọc.
– Nên dùng những phương pháp “nhẹ nhàng” để thuyên giảm những triệu chứng khó chịu, trước khi dùng đến thuốc men.
– Nếu phải dùng thuốc, nên dùng càng ít càng tốt.
– Tuyệt đối không được uống rượu bia trong thời gian này, dầu chỉ một ít mà thôi.
– Nếu triệu chứng trở nên quá nặng hãy khám ngay với bác sĩ điều trị.

Đa số triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính từ các loại vi khuẩn viêm gan, nếu có, chỉ kéo dài vài ngày tới vài tuần. Một khi gan bình phục, người bệnh có thể ăn uống lại bình thường mà không phải kiêng cữ gì cả.

Với người bị xơ gan hoặc ung thư gan

xo-gan
Trong trường hợp này, khả năng hoạt động của gan đã bị suy giảm rất nhiều. Gan không còn cung cấp cho cơ thể đầy đủ những hóa chất và chất đạm. Khả năng loại bỏ chất độc, chất dơ và cặn bã trong người giảm dần. Áp xuất tĩnh mạch cửa tăng cao. Người bệnh thường đau bụng tiêu chảy, đi cầu ra máu hoặc đôi khi ói ra máu. Bụng đau lâm râm, không biết đói, thức ăn trở nên vô vị. Vấn đề dinh dưỡng bấy giờ cần phải kiểm soát một cách kỹ lưỡng với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ:
– Chỉ nên ăn dưới 2gr muối mỗi ngày, nghĩa là ít hơn một thìa café muối.
– Giảm thiểu chất đạm từ động vật như thịt, cá, trứng gà/vịt, sữa.
– Các chất đạm từ thực vật như đậu nành, đậu hũ dễ ăn hơn, nên ăn rau quả nhiều hơn thịt.

Người bị gan giai đoạn này  cần phải ăn thật nhiều chất xơ để tránh bị bón. Tốt nhất người bị bệnh gan nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ để được tư vấn tùy thuộc vào tình trạng bệnh.Logo-Danapha-symbol

>>>TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ BỆNH GAN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ 

HN. Tổng hợp

Nhận xét

comments