(vg5.vn – 26/05/2017) Những thói quen xấu như ngủ ít, ăn uống vô độ, hay uống rượu, … là một trong những lý do khiến gan bạn ngày càng tổn thưởng dẫn đến vô số bệnh về gan mà bạn không lường trước được.

w4.T5 1

Gan là nội tạng lớn nhất cơ thể, đóng vai trò quan trọng tham gia vào nhiều quá trình sinh lý bao gồm trao đổi chất, tiêu hóa, giải độc máu, … Đặc biệt gan đóng vai trò quan trọng trong giải độc cơ thể. Bát ký chất gì vào cơ thể cũng sẽ qua gan. Do vậy gan cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất nếu hoạt động quá tải. Những dấu hiệu tổn thương gan thường không rõ ràng, ít biểu hiện hoặc có biểu hiện cũng dễ nhầm thưởng với những bệnh khác. Đến khi có triệu chứng cụ thể thì thường gan đã tổn thương hết sức nghiêm trọng, có thể rất nặng và không có khả năng phục hồi.

w5.t4 1

Tuy nhiên hầu hết, chúng ta đều duy trì những thói quen xấu, lối sống, sinh hoạt cho đến thói quen ăn uống sai lầm ảnh hưởng xấu đến lá gan. Mặc dù ai cũng biết nhưng vẫn mặc kệ những thói quen như:

Uống rượu
Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan. Gan chỉ có khả năng xử lý 1 lượng ít cồn nhất định mỗi giờ, nếu uống quá mức nồng độ cồn trong máu sẽ tăng, điều này về lâu về dài làm suy giảm chức năng gan, khiến gan không thể thải độc t. Các bệnh gan do rượu gây ra phổ biến như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.

w4.T5 3

Thói quen dùng thuốc không theo chỉ dẫn
Thuốc nói chung đều không tốt cho gan, đặc biệt những loại thuốc kê đơn. Một trong những thói quen của người Việt là cầm đơn thuốc cũ của bác sĩ đi mua lại mà không tái khám, do vậy nguy cơ tổn hại cho gan càng cao nếu dùng trong một thời gian dài. Do vậy, cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc bất kể trường hợp nào.

Thói quen hút thuốc là và sống trong môi trường khói thuốc
Các chất hóa học tring thuốc lá đến gan, đặc biệt với những người thường xuyên hít phải thuốc lá, lúc đó gan càng phải làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện hoạt động thải độc. Càng nhiều khói thuốc, càng nhiều chất độc sẽ khiến gan quá tải trong vai trò khử độc, từ đó dẫn đến tổn thương, hủy hoại tế bào gan.

Thói quen ăn uống không lành mạnh
Những loại thức ăn như: thức ăn nhanh, nội tạng động vật, thực ăn nhiều dầu mỡ hay thức ăn chế biến sẵn, … là những nguyên nhân phá hủy lá gan.
Để cho cho cơ thể khỏe mạnh, giúp lá gan hoạt động tốt để thực hiện vai trò của mình, các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn nhiều ra củ quả, trái cây, những thực phẩm giàu chất chống ô xi hóa và đặc biệt uống nhiều nước lọc cũng giúp gan tự thanh lọc.

 

w4.T5 4

Thói quen thức khuya
Thời gian ngủ từ 23h – 5h sáng ngày hôm sau là thời gian để nội tạng trong cơ thể chúng ta được phục hồi, thải độc. Việc ngủ muộn, hoặc thiếu ngủ có thể dẫn đến stress oxy hóa gan. Do vậy, thời gian ngủ thích hợp là trước 11 giờ đên và ngủ đủ 7 – 8 tiếng 1 ngày để bảo vệ sức khỏe gan và bảo về các cơ quan nội tạng khác của cơ thể.

Thỏi quen bổ sung thực phẩm chức năng quá liều
Việc bổ sung dinh dưỡng qua thực phẩm chức năng ngày càng phổ biến.Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều, bổ sung không theo chỉ dẫn hoặc khuyến cáo, bổ sung nhiều loại cùng một lúc có thể gây tác động ngược lại.

Thói quen không tiêm vắc xin phòng ngừa
Hện nay có vắc xin phòng ngừa cho viêm gan B, viêm gan C. Việc tiêm phòng mang lại hiệu quả bảo vệ kéo dài, áp dụng cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn số lượng lớn mọi người chưa tiêm chủng, điều này đặt ra nguy cơ mắc bệnh về gan phổ biến.

*Theo Boldsky

Nhận xét

comments