Theo y học cổ truyền (YHCT), trái đu đủ non, hạt đu đủ, lá đu đủ có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt trong điều trị bệnh liên quan tới gan, thận hoặc ung thư. Riêng đối với hạt đu đủ, loại hạt mà chúng ta thường vứt đi khi ăn lại là một “thần dược” trong điều trị xơ gan, giải độc gan và thận.
Trị xơ gan
Trong hạt đu đủ có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng có thể chữa lành bệnh xơ gan. Trong 2 tháng, uống nước hạt đu đủ và chanh tây sẽ thấy hiệu quả chữa bệnh xơ gan.
Cách làm như sau:
– Bạn lấy 1 muỗng cà phê hạt đu đủ, nghiền mịn, bỏ vào ly nước chanh ấm.
– Uống vào sáng sớm sau 2 tháng đi khám lại sẽ thấy hiệu quả điều trị.
Giải độc gan và thận
Bạn đang bị bệnh gan, gan bị yếu?
Bạn đang bị các bệnh về thận?
Vậy chỉ với 1 muỗng cà phê hạt đu đủ mỗi ngày bạn có thể:
– Giải độc gan
– Cải thiện sức khỏe
– Ngăn ngừa suy thận
Cách giải độc gan với hạt đu đủ như sau:
– Xay 1 muống cà phê hạt đu đủ
– Trộn bột hạt đu đủ với nước cốt chanh vừa sệt sệt
– Uống hỗn hợp trên 1 tháng 1 lần
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện nay còn tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong hạt đu đủ. Các chất đó làm ngừng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư cũng như các khối u. Trong hạt đu đủ chứa chất isothiocyanate giúp chống lại ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư máu và tuyến tiền liệt.
Ngoài tác dụng tiêu u và ngăn ngừa ung thư, hạt đu đủ còn có tác dụng trị những bệnh sau:
Thứ nhất là tăng cường hệ miễn dịch
Khi bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và nhiều loại bệnh nhiễm trùng.
Hai loại vitamin cần thiết cho chức năng của hệ miễn dịch khỏe mạnh là Vitamin A và C, 2 loại vitamin này được hình thành trong cơ thể từ Beta- carotene trong hạt đu đủ
Trị nhiễm virus
Hạt đu đủ cũng hoạt động như một tác nhân chống virus và chữa lành bệnh nhiễm virus nhẹ. Do vậy, bạn nên thêm hạt đu đủ trong chế độ ăn uống là cách tốt nhất giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng bên trong cơ thể.
Tiêu diệt ký sinh trùng: Sự có mặt của chất alkaloid carpaine trong đu đủ giết chết giun đường ruột và ký sinh trùng.
Giảm viêm khớp
Hạt đu đủ có thể giúp ích cho việc chữa trị nhiều bệnh, bao gồm viêm khớp, đau khớp và sưng do đặc tính chống viêm mạnh của hạt đu đủ.
Hai loại enzym có trong đu đủ và cả hạt đu đủ – gồm: papain và chymopapain – có thể làm giảm viêm nói chung và viêm khớp nói riêng một cách hiệu quả.
Để ăn hạt đu đủ, bạn có thể nghiền nát hạt đu đủ bằng chày và cho vào máy xay sinh tố rồi trộn với món xà lách.
Tốt cho bệnh thấp khớp
Thuộc tính chống viêm của hạt đu đủ tốt cho điều trị viêm khớp và các bệnh khớp.
Bạn cũng có thể ăn sống hạt đu đủ bằng cách nhai trực tiếp rồi nuốt hoặc nghiền nát và thêm vào trong salad, sữa hoặc mật ong. Mùi vị của chúng tương tự như tiêu nhưng nặng hơn một chút.

Dù hạt đu đủ có tác dụng chữa bệnh nhưng chúng sẽ trở thành chất độc nếu bạn sử dụng quá liều lượng. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, liều lượng sử dụng hạt đu đủ cho phép ở một người bình thường không được quá một thìa cà phê mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh không nên dùng hạt đu đủ

Theo An Nhiên – ngaynay.vn

Nhận xét

comments